Phiên tòa xét xử dũng “kiều”: Lại thêm tình tiết mới

0 Bảo Thắng
(ANTĐ) - Sáng qua (21-2), vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc với số tiền hàng chục triệu USD do Ngô Tiến Dũng (Dũng “kiều”) cùng 12 đồng phạm thực hiện đã bị đưa ra xét xử tại TAND TP Hà Nội. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày, tuy nhiên, theo đánh giá của giới làm luật, phiên tòa khả năng lại hoãn do có thêm những yếu tố mới...

Phiên tòa xét xử dũng “kiều”: Lại thêm tình tiết mới

(ANTĐ) - Sáng qua (21-2), vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc với số tiền hàng chục triệu USD do Ngô Tiến Dũng (Dũng “kiều”) cùng 12 đồng phạm thực hiện đã bị đưa ra xét xử tại TAND TP Hà Nội. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày, tuy nhiên, theo đánh giá của giới làm luật, phiên tòa khả năng lại hoãn do có thêm những yếu tố mới...

Trước đó, ngày 28-8-2007, VKSND Tối cao đã có văn bản gửi TAND TP Hà Nội, theo đó, Viện KSND Tối cao đã đính chính một số nội dung liên quan đến bản cáo trạng ngày

13-8 truy tố Ngô Tiến Dũng cùng đồng phạm. Theo đó, sửa đổi, bổ sung một số điểm liên quan đến lý lịch bị can Ngô Tiến Dũng và Vũ Văn Hiến. Theo xác định của cơ quan chức năng, Dũng “kiều” (SN 1961), trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội từng có 1 tiền án và 7 tiền sự.

Trong thời gian bỏ trốn ở nước ngoài, Dũng đổi tên thành Lai Thanh Hưu và nhập quốc tịch Canada. Sau khi trở về Việt Nam, tên này tiếp tục phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.

Từ khoảng tháng 10-2004 đến tháng 3-2005, tên này móc nối với Công ty Singgebet 3 của Hồng Kông và Tên A Tắc (Campuchia) lấy mạng cá độ bóng đá có ký hiệu “789”, “818”, “1888” rồi tổ chức cho Nguyễn Ngọc Quang và đồng bọn cá độ bóng đá với con bạc ở nước ngoài. Đến thời điểm 31-3-2006, số tiền cá độ của Dũng và đồng bọn chỉ tính riêng qua mạng “789” lên đến hơn 10,3 triệu USD.

Dũng “kiều” cùng đồng phạm trong phiên tòa hôm 21-2

Để phục vụ cho việc tổ chức đánh bạc, Dũng sử dụng máy tính xách tay nối mạng Internet, điện thoại di động và máy FAX. Sau đó, hàng ngày các con bạc và Dũng “kiều” giao dịch tỷ lệ và số tiền cá độ của từng trận bóng đá cũng như thông báo thể lệ và kết quả cá độ bóng đá.

Số tiền cá độ của các con bạc được Dũng ghi vào giấy, sau một ngày việc thanh toán được hủy bỏ. Để qua mắt cơ quan chức năng, Dũng cùng đồng bọn thường xuyên thay đổi địa điểm giao nhận tiền cá độ, lúc thì ở nhà Dũng, lúc lại ở các quán cafe, quán nước...

Trong phiên tòa ngày 2-10, sau phần kiểm tra căn cước 13 bị cáo, HĐXX chuyển sang thẩm vấn, và ở giai đoạn này, có quá nhiều chi tiết mới đã làm phiên tòa phải dừng lại để điều tra bổ sung.

Đơn cử như theo nội dung văn bản VKSND Tối cao gửi TAND TP Hà Nội có nêu Dũng “kiều” từng  bị TAND TP Đà Nẵng và Thái Nguyên xét xử và Dũng được khấu trừ 7 tháng 26 ngày tạm giam vào bản án. Nhưng theo bị cáo Dũng, trong quá trình xét xử vụ án ở hai địa phương trên, Dũng không có mặt và chưa từng thụ án, chưa từng bị tạm giam nên không thể nói đến chuyện triết khấu.

Bên cạnh đó, bị cáo Bùi Thanh Phong cho rằng, trong bản cáo trạng nêu từ tháng 7-2005, bị cáo này có tham gia đánh bạc với 1 người có tên Cường “cà chua”, nhưng thực tế, người này đã chết trước đó 4 tháng...

Sau khi điều tra bổ sung, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm thể hiện ở bản cáo trạng ngày 8-1-2008, theo đó vẫn truy tố Dũng “kiều” cùng một số đồng phạm 2 tội danh Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc quy định tại các điểm a, b khoản 2, điều 248 và điểm a, b khoản 2, điều 249 BLHS.

Riêng về tình tiết vắng mặt tại hai phiên tòa xử Dũng tại Đà Nẵng và Thái Nguyên, VKSND Tối cao bổ sung: “... trong hai bản án này đều ghi rõ bị cáo Ngô Tiến Dũng vắng mặt tại phiên tòa vì lý do bị bệnh. Ngô Tiến Dũng chưa có quyết định thi hành án và thực tế cũng chưa thi hành án...”.

Nhận định về vụ án, VKSND Tối cao cho rằng, đây là vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc với quy mô, tổ chức lớn, nhất là số tiền được các “con bạc” dùng trong quá trình cá độ có giá trị đặc biệt lớn. Khi phạm tội, các bị cáo có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước gây nên nhiều khó khăn cho công tác điều tra, làm rõ vụ án, đồng thời làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương.

Tại phiên tòa hôm qua 21-2, trao đổi với báo giới bên lề phiên xử về những khúc mắc trong vụ án, người bào chữa cho Dũng “kiều” - Luật sư Phạm Hồng Hải cho rằng, về chứng cứ buộc tội, đa phần các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình và sẽ không có nhiều yếu tố mới tại phiên xử này. Nhưng với trường hợp Dũng “kiều” được coi là một trường hợp đặc biệt, nhất là yếu tố quốc tịch của bị cáo này.

Bởi vào năm 2002, Dũng đã nhập quốc tịch Canada và điều này đã được thể hiện ở bản cáo trạng khi thừa nhận Dũng có 2 quốc tịch Việt Nam và Canada. Nếu áp dụng theo nguyên tắc quốc tịch, có thể Dũng sẽ được phía nước bạn đề nghị xét xử ở Canada, hoặc chí ít cũng phải có ý kiến từ phía Canada khi xét xử Dũng.

Trong ngày đầu xét xử, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn và làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Các bị cáo tỏ ra thành khẩn khai báo và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hôm nay, phiên tòa sẽ bước sang phần tranh luận.

Bảo Thắng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top