Phá đường dây mua bán hổ từ Lào về Việt Nam

0 Trịnh Nguyễn
ANTD.VN - Thời gian qua, tình hình vận chuyển, buôn bán động vật quý hiếm từ Lào về Việt Nam ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Để qua mắt lực lượng công an, loại tội phạm này ngụy trang các cá thể động vật hoang dã quý hiếm trong hàng hóa, các thùng chứa hàng bí mật được thiết kế tinh vi.

ảnh 1Số hổ đông lạnh được Nguyễn Hữu Huệ cất giấu ở trang trại 

Phương thức hoạt động của các đối tượng này là vận chuyển hàng qua đường tiểu ngạch. Để qua mắt lực lượng công an, các đối tượng thường  giấu các cá thể động vật hoang dã đã được cấp đông trong hàng hóa được phép nhập khẩu.

Ngoài ra, các thùng bí mật bên cạnh thùng xăng, trên nóc xe cũng được sử dụng triệt để. Nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ, mua bán động vật quý hiếm lần lượt được triệt phá. Ví dụ như vào tháng 8-2016, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá đường dây vận chuyển hổ trái phép từ Lào về Việt Nam tiêu thụ do Lê Văn Đức (27 tuổi) trú xóm 3, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cầm đầu.  

Qua đó, thu giữ 1 cá thể hổ đông lạnh nặng 37kg và một phần cá thể hổ nặng 27kg. Được biết, sau khi mua và vận chuyển các cá thể hổ này từ Lào về, Đức đưa đến nhà bà Nguyễn Thị Quế (49 tuổi) trú xóm 3, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để gửi. Đại tá Trần Hữu Hồng - Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường  -Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Vì lợi nhuận mang lại từ loại “hàng” này nên các đối tượng tìm mọi cách để qua mắt lực lượng công an. Chúng chế ra các thùng chứa bí mật. Những thùng chứa này được sử dụng công nghệ cao có điều khiển từ xa nên lực lượng chức năng phải có nghiệp vụ mới phát hiện được”.

Sau thời gian vào cuộc điều tra, xác minh, ban chuyên án nhận định đường dây mua bán, vận chuyển động vật hoang dã từ Lào về Việt Nam do Nguyễn Hữu Huệ (48 tuổi) trú xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An cầm đầu. Đến khoảng 14h ngày 13-1, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo của quần chúng nhân dân cung cấp với nội dung, tại Trang trại chăn nuôi trâu bò của Nguyễn Hữu Huệ đang cất giữ một số động vật hoang dã quý hiếm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Xác định thời cơ phá án đã đến, lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Nghệ An nhanh chóng cử 1 tổ công tác tiến hành xác minh, thu thập thông tin. Khi lực lượng công an có mặt tại trang trại của Nguyễn Hữu Huệ, chỉ có vợ chồng Nguyễn Văn Kiên (là em vợ của Huệ) và Hồ Thị Nga.

Qua kiểm tra, trong tủ đông lạnh công an phát hiện có 1 cá thể động vật đã chết (nghi là cá thể hổ) có trọng lượng 146kg, 1 phần cá thể động vật có phần đầu (nghi là cá thể hổ) có trọng lượng 60kg, 1 phần cá thể động vật có phần đuôi (nghi là cá thể hổ) có trọng lượng 42kg, 1 cá thể động vật có 2 sừng (nghi là Sơn dương), phần đầu và chân đã bị cắt rời, có trọng lượng 43kg và 1 sản phẩm động vật (nghi là thịt hổ) có trọng lượng 14kg.  

Tại  cơ quan công an Nguyễn Văn Kiên khai nhận, cách đây khoảng 2 tháng, có 2 người đàn ông đi xe bán tải biển số Lào đến trang trại, rồi kéo xuống xe 1 con hổ đông lạnh cùng 2 phần (đầu và đuôi) của 1 con hổ khác. Kiên đã giúp họ đưa số hổ đông lạnh trên cất trong tủ lạnh. Nửa tháng trước thì có 1 người đàn ông không rõ tên tuổi đi xe máy đến trang trại cất 1 cá thể sơn dương. Hiện Phòng Cảnh sát môi trường đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top