Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm: Hoàn tất kiểm tra căn cước các bị cáo

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Còn nhớ ở phiên tòa bị trả hồ sơ hồi tháng 3-2017, Nguyễn Minh Thu luôn sắm vai bị cáo khóc lóc nhiều nhất. Nhưng lần ra tòa thứ hai này, cựu nữ Chủ tịch Oceanbank lại mang “bộ dạng” khác hẳn. 

Theo đó, tại phần kiểm tra căn cước các bị cáo vào sáng nay (28-8), Nguyễn Minh Thu (SN 1973) – cựu nữ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) là bị cáo thứ ba bước vào vành ngựa, chỉ sau 2 “sếp” là Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

 Trả lời các câu hỏi của HĐXX về nhân thân của bản thân, bị cáo Thu rất mạch lạc, lễ phép, đồng thời mọi cử chỉ cũng thật bình tĩnh, tự tin.

ảnh 1

Toàn cảnh phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

Vẻ bề ngoài của nữ bị cáo luôn xếp ở vị trí thứ ba tại Oceanbank tại phiên tòa hôm nay trái ngược hẳn với lần ra tòa hồi tháng 3-2017. Còn nhớ trong suốt phiên tòa sơ thẩm lần trước, bị cáo Thu luôn là bị cáo khóc lóc nhiều nhất.

Trước vành móng ngựa, Nguyễn Minh Thu bị truy tố cùng lúc về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, cựu nữ Chủ tịch Oceanbank, trong khoảng thời gian Nguyễn Xuân Sơn được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cử sang Oceanbank giữ chức TGĐ, đồng thời là người đại diện phần vốn góp của tập đoàn này tại ngân hàng (từ 2009 đến cuối 2010), Sơn và Hà Văn Thắm đã bàn bạc, rồi ra chủ trương chi tiền “chăm sóc khách hàng”, thực chất là chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi.

Khi đó, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977) cùng giữ chức Phó TGĐ Oceanbank nên là người trực tiếp lĩnh hội chủ trương của 2 “sếp” để triển khai thực hiện. Để có tiền chi “chăm sóc khách hàng”, Thắm liền thành lập Công ty BSC và giao cho Hoàng Thị Hồng Tứ đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT, còn Phạm Hoàng Giang làm giám đốc doanh nghiệp.

ảnh 2

Hầu tòa lần hai, Nguyễn Minh Thu - cựu Chủ tịch Oceanbank mang "bộ dạng" khác hẳn

Nhiệm vụ mà Thắm giao cho Công ty BSC là ký các hợp đồng tư vấn và dịch vụ vay vốn với khách hàng khi họ có nhu cầu vay tiền tại Oceanbank. Bằng những hợp đồng này, Công ty BCS sẽ thu một khoản phí nhất định đối với từng khoản vay cụ thể hoặc mua ngoại tệ.

Toàn bộ số phí thu được của khách hàng, Thắm chỉ đạo Thu và Hoàn giao hết cho Sơn. Tổng cộng, Công ty BSC đã thu được xấp xỉ 69 tỷ đồng từ hoạt động thu phí dịch vụ đối với khách hàng vay tiền tại Oceanbank. Và tất cả số tiền này sau đó đều được “sang tay” cho cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn.

Ngoài hành vi giúp sức cho Thắm và Sơn nêu trên, quá trình giữ chức Phó TGĐ, TGĐ và ngay trước ngày bị bắt giữ điều tra là Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Nguyên Minh Thu còn tiếp tục cùng hàng chục cán bộ dưới quyền thực hiện việc chi “chăm sóc khách hàng” với tổng số tiền lên đến hơn 1.576 tỷ đồng.

Sau nửa ngày tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo cùng hàng trăm người liên quan, chiều nay, phiên xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm bước sang phần công bố cáo trạng truy tố 51 bị cáo trong "đại án". 

  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top