Phòng chống hiệu quả nạn trộm cắp xe máy

0 Hữu Nguyên
(ANTĐ) - Những tháng đầu năm 2008, tình trạng trộm cắp xe máy trên địa bàn hai xã Mỹ Đình và Mễ Trì do Đồn số 1, Công an huyện Từ Liêm quản lý có dấu hiệu gia tăng đột biến. Nguyên nhân chủ yếu do chủ sử dụng xe máy thiếu ý thức cảnh giác, để xe máy không có người trông coi, không thực hiện việc lắp khóa chống trộm hoặc có lắp khóa chống trộm nhưng không sử dụng...

Trước tình hình đó, tháng 9-2008, Đồn số 1, tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện Từ Liêm xây dựng và triển khai chuyên đề “Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy trên địa bàn hai xã Mỹ Đình và Mễ Trì” nhằm tạo thế trận phòng ngừa, áp đảo tội phạm, phấn đấu kiềm chế và làm giảm nạn mất cắp xe máy.

Đồn Công an số 1 đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho 100% các khu dân cư đồng loạt sinh hoạt thôn, xóm, tổ dân phố để quán triệt, phát động các hộ dân nâng cao ý thức tự phòng, tự bảo quản xe máy. Xây dựng các mô hình tự quản, khi có khách đến chơi, các hộ gia đình ở trong ngõ, trên gác phải hướng dẫn khách để xe đúng nơi quy định.

Nếu khách không sử dụng khóa chống trộm, chủ nhà phải trông coi hoặc gửi xe vào nơi an toàn. Bên cạnh đó, Công an Đồn số 1 tổ chức biên soạn các bài viết có nội dung tuyên truyền phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy phát định kỳ trên phương tiện truyền thanh công cộng để người dân hiểu và chủ động trong công tác phòng ngừa. Đồng thời, lực lượng CSKV, CAPTX và CSHS trực tiếp “xuống từng ngõ, gõ từng nhà” phổ biến cho các hộ dân về công tác phòng chống trộm cắp xe máy.

Đến nay, Đồn công an số 1 đã vận động được 3.152 lượt chủ xe máy ký cam kết phòng chống trộm cắp xe máy, 2.923 lượt chủ xe máy lắp khóa chống trộm, trong đó có 925 chủ xe máy có giá trị lớn như SH, Dylan, PS, Air Blade... lắp thêm công tắc ngắt điện bí mật. Các cơ sở kinh doanh có nhiều khách hàng đến giao dịch, đã cắt cử bố trí bảo vệ làm nhiệm vụ giữ xe cho khách. Các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã ký cam kết nếu để mất xe máy của khách phải bồi thường theo Bộ luật Dân sự.  

Đi đôi với công tác tuyên truyền vận động, Đồn Công an số 1, huyện Từ Liêm tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các đối tượng đối tượng ngoại tỉnh đến cư trú trên địa bàn. Hàng ngày, lực lượng Công an Đồn số 1 phối hợp với công an xã, dân phòng tuần tra khép kín địa bàn, phát hiện và nhắc nhở những trường hợp để xe máy ở nơi công cộng không khóa cổ khóa càng.

“Sau 20h đêm đến 2h sáng, các tổ công tác kết hợp với lực lượng tự quản chống tội phạm của các thôn, xóm, tổ dân phố tuần tra mật phục tại những địa bàn trọng điểm, thường xảy ra các vụ trộm cắp xe máy, trộm tài sản nhà dân để kịp thời phát hiện, bắt giữ tội phạm” - Trung tá Nguyễn Dũng, Trưởng Đồn Công an số 1 cho biết. Vụ bắt đối tượng Đào Triệu Hải, SN 1986, HKTT tại tổ 56, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy là một ví dụ.

 Ngày 17-10, qua công tác tuần tra mật phục chống tội phạm vào ban đêm tại khu vực thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, lực lượng công an, dân phòng, tổ tự quản phát hiện và bắt giữ Đào Triệu Hải đang dùng vam phá khóa xe máy của ông Lê Như Trắc, SN 1957, người dân thôn Phú Mỹ.

Hải là một đối tượng nghiện ma túy, không có tiền mua thuốc nên đi trộm cắp. Được sự ủng hộ, giúp đỡ của người dân cung cấp nhiều tin có giá trị liên quan tới hoạt động của loại tội phạm trộm cắp xe máy, từ đầu tháng 9 đến nay, Đồn Công an số 1 đã khám phá 6 vụ, bắt 9 đối tượng trộm cắp xe máy, trả lại phương tiện cho bị hại.

Qua 3 tháng thực hiện chuyên đề “Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy trên địa bàn hai xã Mỹ Đình và Mễ Trì”, tình hình trộm cắp xe máy trên địa bàn đã giảm 60% so với những tháng trước đó, đa số người dân đã ý thức được việc bảo quản tài sản và tích cực chấp hành những biện pháp phòng ngừa do Đồn Công an số 1 đề ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top