Ông lão đoạt mạng chị gái gần 80 tuổi trong lúc tức giận

0 PV
ANTD.VN - Nhớ lại việc chị gái không đưa tiền trợ cấp, Vức dùng chân đạp liên tiếp vào ngực cụ bà gần 80 tuổi khiến bị hại tử vong...

TAND tỉnh Quảng Trị mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Vức (SN 1950, ở thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án này là cụ bà Nguyễn Thị Nuôi (SN 1941) - chị gái cùng cha khác mẹ với bị cáo Vức.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 10h20 ngày 22-10-2019, chị Nguyễn Thị Hương đến nhà bà Nguyễn Thị Nuôi và thấy cụ bà này nằm trên giường, tay ôm bụng, còn Nguyễn Đức Vức nằm dưới nền nhà. Thấy vậy, chị Hương hỏi bà Nuôi: “Bị Vức đánh phải không” và bà Nuôi gật đầu.

Sau đó, chi Hương đi gọi một số người xung quanh sang nhà cụ Nuôi. Khi chị Hương vừa đi ra khỏi nhà, Vức nhớ lại việc cụ Nuôi không đưa tiền trợ cấp chính sách nên tức giận và dùng chân đạp liên tiếp vào vùng ngực phải của chị gái.

Cùng thời điểm này, chị Hương và một số người đã quay lại nhà cụ Nuôi can ngăn. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên cụ Nuôi đã tử vong ngay sau đó.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng, cụ bà gần 80 tuổi bị gãy cung trước nhiều xương sường phải, vỡ thùy gan phải, tràn máu khoang màng phổi phải... Nguyên nhân dẫn đến tử vong là do đa chấn thương.

Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tâm thần miền Trung cũng cho thấy, bị cáo Vức bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ 1 bản sao bệnh án ngoại trú tâm thần của Vức.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội “Giết người” với tính chất côn đồ, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt Nguyễn Đức Vức từ 13 đến 15 năm tù.

Đánh giá về vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của bị cáo Vức đã cấu thành tội “Giết người”. Tuy nhiên, bị cáo có biểu hiện rối loạn tâm thần từ năm 1978 (lúc bị cáo 28 tuổi) cho đến nay và không được điều trị.

Tại thời điểm phạm tội, do ý thức bộc phát nhất thời, không mong muốn hậu quả xảy ra nên bị cáo đã không thể làm chủ nhận thức và điều khiển hành vi của mình, dẫn đến việc dùng vũ lực và gây ra hậu quả chết người. Như vậy, hành vi phạm tội của bị cáo không có tính chất côn đồ như cáo trạng truy tố.

Cũng theo Hội đồng xét xử, đây là vụ án rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác một cách trái pháp luật. Bị cáo phạm tội đối với người già yếu lại đang bị gãy tay, không có khả năng tự vệ.

Tại phiên tòa, đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt... Từ những phân tích, nhận định đưa ra, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Vức 8 năm tù về tội “Giết người”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top