Nữ trưởng phòng hành chính "rút ruột" tiền doanh nghiệp

0 Minh Long
ANTD.VN - Được chủ doanh nghiệp tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, Kim Anh đã “vẽ” ra thủ tục hành chính, nâng khống giá thuê nhà và giấy phép hoạt động để chiếm đoạt tiền tỷ.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa xét xử, đồng thời tuyên phạt Phạm Kim Anh (SN 1975, nguyên Trưởng phòng Hành chính - nhân sự, Văn phòng đại diện Công ty cổ phần SPF - Nhật Bản tại Hà Nội) 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần SPF - Nhật Bản (viết tắt là Công ty SPF) thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực bán và thiết kế những thiết bị sử dụng trong ngành công nghiệp mạ, bán nguyên liệu và dụng cụ mạ; bán và thiết kế điện cực, máy móc hóa học…

ảnh 1

Bị cáo Phạm Kim Anh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tháng 9-2008, Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội ký hợp đồng lao động với Phạm Kim Anh và giao cho chị này chức danh Trưởng phòng Hành chính - nhân sự. Nhiệm vụ của Kim Anh là phụ trách quản lý văn phòng, quản lý tài khoản ngân hàng, được ủy quyền thực hiện các giao dịch rút tiền từ tài khoản của doanh nghiệp tại ngân hàng để chi phí cho hoạt động tại Văn phòng.

Quá trình làm việc, do cần tiền tiêu xài cá nhân và để chiếm đoạt tiền của Công ty SPF, Kim Anh đã đưa ra thông tin gian dối về việc nước sở tại quy định phải trả phí quản lý văn phòng, phí quản lý vắng mặt vì Trưởng Văn phòng đại diện của công ty thường xuyên không có mặt tại Việt Nam.

Ngoài ra, đối tượng còn tự nâng giá thuê văn phòng đại diện và đề nghị công ty phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản của doanh nghiệp tại ngân hàng. Công ty SPF vì tin tưởng Phạm Kim Anh nên đã chuyển tiền theo đề nghị của chị ta. Sau đó, Phạm Kim Anh rút tiền ra chiếm đoạt.

Tháng 6-2018, ông Katsunori Miyake (Trưởng Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội) đến Hà Nội để kiểm tra và yêu cầu Phạm Kim Anh báo cáo các khoản chi cho hoạt động của Văn phòng. Qua đó, phát hiện cán bộ dưới quyền đã chi nhiều khoản không đúng và đã rút hết số tiền dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng của công ty là hơn 40.000 USD.

Quá trình kiểm tra, do cán bộ dưới quyền không hợp tác trong khi làm việc nên ông Katsunori Miyake đã gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo Phạm Kim Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 2-2011 đến tháng 6-2018, do cần tiền tiêu xài cá nhân, Phạm Kim Anh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Công ty SPF. Chị ta đưa ra thông tin gian dối về việc công ty phải trả phí quản lý Văn phòng đại diện 200 USD/tháng, phí quản lý vắng mặt 200 USD/tháng và nâng khống tiền phí gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện từ 1,5 triệu đồng lên 300 USD nhằm chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng.

Tiếp đó, Phạm Kim Anh đề nghị Công ty SPF phải duy trì số dư tài khoản ngân hàng 40.000 USD và đã chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng; nâng khống giá thuê Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội ở 2 địa điểm số 29 Quốc Tử Giám và số 24H Minh Khai để chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng.

Phạm Kim Anh đã gửi thông báo cho Công ty SPF đề nghị thanh toán các khoản tiền nêu trên. Công ty SPF tin những khoản chi trên là có thật nên đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Văn phòng đại diện Công ty SPF tại Hà Nội. Từ đó, Phạm Kim Anh đã rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt cá nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top