Phải phạt nặng

0 Ngô Trần
ANTĐ Mặc dù luôn kêu gào Việt Nam không có tự do ngôn luận, nhưng các thế lực thù địch cũng như một số những người vô tâm thiếu trách nhiệm vẫn thường xuyên lên các trang mạng xã hội, các trang cá nhân đưa những bài viết có dấu hiệu tuyên truyền chống Nhà nước. 
Có những trang ẩn danh, nhưng cũng có những trang chính danh. Ngoài những phản ảnh về một số những hiện tượng tiêu cực trong đời sống với những lời bình ác ý, rất nhiều bài viết công kích trực diện vào Đảng và Nhà nước. Nhiều trang còn xâm phạm danh dự, nhân phẩm quyền lợi của các cá nhân, trong đó nhiều cá nhân có vai trò và ảnh hưởng lớn trong dư luận. Có thể ví dụ ngay trường hợp đang nóng.  Một nhà báo tên tuổi vừa qua đời, bạn bè, đồng nghiệp đang đau lòng đưa tiễn với sự tiếc thương sâu sắc. Nhưng chỉ trong mấy ngày qua, hàng loạt các trang mạng đưa toàn bộ hoạt động của nhà báo này lên, nâng cao giá trị của những tác phẩm anh viết thời còn sống trong đô thị miền nam trước năm 1975 và phủ nhận toàn bộ sự đóng góp của những tác phẩm sau này của anh khi cộng tác với các nhà xuất bản và báo chí trong nước. Nhiều người, trong đó có rất nhiều nhân vật chống phá có tăm tiếng công khai gọi anh là phản bội, là nô bút, hèn mạt... và nhân đó, phủ nhận toàn bộ những thành tựu của nhân dân ta trong suốt những năm qua. Thậm chí, một số trang mạng đã đưa những thông tin giả, thông tin bịa đặt nhằm hạ thấp những giá trị thiêng liêng của đất nước. Dẫu chỉ là một số ý kiến lẻ loi, nhưng những ý kiến này đã gây phẫn nộ ghê gớm trong dư luận. Nhiều người mặc dù không thèm cãi vã với những kẻ ngoan cố  nhưng đã gửi kiến nghị lên các cơ quan chức năng đề nghị phải có thái độ với những kẻ lợi dụng tự do ngôn luận chống Nhà nước, xâm hại đến quyền lợi, nhân phẩm người khác. Bày tỏ ý kiến cá nhân với ý thức trách nhiệm hoàn toàn khác với việc đưa những thông tin sai, những nhận định với động cơ xấu nhằm mục đích cá nhân.

Để hoàn thiện các công cụ pháp luật điều chỉnh các hành vi trên mạng internet, để thực hiện Nghị định 174/2013/CP có hiệu lực từ ngày 15/1/2014, mới đây, tất cả các cơ quan chức năng quản lý thông tin mạng đã thông báo thực hiện nghiêm việc xử phạt các hoạt động vi phạm trên trên mạng xã hội cũng như trang thông tin điện tử. Trong đó, các hành vi chống phá Nhà nước Việt Nam sẽ có mức phạt cao nhất. Cụ thể, mức phạt sẽ lên đến 100 triệu đồng đối với các hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, kích dộng bạo lực, truyền bá tư tưởng phản động, xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc.

Các đối tượng chịu phạt gồm: mức phạt sẽ từ 70-100 triệu đồng đối với các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội. Còn đối với các trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp mức phạt sẽ từ 30 – 50 triệu đồng. Đối với các trang tin điện tử không cung cấp thông tin trên trang đúng với nội dung được quy định trong giấy phép, không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức theo quy định; Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan… sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Còn đối với tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của người sử dụng dịch vụ. Không có biện pháp bảo vệ thông tin riêng hoặc thông tin cá nhân của người sử dụng; Không thông báo cho người sử dụng về quyền, trách nhiệm, rủi ro khi lưu trữ trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Xin lưu ý, với những hành vi chia sẻ, đăng phổ biến những thông tin có nội dung vi phạm cũng sẽ bị xử phạt như hành vi vi phạm.

Cùng với việc thành lập Cục an ninh mạng trực thuộc Bộ Công an, chắc chắn sắp tới những kẻ lạm dụng quyền dân chủ, lạm dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để tuyên truyền chống nhà nước, xâm phạm quyền tự do của người khác sẽ bị nghiêm trị. Vấn đề là những người vô tâm, những cư dân mạng chân chính cần luôn cảnh giác để không trở thành công cụ cho những thế lực thù địch. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top