Quảng Nam:

Phát hiện trang trại lén trồng cây cần sa

1 Xuân Mai
ANTĐ Qua nhiều ngày trinh sát, ngày 19-3 lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAH Núi Thành, đã bắt quả tang trang trại trồng cây ăn quả của ông Phan Khắc Sinh (SN 1972, trú thôn Trung Lương, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành) đang trồng gần 400 cây cần sa trên diện tích hơn 2.000m2.
Trang trại trồng cây ăn quả của ông Sinh nằm khá xa khu dân cư, với vẻ bề ngoài là vườn cây xoài đang độ phát triển, ít ai ngờ rằng dưới tán những cây xoài lại là loại cây có chất gây nghiện được trồng trong trại nhằm qua mắt lực lượng chức năng và người dân khu vực.

ảnh 1
Cây cần sa trồng tại trang trại của ông Sinh


Khi kiểm tra trang trại, lực lượng Công an đã phát hiện số lượng lớn cây cần sa, trồng xen với cây xoài, với số lượng 15 hàng trên diện tích hơn 2.000m2 thuộc trang trại.

Tại thời điểm kiểm tra, cây được trồng khoảng hơn 1 tháng, được chăm bón khá cẩn thận và phát triển với chiều cao hơn 20cm. Cây được trồng theo hàng xen với cây xoài nên rất khó phát hiện. Hơn nữa, phải nói rằng, người dân trên địa bàn xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành nói riêng và phần lớn người dân trên địa bàn Quảng Nam vẫn còn rất mơ hồ trong nhận thức và nhận biết về cây cần sa. Cây cần sa thường gọi là cây gai dầu, còn gọi là cây gai mèo, lanh mèo, lanh mán, đại ma, có tên khoa học Cannabis sativa L.., thuộc họ Gai mèo Cannabinaceae. Các bộ phận của cây đều phủ một lớp lông mịn. lá thường mọc cách, có cuống, có lá kèm. Lá phía dưới chia thùy đến tận cuống, phiến thùy hình mác, nhọn, mép có răng cưa. Lá phía trên đơn hay chia 3 thùy. Cây cần sa gần giống với loại cây cà dược của địa phương nên kẻ xấu đánh lừa đây là loại cây thuốc nam để che mắt mọi người.

ảnh 2
Cây cần sa được trồng xen kẽ với cây xoài

Chính vì thế, ngay cả những người thường xuyên làm việc trại trang trại cũng không hay biết gì về loại cây mà hằng ngày họ vẫn thấy, càng không ngờ đó là cây cần sa chứa chất gây hại nguy hiểm mà họ chỉ được biết đây là cây dược liệu thuốc nam, trồng để bán làm thuốc. 

Ông Bùi Lý – xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam, người làm công tại trang trại cho biết: Hằng ngày tôi vẫn thấy cây này được trồng và chỉ được nghe chủ trang trại nói là cây cà dược, trồng làm thuốc nam chữa bệnh chứ đâu biết là cây cần sa, bồ đà gì đâu.

ảnh 3
Nhổ bỏ gần 400 cây cần sa tại trang trại

Còn chủ trang trại là ông Phan Khắc Sinh cũng thoái thác là không biết gì về loại cây đang trồng trên đất trang trại thuộc quyền quản lý của mình. Số cây này do một người làm công tên Tám ở Kon Tum xin trồng làm thuốc để bán. Hiện người tên Tám đã vào Kon Tum. Ông Phan Khắc Sinh cho biết: Nghe anh người làm công, trông trang trại nói là đất còn nhiều, nên xin trồng cây cà dược làm thuốc nam để bán, chứ tôi đâu biết đây là cây cần sa. Nếu biết thì đâu có cho trồng.

Lực lượng công an đã kiểm tra nhận dạng cây qua các đặc điểm về thân, lá và đã thử mẫu nhanh, xác định đây là cây Cần sa và đã tiến hành tịch thu toàn bộ số cây cần sa trong trang trại đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Thiết nghĩ, để loại bỏ cây cần sa, ngoài việc lực lượng Công an tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma tuý, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền rộng rãi cho bà con nhân dân biết và hiểu rõ về cây cần sa và tác hại của cây cần sa.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lê văn Phú

Nó nói vậy thôi chứ nó trồng bán mấy lần rôi, nó ma không biết chết liền, nó co xe ô tô, trang trai thi không co cai gi , vậy sao nó sống được,/,

Cùng chuyên mục
Top