Phiên xử phúc thẩm nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm tiếp tục bị trì hoãn

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 10-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và cựu cán bộ huyện Mỹ Đức, trong vụ án vi phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Thế nhưng ngay phần khai mạc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy 2 bị cáo vắng mặt không có lý do. Đó là bị cáo Đinh Văn Dũng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) và Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mỹ Đức).

Cùng với với sự vắng mặt của 2 bị cáo, luật sư Vương Cẩm Vân (bào chữa cho bị cáo Dũng) cũng có đơn đề nghị hoãn phiên tòa do phải tham gia tố tụng ở một vụ án khác. Ngoài ra, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) cho biết sức khỏe không tốt…

Với những lý do nêu trên nên sau khi hội ý, TAND TP Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa, đồng thời ấn định thời gian mở lại phiên xử phúc thẩm nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm vào ngày 17-8 tới đây. Trước lần bị trì hoãn này, phiên xử phúc thẩm nhóm cựu cán bộ xã Đông Tâm cũng nhiều lần phải thay đổi thời gian xét xử.

ảnh 1

Các bị cáo từng là cán bộ xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức tại phiên tòa.

Cách đây vừa tròn 1 năm (trong 2 ngày 8 và 9-8-2017), TAND huyện Mỹ Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử đối với 14 bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, 3 cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị kết án về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là Nguyễn Văn Sơn bị tuyên phạt 36 tháng tù; Lê Đình Thuần bị áp dụng 42 tháng tù và Nguyễn Văn Bột bị xử phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tiếp đến, các bị cáo từng là cán bộ xã Đồng Tâm gồm: Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng cùng bị áp dụng mức án 30 tháng tù; Nguyễn Xuân Trường bị xử phạt 6 năm 6 tháng tù và Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Khang cùng bị xử phạt 24 tháng tù.

Với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Phạm Hữu Sách và Trần Trung Tấn (đều là cựu cán cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) cùng bị tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Đinh Văn Dũng bị áp dụng 36 tháng tù và Bạch Văn Đông bị xử phạt 30 tháng tù.

Sau khi lần lượt bị áp dụng các mức án nêu trên tại phiên tòa sơ thẩm, 4 bị cáo là Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Sơn, Trần Trung Tấn, Nguyễn Văn Bột không có đơn kháng cáo. Mười bị cáo còn lại  đã làm đơn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm đối với họ. 

Trong đó, bị cáo Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức) kháng cáo đề nghị xem xét lại vụ án và hành vi phạm tội của mình. Tại đơn kháng cáo, bị cáo này cho rằng bản thân không phạm tội như kết luận của bản án sơ thẩm.

Chín bị cáo còn lại gồm: Lê Đình Thuần, Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Khang, Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông đều có kháng cáo với mục đích đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội, cả 9 bị cáo này đều bày tỏ thái độ ăn năn, hối cải và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, tất cả các bị cáo này đều cho rằng hình phạt mà TAND huyện Mỹ Đức áp dụng là cao hơn so với tính chất, mức độ phạm gây ra. 

Cũng theo bản án sơ thẩm, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của địa phương vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Đối với 4 bị cáo nguyên là những cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai cũng như Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ pháp luật.

Tòa cấp sơ thẩm khẳng định, tính chất, mức độ trong hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là nguy hiểm đối với xã hội; xâm phạm hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước. Mặt khác, hành vi phạm tội của các bị cáo còn làm cơ quan, tổ chức Nhà nước bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top