Ông Đinh La Thăng: "Bản thân bị cáo cũng rất day dứt, trăn trở"

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 9-1, tại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng đồng phạm, Hội đồng xét xử đấu tranh làm rõ hành vi tham ô tài sản. Tiếp đó, luật sư bào chữa tham gia phần xét hỏi thân chủ của mình là bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).  

Trước đó, cáo trạng truy tố thể hiện, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận – nguyên Tổng giám đốc PVC chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) và Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng- Quảng Trạch, thuộc PVC) lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị cáo khác trong việc sử dụng chung số tiền 1,5 tỉ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc cấp dưới lo tiền Tết 

Bị thẩm vấn xoay quanh hành vi tham ô, bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày, bị cáo Nguyễn Anh Minh vốn là người mà bị cáo coi như là em ruột. Khi bị cáo lên làm Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Hồng, bị cáo Minh đang làm đội trưởng của công ty, rất trẻ, rất nhanh nhẹn, quen biết các phòng ban và dẫn bị cáo đi chào hỏi mọi người nên bị cáo rất quý.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết: "Cuối năm 2006, anh Đinh La Thăng có xin bị cáo về Tập đoàn Dầu khí". "Nguyễn Anh Minh hay lên phòng bị cáo ở tầng 26. Thỉnh thoảng, có một hai lần, Nguyễn Anh Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc Tết không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền làm gì cho anh. Vì vậy không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy”- nguyên Chủ tịch PVC khai.

ảnh 1

Trước tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới lo tiền Tết

Trước lời khai nêu trên, tòa cho đối chất với bị cáo Nguyễn Anh Minh. Bị cáo Minh xác nhận việc bị cáo thực hiện chủ trương của Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh về việc chuyển tiền về PVC để lo Tết. Bị cáo Minh cũng xác nhận việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu Minh phải lo 5 tỉ đồng.

Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Anh Minh cho biết:

- Bị cáo nhìn thấy bị cáo Thanh lấy túi tiền ở trong tủ ra. Trước thời điểm đó, bị cáo không biết anh Thanh lấy tiền đó ở trong nhà hay lấy từ xe để vào tủ. Bị cáo có hỏi anh Thanh “túi đựng gì mà ghê thế?”, anh Thanh bảo “tiền Hòa (Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch- PV) đưa”, nên bị cáo mới biết về số tiền đó.

Trong khi ấy, phản bác lời khai của bị cáo Nguyễn Anh Minh, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng: “Tủ mà anh Minh nói là tủ giầy ở nhà của bị cáo. Tủ đó anh Minh nói có mấy tỉ. Gần tết, nhà bị cáo rất nhiều người. Không ai lại để một đống tiền như thế trong tủ giày. Đặc biệt, bị cáo Minh nói là tiền anh Hòa đưa thì lại càng không bao giờ có”.

Đối chất tại tòa, bị cáo Lương Văn Hòa nhắc lại lời khai trước đó là bị cáo Minh gọi điện cho bị cáo này yêu cầu lo tiền tết gửi về PVC… Bị cáo Trịnh Xuân Thanh sau đó cho biết, từng nghe lời khai của bị cáo Hòa trong lần đối chất giữa bị cáo Hòa, Minh và bị cáo Thuận. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, 3 lời khai về cùng một sự việc nhưng lại có sự mâu thuẫn và giữa bị cáo và bị cáo Hòa không có bất cứ liên hệ gì, vì khoảng cách khác nhau.

Đấu tranh làm rõ hành vi tham ô tài sản

Theo bị cáo Trịnh Xuân Thanh, chỉ khi nào bị cáo vào tận công trình để chỉ đạo tiến độ thì mới gặp bị cáo Lương Văn Hòa. “Anh Hòa không có bất cứ điều gì riêng tư với bị cáo để như Minh khai bị cáo nói: Hòa đưa tiền” – nguyên Chủ tịch PVC nói.

Tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi tham ô tài sản, HĐXX cũng lần lượt yêu cầu nhân chứng là các lái xe của Trịnh Xuân Thanh và lái xe của Nguyễn Anh Minh đứng lên khai báo. Qua đó cho thấy, các lời khai này cho biết tuy không tận mắt nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh nhận tiền từ nguồn tiền lập khống hồ sơ ở Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch nhưng nhân chứng đều chỉ ra rằng nguyên Chủ tịch PVC nhận một túi quà do các lái xe chuyển cho vào dịp cận Tết 2012.

Liên quan đến số tiền mà gia đình bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả, ông Trịnh Xuân Thanh lý giải, sau khi làm việc với luật sư, bố mẹ bị cáo cảm thấy việc này có trách nhiệm của bị cáo vì là người đứng đầu PVC nên đã nộp để khắc phục hậu quả thay bị cáo.   

Luật sư bào chữa tham gia xét hỏi thân chủ Đinh La Thăng

Chiều nay 9-1, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) cũng đã bước đầu tham gia xét hỏi thân chủ. Trả lời các câu hỏi luật sư nêu ra, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục và nhiều lần nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu Tập đoàn PVN vì đã chỉ đạo quá quyết liệt, nóng vội dẫn đến sai phạm, nhưng ông Thăng cho rằng không có động cơ cá nhân.

ảnh 2

Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, giai đoạn từ 2006 đến tháng 8-2011, bị cáo được giao nhiệm vụ là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN. Cũng theo nguyên Chủ tịch PVN, dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong số các dự án về điện (gồm điện khí, điện than, điện gió), nằm trong chiến lược phát triển của Tập đoàn PVN và Điện lực Việt Nam.

Đó là dự án đặc biệt quan trọng, tiến độ cấp bách, được Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế đặc thù. Bị cáo Đinh La Thăng giải thích, cơ chế đặc thù, nói đơn giản là cơ chế “vừa thiết kế, vừa thi công”… “Tập đoàn phải triển khai theo đúng tiến độ nên Hội đồng thành viên PVN cũng ép các cấp của Tập đoàn phải triển khai thực hiện dự án này một cách nhanh nhất” bị cáo Đinh La Thăng nói.

Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, quá trình điều tra đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Do đó, ông mong Hội đồng xét xử xem xét dự án này trong bối cảnh 10 năm về trước, đặc biệt PVN là tập đoàn kinh tế lớn, cùng lúc triển khai rất nhiều dự án trọng điểm.

Bị cáo Đinh La Thăng nói, trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa hoàn thiện... nên rất mong HĐXX xem xét trong bối cảnh như vậy. “Mong Hội đồng xét xử xem xét bản chất thực của dự án trong bối cảnh 10 năm trước để đánh giá toàn diện và trong xu thế vận động phát triển, đồng thời xem xét nỗ lực đóng góp của tập thể ngành dầu khí. Bản thân bị cáo cũng rất day dứt, trăn trở” - bị cáo Đinh La Thăng nói thêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top