Phá một ổ làm giả giấy tờ liên tỉnh

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Tìm “mối” khách hàng qua mạng Internet và nhận đáp ứng tất cả các yêu cầu về giấy tờ, chứng chỉ, nhóm đối tượng do Hồ Đình Sùng (SN 1978), HKTT thôn Đông Hào, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, hiện trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cầm đầu đã thiết lập đường dây làm giả giấy tờ liên tỉnh hết sức tinh vi.
>>>Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt 80 triệu đồng

Phá một ổ làm giả giấy tờ liên tỉnh

(ANTĐ) - Tìm “mối” khách hàng qua mạng Internet và nhận đáp ứng tất cả các yêu cầu về giấy tờ, chứng chỉ, nhóm đối tượng do Hồ Đình Sùng (SN 1978), HKTT thôn Đông Hào, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, hiện trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cầm đầu đã thiết lập đường dây làm giả giấy tờ liên tỉnh hết sức tinh vi.
>>>Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt 80 triệu đồng

(Ảnh minh họa)

Từ nghi vấn bên đường

Khoảng 11h30 ngày 28-1, tổ công tác CAQ Hai Bà Trưng triển khai  tuần tra kiểm soát trên phố Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, phát hiện 1 cô gái trẻ đang đang giằng co với 1 thanh niên. Qua xác minh, cô gái tường trình nhân thân là Bùi Thu Hà (SN 1982), nhà ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Còn thanh niên kia là Đào Tuấn Phong (SN 1978), nhà ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng. Phong đang là kỹ sư hóa thực phẩm của một doanh nghiệp nhà nước. Theo tường trình của chị Hà, chị bị Phong lừa xin việc làm ở Ngân hàng VietinBank chi nhánh Nam Thăng Long, qua đó chiếm đoạt 80 triệu đồng. Trước diễn biến này, tổ công tác CAQ Hai Bà Trưng đã yêu cầu chị Hà và Phong về cơ quan công an để giải quyết.

Tại đây, chị Hà trình bày: Khoảng tháng 9-2010, chị quen Phong qua mạng Internet. Sau nhiều lần nói chuyện, Phong nói có quen người làm ở Ngân hàng VietinBank và đang có một suất xin vào làm việc tại ngân hàng chi nhánh Nam Thăng Long dành cho con, em, người nhà cán bộ. Chi phí để xin được việc làm tại Ngân hàng VietinBank là 8.000 USD. Để tạo niềm tin cho chị Hà, Phong đã mời chị đến nhà chơi và giới thiệu đang làm tại một doanh nghiệp nhà nước. Sau một vài lần tiếp xúc, chị Hà đã đồng ý và đưa cho Phong 30 triệu đồng để đặt cọc và một bộ hồ sơ xin việc. Phong hẹn bao giờ có quyết định bổ nhiệm công tác thì chị Hà sẽ phải chuyển nốt số tiền còn lại.

Khoảng giữa tháng 1-2011, Phong gọi điện thoại cho chị Hà, thông báo là đã xin được việc và bảo chị Hà chuẩn bị tiền. Ngày 25-1, chị Hà gặp Phong tại phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên và đưa cho Phong thêm 50 triệu đồng. Nhận tiền xong, Phong gọi điện cho một người tên Tiến mang “Quyết định bổ nhiệm công tác” của Ngân hàng VietinBank chi nhánh Nam Thăng Long đến. Cầm tờ quyết định, chị Hà đề nghị khi nào vào nhận công tác sẽ chuyển cho Phong nốt số tiền còn lại theo thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên khi về nhà và qua xác minh của một số người quen, chị Hà phát hiện tờ quyết định trên có nhiều dấu hiệu giả mạo. Ngày 28-1, chị Hà đã hẹn gặp Phong để đòi tiền. Khi đang tranh cãi thì bị tổ công tác CAQ Hai Bà Trưng tuần tra ngang qua, phát hiện và xử lý.

Vươn dài “chân rết”

Qua kiểm tra hành chính, lực lượng công an phát hiện trong túi của Đào Tuấn Phong có một “Phiếu điểm TOEFL ITP” (có giá trị như chứng chỉ) và một “Chứng thư”, có nội dung ghi của Công ty CP IIG Việt Nam cấp cho Nguyễn Văn T.; ngày cấp phiếu điểm là 28-12-2010. Nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường ở những giấy tờ này, CAQ Hai Bà Trưng đã xác minh tại Công ty IIG Việt Nam. Phía Công ty IIG Việt Nam khẳng định,  chứng thư trên không phải do Công ty IIG cấp ra. Còn tờ phiếu điểm; mẫu, chất liệu giấy, con dấu, chữ ký đúng của công ty nhưng nội dung trên phiếu không đúng mà đã bị tẩy xóa và in đè lên.

Cùng với đó, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã tiến hành xác minh tại Ngân hàng VietinBank. Trên cơ sở giấy tờ cơ quan công an cung cấp, phía ngân hàng cũng khẳng định mẫu quyết định bổ nhiệm công tác mà chị Hà được Phong đưa không phải mẫu của Ngân hàng VietinBank chi nhánh Nam Thăng Long đang sử dụng. Chi nhánh cũng không tiếp nhận trường hợp nào xin việc làm có tên là Bùi Thu Hà vào thời gian trên.

Tiếp tục đấu tranh, Phong khai nhận khoảng 1 năm trở lại đây, y quen một người tên là Trung qua mạng Internet. Theo giới thiệu của Trung, y có thể… tổ chức thi và cấp chứng chỉ TOEFL cho những ai có nhu cầu. Chỉ với sự đảm bảo… miệng này, Phong đã đăng lên mạng Internet và tiếp nhận hồ sơ của nhiều người, sau đó chuyển cho đối tượng Trung để Trung làm chứng chỉ, chứng thư hoặc phiếu điểm. Giá một phiếu điểm và chứng thư TOEFL từ 15 đến 20 triệu đồng.

Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hai Bà Trưng lập tức bắt đối tượng tên Trung. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhân thân là Hồ Đình Sùng (SN 1978), trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với tên Sùng, cơ quan công an phát hiện, thu giữ của Sùng nhiều giấy phép lái xe, bằng tốt nghiệp trường trung cấp và một số giấy tờ khác. Bước đầu, Sùng khai nhận số giấy tờ trên do y làm giả để bán cho các “khách hàng” có nhu cầu. Sùng đã làm cho Phong 4 phiếu điểm TOEFL.

Toàn bộ số giấy tờ trên được Sùng “sản xuất” bằng cách sử dụng máy in màu và máy tính, ngay tại nơi cơ trú của y, ngõ 165 đường Giải Phóng. Điều tra viên CAQ Hai Bà Trưng cho biết, trong quá trình 2 đối tượng Sùng, Phong bị cơ quan công an bắt giữ, điện thoại của chúng liên tục nhận được “đơn đặt hàng” từ nhiều tỉnh, thành phố gọi đến. Ngày 15-2, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Hồ Đình Sùng và Đào Tuấn Phong về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; đồng thời khẩn trương khai thác mở rộng vụ án.

(*Tên bị hại đã thay đổi)

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top