Phối hợp với bạn Lào triệt phá đường dây ma túy cực lớn

0 Bảo Long
ANTĐ Bản Bua Viêng Khăm thuộc huyện Pạc Xan, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) yên bình bấy lâu thì bỗng nóng lên khi lực lượng Công an tỉnh Bôlykhămxay và Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phá thành công đường dây ma túy lớn.

ảnh 1Các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ

Sau nhiều ngày theo dõi, vào lúc 16h ngày 23-7 lực lượng chức năng bất ngờ bủa vây lấy một ngôi nhà ở giữa khu rừng thuộc bản Bua Viêng Khăm. Có 10 đối tượng mang quốc tịch Lào và một đối tượng quốc tịch Thái Lan bị bắt giữ. Qua khám xét ngôi nhà, lực lượng chức năng bất ngờ thu giữ hơn 5,5 tấn ma túy.

Thủ đoạn rất tinh vi

Nằm trong ban chuyên án, Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh chia sẽ, để phá được vụ án ở bản Bua Viêng Khăm lực lượng chức năng rất vất vã mới tiếp cận các đối tương.

Theo Thượng tá Hải, đầu tháng 6-7, có tin báo về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn ở bên nước bạn Lào. Ban chỉ huy bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh nhanh chóng cho trinh sát người tiếp cận, nắm bắt rõ đường dây này. Đường dây này ngoài buôn bán cần sa thì còn có tàng trữ, sản xuất tinh dầu có chứa tiền chất sản xuất ma túy (chất Safrole).
“Sau khi trinh sát thâm nhập lấy được mẫu tinh dầu có chứa tiền chất ma túy, chúng tôi đã gửi đến các cơ quan chức năng xác định đây là chất có chứa ma túy để chế ra ma túy dạng viên tổng hợp. Do đó chuyên án 466LV nhanh chóng được lập”, Thượng tá Hải nói.

Bản Bua Khiên Khăm nằm cách biên giới Việt – Lào khoảng 50km đường chim bay, nhưng để vào được bản phải đi mất hơn 200km. Hầu hết những lán trại của người dân được bọn buôn bán ma túy sử dụng nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Ngoài ra để vận chuyển, tập kết được ma túy, các đối tượng còn đóng giả người vào rừng đốn củi, đi hái chè. Để nắm rõ nhất cử nhất động của các đối tượng, ban ngày các trinh sát cũng giả làm người dân bản lên rẫy, ban đêm âm thầm xâm nhập lán trại để theo dõi...

Đánh án bất ngờ

Theo Thượng tá Võ Trọng Hải, đánh án ma tuý này rất khó khăn khi địa hình là rừng sâu, các đối tượng luôn thay đổi địa điểm tập kết ma túy. Trải qua nhiều cuộc họp, ban chuyên án nhận định đây là đường dây sản xuất, phân phối ma túy cực lớn cho các nước, trong đó có Việt Nam.  

ảnh 2Tang vật được lực lượng chức năng thu giữ

Khoảng 11h ngày 23-7, nhận thấy thời cơ đã tới, ban chuyên án đã triển khai lực lượng phá án. Hàng trăm trinh sát tinh nhuệ đã được điều động tới bản Bua Viêng Khăm, áp sát khu vực lán trại. Đến 16g cùng ngày, nhận được mật lệnh, toàn bộ trinh sát đã bất ngờ ập vào. 11 đối tượng nhanh chóng bị khống chế cùng với 5,5 tấn ma túy (3,5 tấn tiền chất ma túy, 2 tấn cần sa ép khô) bị thu giữ. Đối tượng cầm đầu đường dây ma túy này nhanh chóng được xác định là Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, trú tỉnh Nọng Khai, Thái Lan).

"Nhờ đánh úp bất ngờ nên 11 đối tượng không kịp trở tay mặc dù được trang bị súng đạn. Đây là vụ án lớn nhất từ trước đến nay chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng nước bạn Lào", Thượng tá Hải kể.

Thượng tá Hải cho biết thêm, sau khi bắt giữ, lực lượng chức năng đã khám xét nhà các đối tượng đồng thời bàn giao ma túy, các đối tượng cho cơ quan chức năng nước bạn Lào xử lý. Hiện hàng trăm trinh sát biên phòng Hà Tĩnh đang được triển khai để truy bắt các đối tượng khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top