Phát hiện vụ phá rừng gỗ quý ở Gia Lai

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN -Một vụ phá rừng lớn ở vùng rừng giáp ranh giữa xã Đăk Pling, huyện Kon Chro và xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, vừa bị phát hiện với nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ.

Theo đó, khu vực rừng cổ thụ bị phá vừa bị phát hiện nằm cách trung tâm xã Đăk Pling khoảng 15 km. Nhiều người dân ở khu vực này cho biết “lâm tặc” chặt hạ gỗ trái phép, gom lại và tẩu tán đi các nơi khi có cơ hội.

Để vào được khu vực "lâm tặc" tàn phá rừng phải mất hơn 4 giờ đồng hồ. Tại hiện trường, nhiều gốc gỗ khô đã bị đốn hạ từ trước, mà theo người chỉ đường đó là những cây gỗ quý. 

Những thân gỗ được xẻ vuông vắn chờ kéo về bãi tập kết

Nhiều cây gỗ cổ thụ đường kính khoảng từ 60 - 80 cm bị đốn hạ trái phép. “Lâm tặc” đã tiến hành xẻ thành hộp để tiện cho việc vận chuyển ra bên ngoài cho xe trâu hoặc xe độ kéo về bãi tập kết. Chỉ trong một khoảnh rừng, hàng chục cây gỗ cổ thụ đã bị đốn hạ với dấu vết còn khá mới. Tại hiện trường, cành nhánh, các phách gỗ, hộp gỗ nằm rải rác, vương vãi khắp nơi. Ước tính hơn cả trăm cây gỗ đường kính khá lớn đã bị đốn hạ trái phép.

Những cây gỗ quý bị chặt hạ

Điều đáng nói là tại các xã đều có kiểm lâm viên và lực lượng chức năng, nhưng không hiểu vì lý do gì, "lâm tặc" lại lộng hành trong vùng rừng này. 

Cũng trong tháng 6 vừa qua, UBND xã Sơ Ró, huyện Kon Chro, tỉnh Gia Lai, đã bắt 2 vụ gỗ đang tập kết trong rừng với khối lượng gần 5 m3. Hiện số gỗ này đã bàn giao cho Hạt Kiểm lâm Kon Chro để xử lý theo quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top