Ổ nhóm tội phạm chiếm đoạt gần 3 triệu USD bằng thủ đoạn tinh vi

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Trong các ngày 10 và 11-5, TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh vàng trái phép. Vậy nhưng tòa án sau đó đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra tại Công ty CP Kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG (Công ty IG). Các bị cáo lần lượt bị đưa ra xét xử về các tội “Kinh doanh trái phép” và “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, 10 bị cáo bị truy tố về tội “Kinh doanh trái phép” là Phạm Đức Tài (SN 1979) - nhân viên Công ty IG); Mai Xuân Tú (SN 1950) - Tổng Giám đốc Công ty IG; Lưu Công Khánh (SN 1982) - nhân viên Chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa; Lương Trần Hưng (SN 1989) - Giám đốc Chi nhánh Công ty IG tại Hải Dương; Trần Hồng Nhung (SN 1989) - nhân viên Công ty IG; Nguyễn Ngọc Thế (SN 1991)  - nhân viên Công ty IG.

Tiếp đến là Lưu Trung Kiên (SN 1991); Vũ Văn Thuấn (SN 1989) – đều là nhân viên Chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa; Nguyễn Ngọc Giới (SN 1993) - nhân viên Công ty IG và Nguyễn Doãn Hùng (SN 1983) - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên tư vấn đầu tư Nhân Đôi.

Ngoài tội danh nêu trên, Phạm Đức Tài, Lưu Công Khánh còn bị xét xử thêm tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và Vũ Đình Hùng (SN 1983, trú tại phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM, kỹ sư công nghệ thông tin) cũng sẽ bị truy tố về tội danh này.

ảnh 1

Ổ nhóm tội phạm bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10-2013 đến tháng 2-2015, Phạm Đức Tài thành lập Công ty IG, trụ sở chính đặt tại quận Đống Đa, Hà Nội. Thành lập doanh nghiệp, Tài để anh rể là Nguyễn Ngọc Hải đứng tên đại diện pháp nhân, rồi lần lượt mở các chi nhánh tại Hải Dương, Thanh Hóa và Thái Nguyên.

Quá trình hoạt động, Phạm Đức Tài chỉ đạo Lưu Công Khánh thuê phần mềm MT4 để thiết lập các giao dịch và kinh doanh vàng tài khoản qua mạng Internet. Lưu Công Khánh sau đó thuê Vũ Đình Hùng tìm kiếm phần mềm MT4 và nhờ đối tượng này cài đặt thêm chức năng quản trị cho phần mềm để trực tiếp quản lý.

Phạm Đức Tài, Lưu Công Khánh với danh nghĩa Công ty IG đã thực hiện các hành vi lừa dối khách hàng, quảng bá IG là công ty môi giới của Công ty Napmig (một công ty nước ngoài chuyên kinh doanh sàn vàng không có thật), tác động đến một số tài khoản tạo ra lợi nhuận nhằm mục đích tạo lòng tin với khách hàng, thu hút khách hàng đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Trong khi đó, Vũ Đình Hùng mặc dù biết rõ phần mềm MT4 sẽ được Lưu Công Khanh và đồng phạm sử dụng vào việc làm trái pháp luật nhưng vẫn giúp sức tích cực…

Thực hiện tội phạm, các bị cáo còn tổ chức các lớp học, hướng dẫn nhân viên tư vấn, giới thiệu cho khách hàng rằng Công ty IG là đại lý môi giới của NAPMIG. Tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển tới NAPMIG, IG chỉ hưởng tiền phí 35 USD/lot. Việc kinh doanh lỗ hay lãi là giữa nhà đầu tư và NAPMIG, Công ty IG không liên quan.

Tham gia vào sàn vàng “ảo”, khách hàng được hướng dẫn tải phần mềm MT4 về máy tính hoặc điện thoại để tham gia mua bán vàng trên tài khoản. Mỗi khách hàng nộp tiền theo hai mức là 2.500 USD (tương đương 55 triệu đồng) và 5.000 USD (tương đương 110 triệu) để được cấp mã giao dịch đăng nhập vào tài khoản.

Ngoài ra, khách hàng có thể mua bán các sản phẩm khác như bạc, dầu, các cặp ngoại tệ. Khách hàng nộp tiền, Tài chỉ đạo lập phiếu chi tiền thể hiện số tiền được chuyển đến Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư Nhân Đôi để khiến họ tưởng IG là công ty môi giới.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ năm 2013 đến năm 2015 đã có 500 nhà đầu tư nộp hơn 8,2 triệu USD và rút ra gần 5,5 triệu USD. Trong nhóm 13 mã giao dịch “ảo”, các bị cáo tạo ra số tiền nộp vào là hơn 2,7 triệu USD và rút ra hơn 2,9 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền này không có thật. Tạo ra các khoản tiền như vậy mục đích của các bị cáo là để khách hàng tin tưởng và tham gia kinh doanh.

Tài liệu điều tra xác định, có 140 khách hàng ở Hà Nội đã nộp vào Công ty IG hơn 1 triệu USD. Số còn lại là các nhà đầu tư ở Thái Nguyên, Hải Dương, Lạng Sơn, Thanh Hóa. Qua đó, các bị cáo đã chiếm đoạt của khách hàng gần 3 triệu USD, tương đương hơn 65 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Phạm Đức Tài còn huy động vốn trái phép gần 50 tỷ đồng. Hiện số tiền chưa thanh toán là hơn 13 tỷ đồng. Các bị cáo còn thực hiện mua bán vàng miếng, kinh doanh vàng ký quỹ trái phép. Để che giấu hành vi, Tài chỉ đạo nhân viên yêu cầu khách hàng mua vàng miếng phải ký kết hợp đồng ủy quyền mua bán.

Triệt phá vụ án, cơ quan công an đã thu giữ 273 miếng vàng miếng, trị giá hơn 8,6 tỷ đồng. Trong tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng thu giữ, CQĐT cơ quan điều tra đã trả lại cho khách hàng do Công ty IG huy động vốn trái phép và chỉ còn lại gần 330 triệu đồng.

Quá trình xét xử vụ án, số lượng bị hại và người liên quan (các nhà đầu tư) tham dự phiên tòa không đông. Theo lời khai của số nhà đầu tư, ban đầu lãi “khủng khiếp” nhưng chỉ sau 1 – 2 lần thì tài khoản báo lỗ liên tục. Trong khi đó, nhân viên Công ty IG thì không ngừng hối thúc nhà đầu tư phải nộp thêm tiền nếu không sẽ “cháy tài khoản”.

“Tâm lý đâm lao phải theo lao vì nhân viên công ty luôn hứa hẹn nộp tiền vào sẽ gỡ gạc được nên chúng tôi cứ thế nộp tiền”, một nhà đầu tư trong vụ án cho biết. Tham gia phiên tòa, hầu hết các bị hại đều khẳng định đây là chiêu thức lừa đảo, chứ không đơn thuần như cáo buộc của Viện Kiểm sát nhân dân.

Sau gần 2 ngày mở tòa, do một số bị hại bất ngờ có lời khai mới về số tiền họ bị thiệt hại. Con số này chênh lệch khá lớn so với lời khai tại CQĐT. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn tòa, đồng thời trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ số tiền các bị hại nộp vào tài khoản của Công ty IG.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top