Ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Ham chơi, lười lao động, nhóm tội phạm đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn Hà Nội. Ngoài những vụ cướp giật túi xách, điện thoại di động của phụ nữ đi xe máy, xe đạp trên đường phố, nhóm tội phạm này còn trà trộn vào các cửa hàng bán điện thoại di động giả vờ mua hàng, rồi lợi dụng lúc chủ cửa hàng không để ý  là cướp hàng ù té chạy...

Ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản

(ANTĐ) - Ham chơi, lười lao động, nhóm tội phạm đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn Hà Nội. Ngoài những vụ cướp giật túi xách, điện thoại di động của phụ nữ đi xe máy, xe đạp trên đường phố, nhóm tội phạm này còn trà trộn vào các cửa hàng bán điện thoại di động giả vờ mua hàng, rồi lợi dụng lúc chủ cửa hàng không để ý  là cướp hàng ù té chạy...

Những vụ cướp có cùng thủ đoạn

Trong khoảng thời gian cuối tháng 11-2007 đến đầu tháng 1-2008, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra những vụ cướp giật điện thoại di động. Bọn tội phạm gồm 2 tên, thường vào các cửa hàng mua bán điện thoại di động hỏi xem hàng hóa, mặc cả, ngã giá rồi lợi dụng chủ cửa hàng không để ý cầm điện thoại di động chạy ra ngoài đường. Tại đó đã có một đối tượng nổ xe máy chờ sẵn chở đi.

13h chiều một ngày cuối tháng 11-2007, trong lúc anh Lê Văn Thành, chủ cửa hàng bán điện thoại di động ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy đang mải tiếp khách thì có một thanh niên vào hỏi mua chiếc điện thoại di động Nokia 6600, để trong tủ kính. Anh Thành lấy chiếc điện thoại cho khách xem, rồi quay sang tiếp một người khách khác.

Chỉ chờ có thế, người thanh niên chạy vụt ra cửa, nhảy lên chiếc xe Yamaha Jupiter màu đỏ, do một nam thanh niên khác cầm lái, nổ máy chờ sẵn, rú ga phóng thẳng về hướng đường Mỹ Đình (Từ Liêm). Vài ngày sau, tại một cửa hàng bán điện thoại di động nằm trên đường Giải Phóng, địa phận phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cũng xảy ra vụ cướp giật tài sản tương tự.

Trong lúc chị Trịnh Minh Huệ, nhân viên bán hàng đang mải bán điện thoại di động cho khách, thì có một nam thanh niên đi vào và đề nghị cho xem 2 chiếc điện thoại di động Nokia 1110i và Nokia 1208. Cầm được 2 chiếc điện thoại di động trên tay, người thanh niên lạ chạy vụt ra cửa, nhảy lên chiếc xe máy Yamaha Jupiter màu đỏ, có đối tượng nổ máy chờ sẵn phóng thẳng về hướng phố Định Công.

Gần đây nhất là ngày 7-1-2008, tại cửa hàng bán điện thoại di động trên phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng đã xảy ra vụ cướp giật tài sản. Lúc đó đã quá trưa, chị Nguyễn Thúy Ngà, nhân viên bán hàng đang tiếp khách tại quầy, bỗng có một nam thanh niên đi bộ vào cửa hàng hỏi mua điện thoại di động Nokia 5200.

Sau đó, người khách lạ đã bỏ chiếc điện thoại di động vào túi rồi ù té chạy ra cửa, nhảy lên chiếc xe máy Jupiter màu đỏ, do một nam thanh niên khác chờ sẵn, phóng về hướng ngã tư Vọng mới.

Lọt vào “tầm ngắm”

Một loạt những vụ cướp giật tài sản cùng chung thủ đoạn tại các cửa hàng bán điện thoại di động trên địa bàn thành phố, đã đưa các chiến sỹ Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đi đến nhận định, thủ phạm chỉ là một nhóm đối tượng. Các phương án điều tra, khám phá vụ án đã được các chiến sỹ công an vạch ra, rà soát kỹ toàn bộ số đối tượng đã, đang và có biểu hiển hoạt động cướp giật tài sản trên khắp các quận, huyện của thành phố.

Mặt khác, Đội 8 đã tập trung bố trí lực lượng tuần tra mật phục tại các khu vực thường xuyên xảy ra hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản. Bên cạnh đó tổ chức truy tìm tang vật các vụ cướp giật tài sản tại các hiệu cầm đồ, sửa chữa điện thoại di động trên địa bàn thành phố.

Ngày 17-1-2008, qua công tác tuần tra mật phục chống tội phạm cướp - cướp giật tài sản tại khu vực Ô Chợ Dừa - Đê La Thành, quận Đống Đa, các trinh sát Đội 8 phát hiện 2 thanh niên sử dụng xe máy Honda Dream II, BKS: 29P-6329 có biểu hiện nghi vấn.

Bí mật xác minh nhân thân các đối tượng, lực lượng trinh sát Đội 8 được biết họ là Nguyễn Anh Tuấn, SN 1983, trú tại phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa và Nguyễn Bá Tuân, SN 1987, trú tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây, hiện sống lang thang tại Hà Nội. Các chiến sỹ công an phát hiện cả 2 đối tượng trên đều có ngoại hình trùng khớp với những đối tượng gây án, dựa theo mô tả đặc điểm nhân dạng của người bị hại.

Đáng chú ý, đối tượng Tuân có một chiếc xe máy Yamaha Jupiter màu đỏ, BKS: 29T7-3969. Xác minh chiếc biển kiểm soát này, các trinh sát Đội 8 biết đó là biển số giả.

Ngày 18-1-2008, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã triệu tập các đối tượng Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Bá Tuân để đấu tranh. Tại cơ quan công an, chúng khai nhận đã cùng nhau gây ra 4 vụ cướp giật tài sản tại các cửa hàng bán điện thoại di động và trên đường phố.

Mở rộng vụ án, Nguyễn Anh Tuấn khai ngoài việc tham gia với Nguyễn Bá Tuân cướp giật tài sản, Tuấn còn cùng với Trần Như Hoàng, SN 1985, trú tại phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa gây ra 5 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn Hà Nội.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội tiếp tục triệu tập Trần Như Hoàng, đối tượng này khai nhận từ tháng 10-2007 đến nay đã cùng với Tuấn gây ra một số vụ cướp giật tài sản. Điển hình là vụ án xảy ra cách đây khoảng 3 tháng, 2 đối tượng Hoàng và Tuấn đi xe máy Honda Dream II cướp giật túi xách của 2 phụ nữ đi xe máy Honda SH, tại khu vực đường Láng Hạ, quận Đống Đa, đoạn trước cửa nhà hàng lẩu dê Dũng Râu.

Trong túi xách của 2 phụ nữ đi xe Honda SH có gần 10 triệu đồng, 1 điện thoại di động đời mới và nhiều đồ nữ trang đắt tiền khác. Toàn bộ những chiếc điện thoại di động và tài sản cướp giật được, Tuân, Tuấn và Hoàng đều mang tới các cửa hàng bán điện thoại di động hoặc hiệu cầm đồ ở các phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng), Định Công (quận Hoàng Mai), Đê La Thành, bãi rác Thành Công và Thái Hà (quận Đống Đa), bán hoặc cầm cố để lấy tiền tiêu xài hết.

Ngày 20-1-2008, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng trong ổ nhóm cướp giật tài sản nêu trên, tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ai là bị hại trong các vụ cướp giật tài sản do các đối tượng Tuân, Tuấn và Hoàng gây ra, đề nghị liên hệ với Đội 8, Phòng CSĐT - Tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội (ĐT: 9.396.780; ĐC: Số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng) để phối hợp làm rõ thêm hành vi phạm tội của chúng.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top