Phó tổng giám đốc "chạy làng", doanh nghiệp bị khách hàng "bắt vạ"

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Làm trung gian mua bán nhà đất, Tuấn ký hợp đồng và nhận tiền “đặt cọc” của hàng chục khách hàng. Nhưng sau khi cầm “mớ” tiền trong tay, Phó tổng giám đốc này nhanh chóng “biến mất”, bỏ mặc sự rắc rối giữa khách hàng và công ty.

Tại phiên tòa mới đây, Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1979, trú ở xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, Thú Thọ) bị đưa ra xét xử cùng lúc về 2 tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Oái oăm thay, bị hại trong vụ án lại chính là doanh nghiệp từng cất nhắc đối tượng và một cá nhân có nhu cầu mua nhà đất.

Cáo trạng truy tố bị cáo cho thấy, Công ty CP Đầu tư A.C.Q (gọi tắt là Công ty ACQ), trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội vốn được thành lập từ năm 2007 với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có tư vấn bất động sản. Sau 2 năm hoạt động, doanh nghiệp này cho ra đời sàn giao dịch bất động sản ACQ Land.

ảnh 1

Cựu Phó tổng giám đốc Công ty ACQ - Nguyễn Mạnh Tuấn tại phiên tòa

Để quản lý sàn giao dịch bất động sản, tháng 11-2009, HĐQT Công ty ACQ quyết định bổ nhiệm Nguyễn Mạnh Tuấn giữ chức Phó tổng giám đốc doanh nghiệp, đồng thời giao cho đối tượng điều hành mọi hoạt động phát triển dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ bất động sản.

Có được quyền hành trong tay, Tuấn lập tức có tờ trình và được Ban giám đốc Công ty ACQ cho toàn quyền thực hiện việc tư vấn môi giới mua bán các căn hộ ở Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Hoài Đức) đối với khách hàng.

Thể hiện vai trò quản lý đối với tân Phó tổng giám đốc, Công ty ACQ quy định, sau khi ký hợp đồng và thu tiền mua nhà của khách hàng, Tuấn phải nộp về công ty. Trên cơ sở ấy, doanh nghiệp sẽ giao lại một phần tiền đã thu của khách hàng để Tuấn kết nối với chủ đầu tư.

Về các hợp đồng môi giới nhà đất, Công ty ACQ cam kết trong khoảng từ 15 ngày đến 30 ngày (sau khi ký hợp đồng) nếu không thực hiện được giao dịch với chủ đầu tư thì ngoài việc trả lại “tiền cọc”, doanh nghiệp còn phải chịu phạt bằng đúng số tiền mà khách hàng bỏ ra “nhận cửa” mua nhà đất.

Với phương thức hoạt động kinh doanh nêu trên, từ ngày 12 đến 25-1-2010, Nguyễn Mạnh Tuấn đã nhân danh pháp nhân ký kết tổng cộng 18 hợp đồng với 17 khách hàng có nhu cầu mua nhà đất tại khu BT6 và BT7, thuộc Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh.

Tương ứng với hàng chục hợp đồng môi giới, Tuấn đã thu về hơn 8,7 tỷ đồng “tiền cọc” của gần 20 khách hàng. Giữ lại 250 triệu đồng chi dùng cá nhân, Phó Tổng giám đốc Công ty ACQ cũng đã chuyển về doanh nghiệp phần lớn số tiền thu của khách hàng và sau đó nhận lại hơn 8 tỷ đồng để giao dịch với chủ đầu tư.

Thế nhưng ngay sau khi cầm “mớ tiền” trong tay, Tuấn không chịu thực hiện chức năng của mình mà lại biển thủ hết. Thời hạn bàn giao giấy tờ mua nhà đất cho khách hàng chấm dứt, song Phó tổng giám đốc Công ty ACQ không hề môi giới được cho bất kỳ một trường hợp nào.

Vi phạm cam kết, Công ty ACQ nhanh chóng bị khách hàng thi nhau kéo đến đòi lại tiền “đặt cọc” và tiền phạt theo hợp đồng. Xác định đã bị Tuấn “xỏ mũi” nên doanh nghiệp môi giới nhà đất buộc phải chạy đôn, chạy đáo để “đền làng”.

Theo đó, tính đến thời điểm Phó Tổng giám đốc Công ty ACQ bị khởi tố, doanh nghiệp này đã cơ bản trả lại hết tiền và đền bù thỏa đáng cho 13 khách hàng. Dù vậy, Công ty ACQ mới chỉ buộc được Tuấn trả lại hơn 6,3 tỷ đồng mà đối tượng chiếm đoạt.

Ngoài hành vi lạm dụng tín nhiệm của doanh nghiệp, cũng trong thời gian giữ chức Phó Tổng giám đốc Công ty ACQ, dù biết rõ không có khả năng, song Tuấn vẫn nhân danh cá nhân hứa hẹn sẽ mua được nhà ở Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh đối với một khách hàng.

Sau khi nhận 1,85 tỷ đồng của khách hàng trên, Tuấn không hề xúc tiến với chủ đầu tư mà sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân. Trước khi bỏ trốn, đối tượng vẫn còn chiếm đoạt 250 triệu đồng của bị hại này.

Bị thẩm vấn tại tòa, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty ACQ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Vậy nhưng xét thấy lời khai về số tiền mà một số khách hàng nhận lại từ doanh nghiệp không phù hợp với kết quả điều tra nên sau nửa ngày xét xử, TAND - TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top