"Ông trùm" đường dây kinh doanh tiền ảo AOC là "dân đa cấp" chuyên nghiệp

0 Thúy Minh
ANTD.VN - Trước khi bị CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Tuấn Giảng (63 tuổi, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), từng liên quan đến nhiều doanh nghiệp hoạt động đa cấp có dấu hiệu bất minh.

“Ai chưa hiểu rồi sẽ hiểu, ai chưa tin rồi sẽ tin và ai chưa biết rồi sẽ biết; đồng tiền AOC sẽ sinh lợi nhuận lớn cho các bạn”, đó là những lời rêu rao của Nguyễn Tuấn Giảng tại các hội nghị “tiếp xúc khách hàng” mà người đàn ông 63 tuổi này đóng vai chủ trì diễn thuyết.

Biến hóa như tắc kè hoa

Như ANTĐ thông tin, cuối tháng 11-2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện lệnh bắt 3 đối tượng: Thân Thị Toan (50 tuổi, trú tại xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang); Nguyễn Tuấn Giảng và Nguyễn Thị Thi (54 tuổi, trú ở phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động mọi người tham gia đầu tư tiền ảo AOC.

ảnh 1Nguyễn Tuấn Giảng thuyết trình tại một hội nghị khách hàng về tiền ảo AOC

Quá trình đấu tranh, CQĐT bước đầu xác định vai trò chủ mưu của Nguyễn Tuấn Giảng trong vụ án này. Và theo lời khai của Giảng, khoảng tháng 1-2017, ông ta được một đối tượng tên Tuấn giới thiệu về đồng tiền ảo AOC, đồng thời cho biết lãi suất 0,5%/ngày, mỗi tháng nhận tiền lãi 2 lần, sau 180 ngày có thể rút vốn đầu tư nếu muốn, nếu giới thiệu được thêm người tham gia sẽ được hưởng thêm hoa hồng từ 6 đến 10% số tiền các nhà đầu tư tham gia.

Cứ thế, Giảng đã phát triển mạng lưới đa cấp kinh doanh tiền ảo AOC ra nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, với sự hỗ trợ đắc lực của Thân Thị Toan và Nguyễn Thị Thi.

Nghe qua thì tưởng “ông trùm” Giảng bị giật dây, nhưng thực chất, người đàn ông này đã khá quen mặt trong nhiều diễn đàn, hội nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp, và đóng khá nhiều vai.

Trong các buổi hội họp của AOC thời “hoàng kim”, Nguyễn Tuấn Giảng đã tự nhận là giảng viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và tham gia giảng dạy tại Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Tuy nhiên, cả 2 cơ quan trên đều không có cán bộ nào mang tên Nguyễn Tuấn Giảng. 

Chưa hết, năm 2014, ông Giảng được biết đến với chức danh giám đốc công ty CP dịch vụ lữ hành V.T (địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), và đã về Bắc Giang mời gọi thành viên với mức đăng ký 6,1 triệu đồng; giới thiệu 1 người được hưởng hoa hồng. Tuy nhiên sau vài lần tổ chức đi du lịch, ông Giảng đã biến mất. Có hàng trăm người ký hợp đồng với số tiền lớn và có nguy cơ mất trắng.

Năm 2016, ông Giảng tham gia công ty CP đầu tư tài chính và phát triển thương mại H.G, có tên nước ngoài là Kendy, đảm nhiệm chức giám đốc đào tạo, chuyên về chứng khoán. Ai muốn trở thành học trò của ông Giảng phải đóng 1.000 USD và được cài mã trên điện thoại với hứa hẹn đây là cỗ máy in tiền, vì sẽ tự động chơi chứng khoán bên Mỹ với lợi nhuận 300%/tháng.

“Bẫy lừa” AOC

Trở lại hoạt động của đường dây đa cấp…lừa AOC, theo quảng cáo của nhóm Nguyễn Tuấn Giảng”, ai tham gia chỉ bỏ vốn một lần sẽ hưởng lãi cả đời; bỏ 1 tỷ đồng, sau 180 ngày, nếu không rút gốc sẽ được nhân đôi tài khoản là lời quảng cáo đầy hấp dẫn về đồng tiền ảo AOC.

ảnh 2Và "yên vị" tại CQĐT

Tại một “hội nghị khách hàng” tổ chức hồi tháng 10-2017, sau hơn 2 giờ đồng hồ thuyết trình về những cái nhất của đồng tiền ảo có tên AOC, trong khi cả trăm người tham dự đang say sưa lắng nghe thì bất ngờ vị Chủ tịch câu lạc bộ AOC – Nguyễn Tuấn Giảng - tuyên bố sẽ bỏ tiền túi tặng những món quà đắt giá cho người nào đầu tư ngay.

Mới đầu chỉ là tặng hiện vật rồi nhanh chóng chuyển sang… tặng vàng và rất nhiều vàng...Những lời nói như rót mật của ông Giảng đã khiến nhiều người say với khoản lời khi đầu tư vào tiền ảo.

Theo CQĐT, thông qua trang web được thiết kế như trang tiền ảo chuyên nghiệp, các đối tượng cầm đầu tỏa về các tỉnh, mời gọi “chân rết” để phát triển thị trường. Mô hình hoạt động của đường dây này như doanh nghiệp nhưng núp bóng câu lạc bộ, hòng qua mắt các cơ quan chức năng. Và để lôi kéo nhiều người tham gia, các “ông trùm”, “bà trùm” đưa tỷ lệ phần hoa hồng rất cao, rồi lấy tiền người sau trả cho người trước.

Sau khi đã kiếm được khoản tiền lớn, các đối tượng sẽ chuyển sang tỉnh khác, và khi đó, chính người đứng đầu câu lạc bộ ở các địa phương phải gánh chịu hậu quả.

Vụ án đang được CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top