Phá tan âm mưu thành lập "Nhà nước tự trị cho người Tây Nguyên”

2 Theo Duy Anh - Minh Tân (Công an Đà Nẵng)
ANTĐ Các đối tượng này vẫn cố tình lén lút hoạt động tuyên truyền, lôi kéo một số người dân ở địa bàn một số làng chống phá chính quyền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo, phá hoại cuộc sống bình yêu của nhân dân, gây mất ANTT địa phương.

Dù đã bị lực lượng cách mạng và nhân dân trong nước tẩy chay, sự lên án gay gắt của những người Việt yêu nước ở nước ngoài, nhưng tổ chức phản động FULRO lưu vong do Ksor Kơk cầm đầu vẫn mang ảo vọng về thành lập một nhà nước tự trị được gọi là “Nhà nước của người dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên". Chúng thừa biết rằng ảo vọng không bao giờ thực hiện được, nhưng vẫn luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ của một số người là đồng bào DTTS ở Tây Nguyên để lôi kéo, kích động chống phá Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, mọi kế hoạch của bọn chúng đều bị phá sản từ trong trứng nước.

Các đối tượng Fulro sống lưu vong ở Mỹ như Ksor Kơk, Di, Nếp... thường xuyên liên lạc, chỉ đạo với các đối tượng A Tách, AHyum (trú xã Đắc Tờ Ve, H. Kon Rẫy, Kon Tum) và các đối tượng Runh, Byưk, Jơnh (trú các làng Kret Krot, Kdung 1, Bchắt, xã Hà Ra, H. Mang Yang) tuyên truyền, lôi kéo, kích động một số người dân theo tổ chức phản động Fulro mà theo chúng là để thành lập cái gọi là “Nhà nước của người DTTS ở Tây Nguyên”. Mặc dù đã được chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương vận động, tuyên truyền, giáo dục nhiều lần nhưng các đối tượng này vẫn cố tình lén lút hoạt động tuyên truyền, lôi kéo một số người dân ở địa bàn một số làng thuộc xã Hà Ra chống phá chính quyền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo, phá hoại cuộc sống bình yêu của nhân dân, gây mất ANTT địa phương.

Trong quá trình điều tra, ngày 8-5, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) CA tỉnh Gia Lai đã có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam (thời hạn 4 tháng, có sự phê chuẩn của VKSND tỉnh Gia Lai) với 3 đối tượng cầm đầu, gồm: Runh, Byưk và Jơnh về hành vi “Phá hoại chính sách đoàn kết” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự. Trong quá trình điều tra, bắt giữ các đối tượng hoạt động tổ chức phản động FULRO, Cơ quan ANĐT CA tỉnh Gia Lai đã thu giữ rất nhiều hung khí là giáo, mác, kiếm, nỏ... là vật chứng được các đối tượng bị kích động tham gia chống lại người thi hành công vụ.

ảnh 1

Runh trả lời báo chí ngày 8-5. 

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng đã khai nhận về hành vi tham gia chống phá Nhà nước. Sau khi bị bắt giữ và được tuyên truyền, vận động cũng như được chỉ rõ âm mưu đen tối, như ảo vọng của nhóm đối tượng phản động lưu vong FULRO ở nước ngoài, đối tượng cầm đầu Junh (1979, trú làng Kret Krot, xã Hà Ra) thành khẩn khai nhận: “Tôi đã nghe theo lời ông A Tách (Bă Hool) ở làng Kon HDầm, xã Đắc Tờ Ve, H. Kon Rẫy, Kon Tum tuyên truyền: Ở Mỹ có Nếp, Di giúp người đồng bào DTTS lập Nhà nước riêng cho người Tây Nguyên, do Ksor Kơk cầm đầu; tham gia hoạt động FULRO và tuyên truyền cho bà con dân làng biết để thành lập “Nhà nước của người DTTS ở Tây Nguyên”. Nghe theo lời của A Tách, tôi đã về làng Kret Krot, KDùng 1, BChắt, xã Hà Ra tuyên truyền mọi người biết “Nhà nước của các DTTS Tây Nguyên” sắp thành công, do ông Ksor Kơk làm tổng thống.

ảnh 2

 Vật chứng cản trở người thi hành công vụ bị thu giữ.

Đồng thời, đối tượng Runh còn khai nhận: Đã tuyên truyền, giao nhiệm vụ cho Jơnh, Byưk (cùng trú làng Kret Krot) tham gia và phân công cho Chi, Lý, Ngo, Vung, Thin canh gác, khi phát hiện cán bộ, CA vào làng thì thông báo cho chúng biết và bắt ép bà con trong làng đóng góp tiền, lương thực, thực phẩm để tiếp tế cho chúng lẩn trốn, hoạt động. Nguy hiểm hơn, những người bị các đối tượng FULRO tuyên truyền thường xuyên bỏ nương rẫy, không chăm lo cho cuộc sống gia đình, lẩn trốn trong rừng hoạt động và có những hành vi khống chế, ép người dân theo tổ chức phản động. Bọn chúng còn thu tiền của dân trái phép, tụ tập đông người trái phép và thách thức, cản trở các hoạt động của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, cũng như các hành động canh gác, ngăn cản trái phép không cho người và phương tiện lưu thông đi lại.

ảnh 3

 PV tiếp xúc với một số đối tượng liên quan đến vụ việc.

Ngày 8-5, trả lời chúng tôi, Runh nói: “Tôi thấy những việc làm trên là vi phạm pháp luật, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, làm ảnh hưởng đến đời sống, làm ăn của bà con đồng bào dân tộc. Tôi rất ân hận với những việc làm trên và mong rằng các ông Jơnh, Byưk, Đinh Hrôn hãy ra trình diện chính quyền để được hưởng khoan hồng, trở về làng làm ăn, sinh sống cùng gia đình; nếu không sẽ bị chính quyền bắt, xử lý theo pháp luật, làm khổ dân làng, khổ gia đình và mong rằng các ông như Chi, Lý, Vung, Ngo, Thin hãy chấp hành và nghe theo chính quyền địa phương”.

Chúng tôi xin trích lời ông Ting - bố của Runh để kết thúc bài viết này như một lời cảnh tỉnh cho các đối tượng đã, đang mang tư tưởng phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam: “Việc Runh theo FULRO lôi kéo dân làng hoạt động chia rẽ đoàn kết dân tộc là vi phạm pháp luật. Tôi mong chính quyền, cơ quan CA giáo dục cho Runh biết những việc làm sai trái. Nếu Runh biết cái sai, nhận lỗi thì mong dân làng tha thứ và Nhà nước khoan hồng cho nó”.


bình luận(2 bình luận)

20x20Hoàng Thi

Hoan hô! em tuy chỉ lớp 10 nhưng cực kỳ ghét những kẻ phản động nhất là việt tân và những "Cha" nhà thờ chuyên lợi dụng đạo để kích động dân chúng

20x20Nguyễn minh hiếu

Hãy đưa bọn chúng ra trước vành móng ngựa để chúng hiểu rằng ko có một thế lực nào có thể làm lung lay cách mạng Việt nam

Cùng chuyên mục
Top