Phá ‘liên minh ma quỷ’ chuyên nhắm vào chị em phụ nữ để lừa

0 Xuân Thúy
ANTD.VN - Đến thời điểm hiện tại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã xác định 9 tài khoản đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền giao dịch lên tới 65 tỷ đồng.

Vụ án với thủ đoạn không mới, nhưng đã và đang có rất nhiều người mắc bẫy lừa do đối tượng người nước ngoài chủ mưu.

Mất hơn nửa tỷ vì tin “bạn trai” người ngoại quốc

Một trong những bị hại đầu tiên tìm đến Công an tỉnh Lào Cai tố cáo những kẻ lừa đảo là chị Đại (trú tại tỉnh Lào Cai). Qua mạng xã hội, chị Đại quen biết một người đàn ông ngoại quốc có tài khoản Facebook là “Loveth John”. Quá trình nói chuyện, người  này hứa sẽ gửi từ Đức về cho chị 700.000 USD...

ảnh 1Các đối tượng chính trong vụ án

Ngày 12-2, chị Đại nhận được điện thoại của một người phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên công ty vận chuyển hàng của cảng hàng không quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất; thông báo cho chị biết có một gói hàng được gửi về từ Đức và yêu cầu phải nộp phí vận chuyển là 17 triệu đồng. 

Tin rằng đây là món quà của người đàn ông ngoại quốc gửi cho, chị Đại đã làm theo hướng dẫn, chuyển tiền vào tài khoản của một người đàn ông có tên là Vũ Đình Hữu. Sau đó, người phụ nữ tiếp tục yêu cầu chị Đại chuyển tiền với lý do hải quan sân bay phát hiện trong kiện hàng có số tiền lớn nên yêu cầu phải nộp 4000 USD (tương ứng 96 triệu đồng) tiền phạt...Không chút nghi ngờ, chị Đại tiếp tục làm theo yêu cầu của người phụ nữ. 

Ngày hôm  sau, để “chắc ăn”, chị Đại yêu cầu Loveth John phải gửi hóa đơn chuyển hàng để kiểm tra, thì nhận được mẫu hóa đơn gửi hàng kèm theo các thông tin về phí vận chuyển. Đến lúc này, chị Đại đã hoàn toàn tin tưởng vào người bạn ngoại quốc, vì thế, khi được yêu cầu chuyển 360 triệu đồng (tương ứng 15.000 USD) để nhận số tiền hàng trăm nghìn USD, cô gái trẻ đã đồng ý. Cho đến khi biết bị lừa, chị Đại đã chuyển tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Lập nhiều tài khoản để xoay vòng tiền lừa đảo

Trước tính chất của sự việc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã đề nghị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp, chỉ đạo đấu tranh triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia. 

Với sự phối hợp đồng bộ của các đơn vị nghiệp vụ, cuối tháng 2, cơ quan chức năng đã triệu tập 4 đối tượng nằm trong chuyên án gồm Otujieme Frank Ikenna gọi tắt là Frank (SN 1989, quốc tịch Nigerian); Ngô Thị An (SN 1990, quê quán Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang); Nguyễn Thị Phương Trúc (SN 1992, trú ở huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) và Trần Nam Phong (SN 1979, trú tại TP. Hồ Chí Minh). Cùng thời điểm này, một mũi trinh sát tại TP Hồ Chí Minh đã triệu tập vợ của Phong là Nguyễn Ngọc Huệ (SN 1984) để đấu tranh làm rõ.

Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an đồng thời xác định Bede Osuchukwu là đối tượng có liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia đối với các bị hai người Việt Nam thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo. 

Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Frank Ikennia, Bede Osuchuku, Ngô Thị An và Nguyễn Thị Phương Trúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng năm 2018, Otujieme Frank Iken (Frank) nhập cảnh vào Việt Nam và sống tại TP. Hồ Chí Minh. Tháng 5-2019, đối tượng sang Campuchia. Quãng thời gian sinh sống tại đây, Frank gặp Osuchukwu Bede Okwudiri (Bede) và bàn bạc nhau thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào những người phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ; qua hình thức giả gửi các món quà từ nước ngoài về rồi yêu cầu người bị hại nộp các khoản phí vận chuyển, tiền thuế... vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. 

Các đối tượng thỏa thuận, người có thông tin của người bị hại (trực tiếp chat kết bạn với bị hại) được hưởng 73% tổng số tiền chiếm đoạt được; người gọi điện (giả danh nhân viên công ty vận chuyển hàng, hải quan...) liên lạc với bị hại để nhận tiền thì được hưởng 27%.

Khoảng tháng 5-2019, Frank quen và sinh sống với Ngô Thị An như vợ chồng tại Campuchia và lôi kéo An vào đường dây phạm tội. An là người liên lạc với người bị hại (theo danh sách Frank cung cấp hàng ngày) giả danh là nhân viên công ty vận chuyển hàng nhân viên Hải quan.... để thông báo cho người bị hại biết họ có gói quà được gửi từ nước ngoài về và yêu cầu người bị hại nộp tiền phí vận chuyển, tiền thuế (theo số tiền Frank yêu cầu)... 

Khi người bị hại đồng ý nộp tiền, An sẽ gửi số tài khoản để người bị hại chuyển tiền. Frank thông nhất cho An 5%/ tổng số tiền chiếm đoạt được. Để thực hiện hành vi phạm tội, An về Việt Nam; thuê Vũ Đình Hữu (SN 1997, trú tại tỉnh Kiên Giang) mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau....Sau khi nhận tiền của bị hại, đối tượng chuyển tiền vòng qua nhiều tài khoản rồi mới chuyển vào tài khoản của người đổi tiền.

Trong thời gian từ ngày 20-6 đến ngày 14-10-2019, Ngô Thị An cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của cả trăm phụ nữ là người Việt Nam ở nhiều tỉnh, thành phố và chủ yếu thực hiện việc rút tiền USD tại các cây ATM ở thủ đô Phnompenh, Campuchia.

Tuy nhiên do các cây ATM khống chế hạn mức, mỗi ngày chỉ rút được 1.200USD nên An đã vào mạng xã hội Facebook “Cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia”, kết nối, thuê vợ chồng Nguyễn Ngọc Huệ, Trần Nam Phong, trú tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh (Phong làm nghề đổi tiền và sống tại thủ đô Phnompenh, Campuchia) đổi tiền từ Việt Nam đồng sang USD với mức phí là 0,2%. 

Từ ngày 15-10-2019 đến 27-2-2020, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại thông qua tài khoản của Vũ Đình Hữu, An đều chuyển vào tài khoản của Nguyễn Ngọc Huệ tại ngân hàng BIDV và Ngân hàng Techcombank, với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đồng thời làm rõ hành vi phạm tội của Bede. Tại cơ quan điều tra, Bede cho biết đã cùng với người đàn ông tên là C Kay, quốc tịch Nigeria cùng tham gia vào các phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, C Kay là người cung cấp cho Bede thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại, số tiền sẽ lừa của người bị hại. 

Còn Bede có nhiệm vụ liên lạc và tạo các lý do để người bị hại chuyển tiền theo yêu cầu; tỷ lệ ăn chia C Kay hưởng 60%, Bede hưởng 40%/ tổng số tiền chiếm đoạt được. C Kay là người đã cung cấp cho Bede thông tin về chị Đại cho An và Frank thực hiện hành vi phạm tội...

Ngoài trường hợp của chị Đại, Ngô Thị An cùng đồng bọn còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều phụ nữ ở Lào Cai và 52 tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top