Nữ y sĩ trạm y tế để nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 trẻ em hầu tòa

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Dù không được cấp phép nhưng nữ y sĩ vẫn thực hiện việc nong dãn bao quy đầu cho các cháu bé. Quá trình điều trị tự phát, nữ y sĩ đã để bệnh nhân lây nhiễm bệnh.

Sáng 4-4, TAND tỉnh Hưng Yên tiếp tục mở  lại phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) - nguyên y sĩ đa khoa về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”, theo khoản 3, Điều 242 - BLHS năm 1999. Phiên tòa do thẩm phán Đặng Đình Lực (TAND tỉnh Hưng Yên) làm chủ tọa và dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Trước đó, nữ y sĩ Hoàng Thị Hiền cũng từng nhiều lần bị đưa ra xét xử về tội danh trên, song các lần xét xử ấy đã phải tạm dừng hoặc hoãn tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, do có thêm bị hại đến tòa xuất trình chứng cứ, tài liệu mới.

ảnh 1

Nữ y sĩ Hoàng Thị Hiền bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo tài liệu truy tố của VKSND tỉnh Hưng Yên, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé trong tỉnh. Cụ thể, từ năm 2015 - 2017, bà Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên). Dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng bị cáo vẫn mở phòng khám tại nhà, chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ.

Khi các gia đình đưa con đến khám, bà Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm với tiền công từ 300.000 đến 520.000 đồng/cháu. Quá trình chữa bệnh, mỗi lần chữa trị, nếu các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý không dùng hết, bà Hiền tiếp tục sử dụng cho các cháu tiếp theo. Bà Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ.

Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virut gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền. Tất cả, có 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà y sĩ này.

Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị. Quá trình điều tra, đa phần gia đình các bị hại đều yêu cầu Hoàng Thị Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc con em.

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX sơ thẩm cho biết, tòa án đã triệu tập Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương và Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hưng Yên với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng những người này đều vắng mặt.

Ngoài ra, một số bị hại cũng không đến dự tòa không có lý do. Tham gia phiên tòa, kiểm sát viên, luật sư và trợ giúp viên pháp lý cho rằng việc vắng mặt của những người nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động xét xử vụ án. Bởi họ đều đã có lời khai trong hồ sơ vụ án và cần thiết có thể công bố.

Trước những ý kiến về việc vẫn tiến hành phiên xét xử thẩm đối với nữ y sĩ Hoàng Thị Hiền, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hưng Yên đồng quan điểm và quyết định tiếp tục làm việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top