Nữ tổng giám đốc chiếm đoạt 16,7 triệu USD của ngân hàng

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau 2 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 6-8, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử nữ tổng giám đốc dùng “mánh” chiếm đoạt 16,7 triệu USD của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Cụ thể tại phiên tòa, Nguyễn Hồng Anh (tức Lisa Nguyen, SN 1974, trú ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cascon bị đưa ra xét xử về các tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giúp sức cho “sếp”, Nguyễn Thị Ngà (tức Jennifer Nguyen, SN 1982, trú ở phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) – cựu Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Cascon cũng bị đưa ra xem xét về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty United Arab Shipping Company (UASC) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập liên hệ với Công ty Cascon và thỏa thuận mua 10.000 container do Công ty Cascon (tên cũ là Công ty VTC) sản xuất với giá 4.038 USD/container.

ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Hồng Anh (bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa. 

Tiến hành giao dịch, Hồng Anh đề nghị UASC chỉ ký hợp đồng mua bán trực tiếp với Công ty Cascon số lượng 1.000 container. Số hàng hóa còn lại (9.000 container), nữ tổng giám đốc đề nghị Công ty Cascon sẽ bán cho UASC thông qua đơn vị trung gian là Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Sunny Investment (Công ty SNI).

Và trên thực tế, Công ty SNI cũng do chính Nguyễn Hồng Anh và đối tượng tên Hsu Wen-Ta (người Đài Loan - Trung Quốc ) thành lập ra, trụ sở tại quần đảo Virgin, thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh. 

Thực hiện vụ mua bán container, Hồng Anh sau đó đã sử dụng các tài liệu là hợp đồng mua bán hàng hóa, phụ lục hợp đồng, biên bản ghi nhớ và phương án kinh doanh để vay của Vietcombank hơn 31 triệu USD. 

Công ty Cascon sau đó cũng đã sản xuất, chuyển giao hàng hóa và được ngân hàng giải ngân hơn 39 triệu USD. Tuy nhiên, đến hạn thanh toán, doanh nghiệp này và đối tác liên quan chỉ trả cho Vietcombank 11 triệu USD… CQĐT xác định, Nguyễn Hồng Anh và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền lên đến 16,7 triệu USD, tương đương 353 tỷ đồng. 

Để chiếm đoạt được số tiền đặc biệt lớn nêu trên, nữ tổng giám đốc và đối tác thỏa thuận, tiền thanh toán cho bên thi công (Công ty Cascon) sẽ được chuyển đến tài khoản của Công ty SNI mở tại Ngân hàng HSBC Hồng Kông. Và bên mua là UASC sẽ được chiết khấu 1,35% trên tổng giá trị hợp đồng. 

Cuối năm 2011, do không thấy Công ty SNI chuyển trả đủ tiền vào tài khoản nên Vietcombank yêu cầu Nguyễn Hồng Anh cung cấp hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp này để đòi nợ. Nhằm che đậy mánh khóe của mình, nữ tổng giám đốc chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà sử dụng email với danh nghĩa là đại diện Công ty SNI xin khất nợ ngân hàng. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, ngay sau khi tham gia vào vụ mua bán container số lượng lớn thì Công ty SNI đã được bán cho người khác và hiện không hề có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh gì. 

Đối với một số cán bộ ngân hàng liên quan, CQĐT xác định, những người này đã tin tưởng vào Công ty Cascon vì là khách hàng truyền thống, có phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả và việc giải ngân được chuyển đến tài khoản do ngân hàng quản lý. Do đó, những cán bộ ngân hàng không phát hiện ra việc làm gian dối. 

Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn làm rõ, từ năm 2010 đến 2011, Nguyễn Hồng Anh (khi ấy giữ cương vị Tổng giám đốc VTC) đã lần lượt ký 2 hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC) để vay 30 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo đã tự ý bán các tài sản thế chấp là 258 container 20DC, 150 container 40 HC và 1,1 triệu kilogram thép, thu về 38 tỷ đồng.

Thu được số tiền bán tài sản thế chấp nhưng Hồng Anh chỉ trả cho Công ty VFC 10 tỷ đồng, số tiền còn lại là 28 tỷ đồng (gồm cả lãi phát sinh), nữ tổng giám đốc đưa hết vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mất khả năng thanh toán. 

Dự kiến, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hồng Anh cùng đồng phạm sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tục, tại trụ sở TAND TP Hà Nội và do Thẩm phán Nguyễn Năng Thành làm chủ tọa phiên xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top