“Nuốt” không trôi 11 tỷ đồng

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Trúng đấu giá mua 111.500 cổ phần VCB trị giá hơn 11 tỷ đồng, ngay sau đó, Nguyễn Phương Nam (SN 1983), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn tài chính IC đã tìm cách “bán tống bán tháo” cho một số cơ quan, cá nhân, qua đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

“Nuốt” không trôi 11 tỷ đồng

(ANTĐ) - Trúng đấu giá mua 111.500 cổ phần VCB trị giá hơn 11 tỷ đồng, ngay sau đó, Nguyễn Phương Nam (SN 1983), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn tài chính IC đã tìm cách “bán tống bán tháo” cho một số cơ quan, cá nhân, qua đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Công ty CP Tư vấn tài chính IC (Công ty IC) thành lập tháng 4-2007, trụ sở tại đường Kim Liên mới, quận Đống Đa. Người đại diện theo pháp luật của Công ty IC là Nguyễn Phương Nam - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Tháng 12-2007, Công ty IC đã tham dự và trúng đấu giá mua 111.500 cổ phần VCB với giá 103.000 đồng/cổ phần; tổng trị giá là gần 11,5 tỷ đồng. Công ty IC và Nguyễn Phương Nam đã đặt cọc số tiền gần 1,2 tỷ đồng (thông qua đại lý đấu giá của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam tại Công ty cổ phần Chứng khoán quốc tế Hoàng Gia); số tiền còn lại Công ty IC và Nguyễn Phương Nam phải thanh toán cho đại lý nơi Công ty IC đăng ký tham gia đấu giá từ ngày 2 đến 22-1-2008.

Tuy nhiên, các thỏa thuận, hợp đồng giao dịch kinh tế đã ký kết với các đối tác lại không được Nguyễn Phương Nam thực hiện đúng. Nam chỉ đạo 2 cán bộ dưới quyền là ông Bành Lê Việt - Giám đốc điều hành Công ty IC và bà Nguyễn Phương Lan - Trưởng phòng Giao dịch Công ty IC, ký hai hợp đồng bán 100.000 cổ phần VCB cho Công ty Mê Kông và đã nhận của công ty này hơn 10 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký hợp đồng thứ nhất vào ngày 18-1-2008 bán 50.000 cổ phần VCB cho Công ty Mê Kông, thì ngày 21- 1-2008, Nguyễn Phương Nam tiếp tục ký 2 hợp đồng mua bán toàn bộ 111.500 cổ phần VCB cho Công ty Hoàng Gia. Để tạo lòng tin với Công ty Mê Kông, Nam hướng dẫn bà Nguyễn Phương Lan lập phiếu yêu cầu chuyển tiền giả mạo để chứng minh Nam đang sở hữu hợp pháp 50.000 cổ phần VCB, trong khi thực chất số cổ phần này đã bị anh ta thế chấp cho Công ty Hoàng Gia để vay tiền.

Sau khi lấy được tiền của Công ty Mê Kông, Nam không làm thủ tục chuyển nhượng 100.000 cổ phần VCB theo thỏa thuận mà đem bán cho 9 cá nhân. Tổng cộng, Nguyễn Phương Nam đã chiếm đoạt của Công ty Mê Kông số tiền hơn 10 tỷ đồng. Quá trình điều tra, gia đình và bị can Nguyễn Phương Nam đã tự khắc phục hậu quả bằng việc giao nộp nhà, tiền mặt trị giá khoảng 4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an để trả cho Công ty Mê Kông.

Liên quan đến vụ án này, cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã xác định hành vi của bà Nguyễn Phương Lan và ông Bành Lê Việt; theo đó, 2 cá nhân này làm theo chỉ đạo của Nguyễn Phương Nam, không được bàn bạc và không được hưởng lợi gì qua việc bán cổ phần VCB nên không đủ căn cứ để xử lý hình sự. Được biết, vụ án này được Viện KSND Tối cao ủy quyền cho Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm tổ chức trong thời gian tới.                       

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top