Phát tán video clip bạo lực có phải là phạm tội?

0 Bùi Minh Hằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ((VPLS Phúc Thọ 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, HN)
(ANTĐ) - Hỏi: Việc phát tán một số video clip về bạo lực học đường gần đây có bị coi là phạm tội không? Nếu có thì là tội gì?

Phát tán video clip bạo lực có phải là phạm tội?

(ANTĐ) - Hỏi: Việc phát tán một số video clip về bạo lực học đường gần đây có bị coi là phạm tội không? Nếu có thì là tội gì?

Bùi Minh Hằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” thì người thực hiện hành vi “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này” (tức là trường hợp tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam và trường hợp truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy), xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng

Internet; thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên; gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hành vi phát tán clip bạo lực học đường vừa qua đã gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, nhất là thanh thiếu niên, trái với thuần phong, mỹ tục, do vậy về nguyên tắc thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những học sinh đã đưa video clip đó lên mạng về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng

Internet được viện dẫn ở trên, nếu học sinh đó đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (từ đủ 16 tuổi trở lên).

LS Bùi Sinh Quyền

(VPLS Phúc Thọ 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, HN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top