Ổ nhóm đòi nợ tự biến mình thành cướp từ… màn kịch vụng về

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sang tỉnh bạn bắt giữ người, Thắng và đồng bọn đánh đập “con nợ” rồi tạo dựng màn kịch có một không hai. Thế nhưng chính màn kịch vụng về này đã vạch mặt ổ nhóm cờ bạc đòi nợ bằng bạo lực…

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Văn Thắng (SN 1991, trú ở xã Thắng Lợi, Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử cùng lúc về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Liên quan, Lê Ngọc Linh (SN 1987, trú xã Phú Châu, huyện Ba Vì); Bùi Khắc Điệp (SN 1991, ở xã Trung Sơn, thị xã Sơn Tây) và Trần Văn Công (SN 1996, trú xã Vân Hà, Phúc Thọ), đều thuộc Hà Nội cùng bị xem xét với vai trò đồng phạm.

“Úp sọt” rất chuyên nghiệp…

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, Nguyễn Văn Thắng và Lê Ngọc Linh vốn có mối quan hệ quen biết với chị Nguyễn Thị Minh Hồng (SN 1981), ở quận Cầu Giấy) và anh Lê Việt Hùng (SN 1991), ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Khoảng giữa năm 2016, chị Hồng, anh Hùng chơi cờ bạc bằng hình thức lô đề qua mạng Internet với Thắng và Linh dẫn tới việc nợ tiền.

ảnh 1

Ổ nhóm bắt giữ người đòi nợ bị đưa ra tòa xét xử.

Số tiền cặp đôi chơi cờ bạc dẫn đến nợ tiền Thắng và Linh được xác định lên tới 1,3 tỷ đồng. Do không có tiền để trả nợ bạc nên chị Hồng, anh Hùng đã đi khỏi nơi cư trú, sau đó đến thuê trọ tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Về phía Thắng, sau nhiều lần tìm kiếm, trưa 8-10-2016, đối tượng nghe tin cặp đôi nợ tiền thua bạc đang thuê trọ ở tỉnh bạn nên báo cho Linh biết. Cùng ngày, bộ đôi sai đàn em là Bùi Khắc Điệp và thanh niên tên Minh (không rõ lai lịch) đến TP Bắc Ninh thăm dò.

Xác định được nơi ở chính xác của chị Hồng, anh Hùng, Điệp và Minh báo lại cho các đàn anh biết. Khoảng 17h cùng ngày, Thắng điều khiển ô tô chở Linh, Trần Văn Công và một số đối tượng khác đến TP Bắc Ninh gặp chị Hồng và anh Hùng để giải quyết việc nợ tiền.

Tại nơi thuê trọ của cặp đôi nợ tiền thua bạc, Thắng và Linh phân công từng nhiệm vụ cho đồng bọn để không cho chị Hồng, anh Hùng chạy thoát. Sau đó, trong căn phòng trọ này, Thắng và Linh liên tục chửi bới, đe dọa cắt gân chân tay “con nợ”, uy hiếp tinh thần.

Đến tối cùng ngày, Thắng, Linh và đồng bọn ép các con nợ lên ô tô về Hà Nội. Quá sợ hãi, anh Hùng vùng chạy ra cửa phòng trọ tri hô: “Cướp, cướp” nhưng không kết quả. Bởi ngay khi tiếng kêu cứu vừa cất lên thì anh Hùng lập tức bị Linh cùng đồng bọn túm lại và liên tục ra đòn “dằn mặt”.

Cùng thời điểm, chị Hồng cũng bị Thắng, Công lôi đi. Phản kháng, người phụ nữ thua bạc bám chặt vào chiếc xe máy trước cửa phòng trọ. Tuy nhiên, vì không chịu đựng được những cú đấm, đá của các thanh niên bặm trợn, chị Hồng buộc phải đi theo nhóm Thắng.

Ngoài ra, nhằm uy hiếp tinh thần các bị hại trên đường từ Bắc Ninh về Hà Nội, ổ nhóm đòi nợ tiền  thắng bạc còn liên tục đe dọa sẽ dùng biện pháp mạnh là cắt cổ nếu chị Hồng, anh Hùng chống đối hoặc kêu cứu.

Và màn kịch vụng về

Cũng theo tài liệu truy tố  và diễn biến phiên tòa, quá trình “áp giải” các bị hại về Hà Nội, bộ đôi chủ trang mạng cờ bạc điện thoại cho đồng bọn sắp xếp, đưa chị Hồng, anh Hùng về phường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) để gặp một người đàn ông tên Thắng ở Sơn La.

Mục đích của ổ nhóm đòi nợ là sẽ bắt “con nợ” phải đi thuê ô tô tự lái, rồi mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ cho bọn chúng, thông qua người tên Thắng Sơn La. Thế nhưng phương thức và mục đích này của Thắng, Linh đã không đạt được.

Chuyển hướng thu hồi nợ bằng bạo lực, Thắng và Linh bàn bạc, rồi thống nhất ép chị Hồng viết giấy biên nhận số tiền 1,4 tỷ đồng. Và để hợp thức lý do, bộ đôi chủ trang mạng cờ bạc bảo Điệp đứng tên trong giấy biên nhận tiền.

Theo đó, khoảng 23h cùng ngày, theo sự hướng dẫn của Thắng và Điệp, chị Hồng đã viết một giấy biên nhận tiền với nội dung đã nhận 1,4 tỷ đồng của Bùi Khắc Điệp để lo xin việc cho Điệp được vào Công an huyện hoài Đức. Không dừng lại, nhóm của Thắng còn diễn và quay, chụp lại cảnh chị Hồng nhận tiền đặt cọc của Điệp.

Có được tờ giấy biên nhận tiền “chạy” vào ngành công an của chị Hồng, Thắng và Linh liền hướng dẫn Điệp viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền, rồi áp giải “con nợ” tới Công an xã La Phù (huyện Hoài Đức) để trình báo. Dàn dựng màn kịch này, ổ nhóm đòi nợ tiền thắng bạc kỳ vọng sẽ “mượn tay” pháp luật để thu hồi tiền.

Vậy nhưng do màn kịch quá vụng về nên chân tướng của vụ việc nhanh chóng được  làm rõ. Và ngay sáng 9-10-2016, chị Hồng được cơ quan công an cho về. Trong khi ấy, biết tin chị Hồng đã thoát khỏi vòng nguy hiểm nên bộ đôi chủ trang mạng cờ bạc cùng đàn em chuyển anh Hùng đến một nhà nghỉ.  

Cho rằng qua anh Hùng, Thắng, Linh mới biết chị Hồng nên ổ nhóm đòi nợ tiền thắng bạc buộc “con nợ” còn lại trong tay phải gánh chịu toàn bộ các khoản nợ nần của cả “con nợ” đã được an toàn. Từ đó, bộ đôi chủ trò cờ bạc ép anh Hùng phải gán mảnh đất khoảng 500m2 của gia đình cho Thắng.

Với những hành vi phạm tội nêu trên, sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật… Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Thắng tổng cộng 20 năm tù.

Giữ vai trò đồng phạm, Lê Ngọc Linh bị áp dụng tổng cộng 17 năm tù; Bùi Khắc Điệp bị tuyên phạt 13 năm 9 tháng tù; Trần Văn Công cũng bị áp dụng 13 năm tù về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top