Phạm vào tội cướp vì đòi nợ kiểu... cưỡng bức

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 8-11, xét đơn kháng cáo của bị cáo là không có căn cứ pháp luật nên TAND - TP Hà Nội đã quyết định giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm về tội “Cướp tài sản”.

Theo đó, với quyết định bác kháng cáo của bị cáo, Hồ Thanh Sơn (SN 1966, trú ở phố Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn phải chấp hành hình phạt 24 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”, theo khoản 1, Điều 133 -BLHS.

Với mức hình phạt này và trong khi đã bị tạm giam một thời gian khá dài nên sau khi đối trừ, bị cáo Sơn đã chấp hành xong hình phạt.    

Quá trình giải quyết vụ án cho thấy, tháng 1-2014, thông qua sự giới thiệu của Hồ Thanh Sơn, ông Nguyễn Văn Hợp (SN 1962, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vay của anh Nguyễn Xuân Hảo (SN 1979, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) 70 triệu đồng.

Dù đã đến hẹn và nhiều lần khất nợ nhưng ông Hợp vẫn chưa trả được tiền cho anh Hảo.

Sáng 21-10-2014, anh Hảo hẹn ông Hợp tại một quán cà phê trên đường Đại Cồ Việt để nói chuyện nợ nần. Đến gặp “con nợ”, anh Hảo rủ thêm 2 người bạn nữa cùng đi. Và rồi tại đây, trong khi anh Hảo ra sức nài nỉ “con nợ” thu xếp và trả trước 40 triệu đồng thì ông Hợp lại “chốt ” chỉ lo được ngay 1/4 số đó.

Cùng thời điểm, Hồ Thanh Sơn cũng đến quán cà phê. Thấy bạn xuất hiện, ông Hợp liền nói cho anh Hảo biết trước đó đã đưa cho Sơn 15 triệu đồng và nhờ đối tượng này trả nợ hộ.

Cho rằng bị “đổ vạ”, Sơn lập tức dùng tay ấn người ông Hợp xuống mặt bàn, đồng thời thò tay vào túi quần bạn móc ra được 4,4 triệu đồng.

Sau đó, mặc cho ông Hợp nài nỉ xin lại một nửa số tiền trên để trả tiền nước và mời nhóm anh Hảo đi ăn, nhưng Sơn chỉ đưa lại cho bạn 400.000 đồng. Lý do tự ý lấy tiền của bạn được Sơn đưa ra là vì trước đó ông Hợp từng nợ đối tượng 5 triệu đồng.

Đòi nợ theo kiểu cưỡng bức xong, Sơn còn không cho ông Hợp rời khỏi quán cà phê cho tới khi lực lượng công an nhận được tin báo đến giải cứu.

Với hành vi nêu trên, TAND quận Hai Bà Trưng đã quy kết Sơn phạm vào tội “Cướp tài sản”, đồng thời xử phạt bị cáo 2 năm tù giam. Bởi theo đánh giá của cấp Tòa sơ thẩm, giả sử ông Hợp có nợ tiền thật thì bị cáo cũng không được phép thực hiện hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc để đòi tiền.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội tình vụ án tiếp tục được thể hiện như ở cấp Tòa sơ thẩm. Trong khi đó, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới thể hiện ông Hợp tự nguyện trả tiền cho bị cáo. Do đó, khép lại vụ án, TAND - TP Hà Nội đã quyết định bác đơn kháng cáo của Hồ Thanh Sơn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top