Núp bóng công ty du lịch để lừa đảo

0 Hà Trang
(ANTĐ) -Chiều qua (18-8), lực lượng Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội cho biết, đã làm rõ đường dây lừa đảo XKLĐ do Nguyễn Hữu Liên, SN 1971, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Bắc Ninh (Công ty du lịch Bắc Ninh) cầm đầu.

Núp bóng công ty du lịch để lừa đảo

(ANTĐ) -Chiều qua (18-8), lực lượng Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội cho biết, đã làm rõ đường dây lừa đảo XKLĐ do Nguyễn Hữu Liên, SN 1971, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Bắc Ninh (Công ty du lịch Bắc Ninh) cầm đầu.

Trình độ lớp 9…được làm phó giám đốc

Đối tượng Nguyễn Hữu Liên
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Liên mới học hết lớp 9. Trước khi làm Phó Giám đốc chi nhánh Công ty Du lịch Bắc Ninh tại Hà Nội, Liên làm nghề lái công nông chở thuê hàng hóa. Tuy nhiên, do thường xuyên lang thang ngoài xã hội và có “khoa” ăn nói, Liên nắm được trong tay nhiều mối làm ăn nhờ vào ngón nghề môi giới xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Cách đây gần 8 năm, phong trào đi XKLĐ phát triển tại nhiều khu vực nông thôn cho tới thành thị. Nhiều người muốn được đi XKLĐ đã đi tìm những người môi giới. Do có nhiều mối quan hệ với những nơi có khả năng tuyển dụng lao động đưa ra nước ngoài làm việc, Liên đã giới thiệu cho một số người ở vùng nông thôn đi XKLĐ để kiếm tiền “hoa hồng”.

Tài môi giới XKLĐ của Liên đã được nhiều người để ý và anh ta được Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Bắc Ninh tuyển chọn, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc công ty, Chi nhánh tại Hà Nội, có địa chỉ tại đường Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Mặc dù giữ chức phó giám đốc, nhưng Liên là người quyết định cao nhất tại chi nhánh công ty. Chức giám đốc chi nhánh công ty này được giao cho Hoàng Trọng Giáp, nhưng thực chất vị giám đốc này chẳng có một chút quyền lực gì.

Nhằm thực hiện hành vi lừa đảo XKLĐ, Liên cùng đồng bọn đã tự soạn thảo và in ấn những bản thông báo tuyển dụng lao động đi Cộng hòa Séc với số lượng từ 50-80 lao động, phục vụ các ngành nghề như gia công cơ khí, lắp ráp ô tô, thiết bị điện tử… với mức lương 1.000USD/người/tháng. Sau đó, Liên photocoppy những bản thông báo đó và cho người mang đi rải khắp các tỉnh, thành như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Phú Thọ.

Nhiều người lao động sau khi đọc tờ rơi do Nguyễn Hữu Liên quảng cáo đã tìm gặp vị Phó Giám đốc chi nhánh Công ty Du lịch Bắc Ninh để nghe tư vấn và mua hồ sơ đi XKLĐ. Theo quy định của công ty, người lao động sau khi đóng khoản tiền đặt cọc là  1.400USD và 14 triệu đồng, 6 tháng sau sẽ được sang Cộng hòa Séc. 3 tháng đầu người lao động được học ngoại ngữ, học nghề và giáo dục định hướng. Tiếp theo là thời gian chờ làm hộ chiếu, visa rồi xuất cảnh.

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Sau khi đóng tiền đặt cọc cho Nguyễn Hữu Liên mà vẫn không được đi XKLĐ, nhiều người lao động ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đã làm đơn tố cáo Liên tới cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên, Liên đã bỏ trốn và bị Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội xác minh, điều tra làm rõ hành vi phạm tội, đồng thời phát lệnh truy nã trên toàn quốc.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã phát hiện và bắt giữ được đối tượng này, giao cho lực lượng Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội tiếp tục mở rộng vụ án. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Liên khai nhận đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hơn 50 người lao động ở các tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền lên tới gần 5 tỷ đồng.

Thủ đoạn hoạt động phạm tội của Nguyễn Hữu Liên là giả vờ cộng tác với một số công ty có chức năng môi giới, giới thiệu XKLĐ và xin được thành lập chi nhánh ở các tỉnh khác do Liên làm đại diện. Sau đó, Liên lợi dụng tên tuổi của công ty để đăng quảng cáo tuyển dụng xuất khẩu lao động đem phát tán ở nhiều nơi, nhằm lừa bịp người lao động có nhu cầu ra nước ngoài làm việc.

Hiện tại, Cơ quan điều tra đã làm rõ Nguyễn Hữu Liên lợi dụng danh nghĩa chi nhánh của 3 công ty là Chi nhánh Công ty Du lịch Bắc Ninh tại Hà Nội, Công ty TNHH Chấn Hưng và Công ty Sim Cơ để dựng lên màn kịch tuyển lao động đi xuất khẩu tại các nước Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Hà Lan và Đài Bắc - Trung Quốc rồi lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người lao động nghèo ở các vùng nông thôn, muốn có nhu cầu làm việc ở nước ngoài.

Vụ án lừa đảo trong lĩnh vực XKLĐ do Nguyễn Hữu Liên cùng đồng bọn gây ra đang được cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội củng cố tài liệu, chứng cứ, sớm đưa các đối tượng phạm tội ra truy tố trước pháp luật.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top