Phanh phui đường dây làm giả giấy tờ, môi giới mua bán thận qua mạng internet

1 Tùng Lâm
ANTĐ Để lách các quy định nghiêm ngặt về cấy ghép thận, các đối tượng tự sáng tác các giấy tờ xác nhận của cơ quan chức năng.

Hôm nay 25-7, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Dũng (32 tuổi, quê ở Hải Phòng) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cơ quan điều tra xác định, Dũng có hành vi làm giả giấy tờ để hợp pháp hóa các phi vụ môi giới bán thận trên mạng internet.

Từ thông tin được một số cơ quan báo chí phản ánh về một đường dây mua bán thận xảy ra tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cục Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh ổ nhóm làm giả giấy của người cho thận để hợp thức hóa hồ sơ ghép thận.

ảnh 1Đối tượng trong đường dây làm giả hồ sơ cấy ghép thận

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định nhóm làm giả giấy tờ, kiếm lợi bất chính từ môi giới mua bán thận qua mạng internet có 3 đối tượng, trong đó có Nguyễn Việt Dũng và Lê Thị Yến (50 tuổi, quê ở Nam Định). Trước khi bị bắt, hai người này đều liên quan đến việc mua bán thận. Cụ thể, Nguyết Viết Dũng vì điều kiện kinh tế khó khăn phải bán một bên thận. Còn Lê Thị Yến có người thân vừa ghép thận thành công, đang nằm viện điều trị.

Dù không có nhu cầu mua thận, nhưng thấy nhiều người vẫn liên hệ bán thận Yến câu kết các đồng phạm hình thành đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đứng ra môi giới, các đối tượng trả người bán khoảng 150 triệu đồng/quả thận, trong khi thu của người mua số tiền có thể gấp đôi giá mua.

Trước những quy định nghiêm ngặt về hồ sơ ghép thận, trong đó bắt buộc người cho và người ghép phải là người có quan hệ anh em, họ hàng và không vì mục đích thương mại, Dũng đã làm giả các giấy tờ xác nhận của chính quyền địa phương về mối quan hệ giữa người cho với người nhận cũng như cam kết của gia đình người cho thận... Do đó, nhiều trường hợp người bán thận hoàn toàn xa lạ với người mua nhưng trên văn bản giấy tờ được làm giả vẫn ghi người bán là chồng hoặc anh em trai của người có nhu cầu ghép thận.

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng nằm trong đường dây.

bình luận(1 bình luận)

20x20Đường trung kien

Tôi phát hiện đwongf dây mua bán thận ở tphcm.liên hẹ tôi duongtrithucht@gmail.com

Cùng chuyên mục
Top