Phía sau những chiến công

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Ít được biết đến sau thành công của mỗi chuyên án khám phá tội phạm hình sự, song có thể khẳng định, đóng góp của lực lượng Kỹ thuật hình sự (KTHS) là không nhỏ. Người “trong nghề” gọi họ - tập thể CBCS Phòng PC21 - là những người đứng đằng sau chiến công”.

Phía sau những chiến công

(ANTĐ) - Ít được biết đến sau thành công của mỗi chuyên án khám phá tội phạm hình sự, song có thể khẳng định, đóng góp của lực lượng Kỹ thuật hình sự (KTHS) là không nhỏ. Người “trong nghề” gọi họ - tập thể CBCS Phòng PC21 - là những người đứng đằng sau chiến công”.

Chủ động hội nhập

Thật khó để hình dung hết khối lượng công việc mà lực lượng KTHS - CATP Hà Nội đã tiến hành trong năm 2007: Khám nghiệm 349 hiện trường vụ việc các loại; giám định KTHS - pháp y 4.900 vụ; kết luận hơn 38.000 yêu cầu…

Thượng tá Nguyễn Văn Quyền - Trưởng phòng PC21 cho biết, tính chất các loại tội phạm, vụ việc của xã hội thời hội nhập ngày càng phức tạp. Lĩnh vực phạm pháp hình sự, năm 2007 gia tăng thủ đoạn trộm két sắt trong nhà dân, cơ quan, xí nghiệp.

Ứng dụng công nghệ khoa học trong công tác giám định

Lĩnh vực tội phạm kinh tế nhức nhối với tình trạng làm giả các loại giấy tờ, con dấu, văn bằng, chứng chỉ. Các vụ lưu hành tiền giả, công trái giả, cổ phiếu giả… có mức độ nguy hại ngày một lớn cả về số lượng và giá trị. Đáng lo ngại là diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy, đặc biệt là tình trạng sử dụng các loại ma túy tổng hợp.

Nhiều vụ án, lực lượng KTHS phát hiện những dạng ma túy tổng hợp mới, rất khó nhận biết nếu thiếu kinh nghiệm và sự cập nhật kiến thức thường xuyên. Quan điểm được chỉ huy Phòng PC21 quán triệt đến CBCS là phải  liên tục học tập, tìm hiểu, nghiên cứu những tri thức KTHS tiên tiến trên thế giới.

Bên cạnh đó là các bài giảng từ thực tế, bằng kinh nghiệm của những giám định viên cao cấp đối với người mới vào nghề.

Biến điều không thể thành… đơn giản

Vụ án mạng tại ngõ chùa Liên Phái 1, phường Cầu Dền, Hai Bà Trưng đêm 8-2-2007; hung thủ sau khi sát hại chủ nhà đã đốt xác, đốt nhà hòng phi tang mọi dấu vết. Bằng kết quả khám nghiện hiện trường, khám nghiệm tử thi của lực lượng KTHS, lực lượng Điều tra hình sự CATP đã vạch mặt kẻ thủ ác đúng 1 tháng sau khi xảy ra sự việc.

Cũng trong tháng 2, lực lượng KTHS đã giám định, kết luận 28 tờ tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng do CAP Nam Đồng, quận Đống Đa thu giữ có xuất xứ từ… Trung Quốc. Một chiến công không thể không nhắc đến của lực lượng KTHS là việc lần ra tung tích thủ phạm vụ phá két sắt lấy trộm 100 triệu đồng xảy ra tại kho của Công ty SD Việt Nam, trụ sở KCN Bắc Thăng Long, tháng 4-2007.

Từ 1 dấu vân tay rất mờ thu được tại hiện trường, giám định viên Phòng PC21 đã phối hợp với bộ phận nghiệp vụ của Bộ Công an, CATP, tra cứu trên hệ thống nhận dạng vân tay tự động, ra kết luận và “tóm cổ” được 2 thủ phạm gây án. Bên cạnh những vụ án tưởng như “không thể phá án” ấy, lực lượng KTHS còn góp phần phân định “chân - giả” từ tang vật các vụ trộm cắp xe máy, từ dấu vết các vụ tai nạn giao thông.

Nhiều năm qua, Phòng PC21 còn là “địa chỉ đỏ” của cán bộ khám nghiệm Công an các quận, huyện. Không chỉ những vụ án phức tạp, nghiêm trọng, thông qua các chuyên đề, kế hoạch, lực lượng KTHS CATP còn thường xuyên trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ khám nghiệm quận, huyện, góp phần nâng cao tính chủ động, sự tự tin của cơ sở trước mỗi tình huống xảy ra.

Huân chương Chiến công hạng Nhì; Bằng khen của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát và nhiều phần thưởng của UBND, CATP trao tặng... là những ghi nhận của lãnh đạo cấp trên đối với tập thể CBCS Phòng PC21 trong năm 2007 vừa qua, “và cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trên các mặt công tác thời gian tới”, như khẳng định của chỉ huy Phòng PC21.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top