Phát hiện vụ "triệt hạ" nhiều cây thông rồi chôn dưới đất phi tang

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN -Ngày 18/7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với công an và một số cơ quan chức năng của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng tiến hành đo đạc, kiểm đếm số lượng cây thông bị triệt hạ, cắt khúc rồi chôn lấp phi tang tại khoảnh 6, Tiểu khu 438A thuộc địa bàn thôn 4 (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm).

Từ nguồn tin tố giác của người dân, kiểm lâm và một số cơ quan chức năng tại địa phương đã huy động cả chục người tiến hành kiểm tra, đào bới suốt mấy ngày qua, phát hiện 400 lóng gỗ thông dài 1 -1,5m, đường kính từ 17- 40 cm bị cắt và chôn lấp dưới đất, nhiều lóng gỗ vẫn còn tươi.

Theo thống kê bước đầu trữ lượng gỗ thông bị lén lút cưa hạ, cắt khúc lên đến hơn 9m3. Hiện việc kiểm đếm vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Số cây thông này có thể bị cưa hạ trong những tháng gần đây.

Kiểm lâm đo đếm trữ lượng thông bị thiệt hại

Sau khi cưa sát gốc cây thông, các đối tượng cắt khúc rồi chôn lấp các lóng thông gần gốc cây. Tại một số vị trí thông bị cưa hạ, các đối tượng đã trồng cây bơ thay thế.

Số cây thông bị triệt hạ rồi phi tang nằm trên diện tích khoảng 2ha, đã được rào lưới B40 xung quanh, thuộc phần diện tích rừng cộng đồng được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Tổ cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú), do ông Nguyễn Đức Dạo làm tổ trưởng.

Khu rừng thông bị xâm hại

Tổng diện tích tổ này được giao vào năm 2013 là hơn 230 ha, trong đó có hơn 192 ha rừng phải quản lý bảo vệ, hơn 32 ha rừng phải trồng và chăm sóc, chỉ có 5,85 ha là diện tích sản xuất nông lâm kết hợp.

Thế nhưng đến cuối năm 2017, số diện tích rừng cộng đồng đã bị lấn chiếm, phân lô để bán và trồng cây nông nghiệp đã lên đến hơn 76 ha.

Cũng theo kiểm lâm, lâu nay các đối tượng thường cưa hạ thông rồi đốt hoặc cắt đưa đi nơi khác tiêu thụ, phi tang; đầu độc thông bằng hóa chất cho chết hàng loạt; nay có thêm thủ đoạn cưa hạ thông rồi cắt khúc, chôn lấp tại chỗ để lấn chiếm đất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top