Phạm pháp hình sự giảm 10,9%

0 Minh Châu
(ANTĐ) - Tiếp tục giành thế chủ động trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, 6 tháng đầu năm 2010, lực lượng CSHS trong cả nước đã kiềm chế và làm giảm số vụ phạm pháp hình sự; giải quyết tốt tình hình tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, góp phần tích cực cho công tác đảm bảo an ninh quốc gia và TTATXH. 

6 tháng đầu năm 2010:

Phạm pháp hình sự giảm 10,9%

(ANTĐ) - Tiếp tục giành thế chủ động trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, 6 tháng đầu năm 2010, lực lượng CSHS trong cả nước đã kiềm chế và làm giảm số vụ phạm pháp hình sự; giải quyết tốt tình hình tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, góp phần tích cực cho công tác đảm bảo an ninh quốc gia và TTATXH. 

Nắm chắc địa bàn là một trong những phương pháp chủ động giảm phạm pháp hình sự  (Trong ảnh: CAP Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm cùng cán bộ cơ sở đi nắm tình hình tại tổ dân phố 28, khu dân cư số 6)

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH cho biết, nhiều biện pháp quyết liệt và đồng bộ đã được lực lượng CSHS công an các địa phương trong cả nước triển khai với quyết tâm: “Không để bị động, bất ngờ, không để hình thành các điểm nóng về hình sự”. Ngay từ đầu năm, Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố tổ chức tốt công tác nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm và thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác nghiệp vụ cơ bản.

Cùng với việc triển khai các kế hoạch phòng chống tội phạm theo chuyên đề, trong đó tập trung giải quyết tình hình tội phạm có tổ chức gây án nghiêm trọng, tội phạm có yếu tố nước ngoài, Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã tăng cường các tổ công tác xuống các tuyến, địa bàn trọng điểm phối hợp với công an các địa phương liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã và điều tra các vụ trọng án... Trong 6 tháng đầu năm 2010, trên địa bàn cả nước xảy ra 22.726 vụ phạm pháp hình sự, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước.

Các vụ phạm pháp hình sự đã làm chết 751 người, bị thương 3.489 người, thiệt hại tài sản trị giá khoảng 221 tỷ đồng. Lực lượng CSHS công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 14.800 vụ, bắt và xử lý 22.250 đối tượng, đạt tỷ lệ 65,1%; triệt phá 1.654 băng nhóm tội phạm với 5.355 đối tượng; bắt và xử lý 3.649 vụ, 16.410 đối tượng cờ bạc và 248 vụ, 820 đối tượng mại dâm. Ngoài ra, các đơn vị đã lập 739 hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, bắt thi hành quyết định 722 đối tượng...

Mặc dù số vụ phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế, song theo Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, tính chất một số loại tội phạm ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, chủ yếu tập trung tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm; trong đó nổi lên một số tình hình đáng quan tâm đã và đang được Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm cũng như Cục CSĐT tội phạm về TTXH tập trung chỉ đạo giải quyết. Đáng chú ý là tình hình giết người do mâu thuẫn xã hội tăng 12,5%, nhất là tình trạng giết người thân trong gia đình.

Trong đó có nhiều vụ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, đối tượng đã giết chết nhiều người thân cùng lúc với các hành vi dã man, tàn bạo, gây dư luận xấu trong xã hội. Số vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra nhiều, chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm tội; nổi lên là các băng cướp xe máy trên các tuyến giao thông, cướp giật trên đường phố. Tình trạng cướp tài sản tại cửa hàng vàng, ngân hàng và của người đi lĩnh tiền từ ngân hàng về còn tái diễn. Hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, băng nhóm lưu manh côn đồ còn phức tạp. Tình trạng phạm pháp trong học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng.

Cùng với hoạt động phạm tội, các loại tệ nạn xã hội cũng có diễn biến phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nhiều đường dây, tổ chức cờ bạc lớn đã xuất hiện, có sự liên kết, móc nối giữa nhiều đối tượng, ở nhiều địa phương trên toàn quốc; thậm chí còn có sự móc nối với các tổ chức cờ bạc ở nước ngoài, chủ yếu dưới hình thức cá độ bóng đá. Đối tượng tham gia vào các tệ nạn xã hội có cả những cán bộ, viên chức nhà nước, giám đốc của các doanh nghiệp, người nước ngoài...

Giành thế chủ động và tiếp tục đấu tranh hiệu quả với các hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội, 9 nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm đã được Cục CSĐT tội phạm về TTXH triển khai. Theo đó, lực lượng CSHS công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc diễn biến tình hình tội phạm; liên tục kiểm soát để phát hiện đối tượng hình sự gây án nghiêm trọng, tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm hoạt động lưu động, tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, các băng nhóm tội phạm lưu manh chuyên nghiệp, lưu manh côn đồ, tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em tại các tỉnh biên giới phía Bắc và phía Nam được thực hiện cùng với các kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm theo chuyên đề, tập trung chủ yếu tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm; đồng thời các địa phương khác có kế hoạch chủ động phòng, chống tội phạm, phối hợp chặt chẽ với nhau khi có yêu cầu. Khảo sát, điều tra tình trạng học sinh, sinh viên bỏ học, bỏ nhà đi lang thang đã phạm tội hoặc đang có biểu hiện pháp tội; tình hình và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm xâm phạm thân nhân do nguyên nhân xã hội; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp đối với tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em... cũng là nhiệm vụ trọng tâm được Cục CSĐT tội phạm tập trung chỉ đạo thực hiện.

Ngoài ra, lực lượng CSHS cùng công an các địa phương tham gia triển khai các kế hoạch giữ vững ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.                          

Minh Châu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top