‘Nữ quái’ chiếm đoạt tiền tỷ bằng trò ‘chạy’ trường, ‘chạy’ mối kinh doanh

0 MH
ANTD.VN - Không nghề nghiệp cũng như không có mối quan hệ quen biết với cơ quan có thẩm quyền,  nhưng đối tượng Thủy vẫn hứa hẹn “giúp” những người có nhu cầu xin học trường Công an, qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Ngày 12-10, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Vũ Thu Thủy (SN 1978, quê quán Phủ Lý, Hà Nam; trú tại phố Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

ảnh 1Bị can Nguyễn Vũ Thu Thủy

Theo điều tra của cơ quan Công an, tháng 11-2015, qua người quen giới thiệu, chị Dương (quê quán Lạng Giang, Bắc Giang) cùng em gái tên là Hồng đến nhà riêng gặp Thủy, người tự khoe có khả năng “chạy” vào học tại các trường CAND mà… không cần qua thi tuyển.

Nghe chị Dương và chị Hồng trình bày nguyện vọng muốn lo cho 2 con được học trường Trung cấp cảnh sát, Thủy quả quyết “làm được” với chi phí 450 triệu đồng/người. Ngay tại buổi gặp đó, chị Dương chuyển cho Thủy 450 triệu đồng, cùng 2 tờ cam kết nhận tiền của Thủy với hứa hẹn sẽ giải quyết mọi việc trước tháng 3-2016, nếu không sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền. Mấy ngày sau, chị Hồng cũng chuyển vào tài khoản của Thủy 450 triệu đồng.

Một tháng sau, Thủy liên hệ với chị Dương và chị Hồng, thông báo có chỉ tiêu vào Học viện ANND, nếu đồng ý Thủy sẽ chuyển 2 cháu sang với chi phí đội thêm 200 triệu đồng/suất.

Thậm chí Thủy còn lên kế hoạch trước mắt sẽ đưa 2 cháu vào làm... bảo vệ của Học viện, sau đó mới chuyển sang đi học. Nghe tư vấn của Thủy,  2 người phụ nữ quê Bắc Giang tin tưởng, chuyển tiền.

Thế nhưng hết tháng 3-2016, rồi hết mùa tuyển sinh năm đó mà 2 con không được đi học, chị Dương và chị Hồng tìm gặp Thủy để đòi tiền, song cô ta tìm cách khất lần, lảng tránh. Sau nhiều lần đi tìm, gia đình các nạn nhân tóm được Thủy, buộc cô ta trả một phần tiền, hiện còn nợ chị Dương 400 triệu đồng, nợ chị Hồng 200 triệu đồng. 

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ Nguyễn Vũ Thu Thủy còn thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo khác, trong đó có bị hại là ông Võ Sơn (trú ở quận 3, TP.HCM). Cụ thể, năm 2016, Thủy quen biết ông Võ Sơn, chuyên kinh doanh, buôn bán nguyên liệu thuốc lá.

Thủy úp mở cô ta có mối quan hệ thân thiết với Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, có thể giúp ông Sơn ký hợp đồng bán nguyên liệu cho doanh nghiệp này.

Để làm tin, ngày 3-12-2016, Thủy ký với ông Sơn bản cam kết với nội dung: Thủy có trách nhiệm liên hệ làm việc với các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền và Công ty thuốc lá Thăng Long để tạo điều kiện cho công ty của ông Sơn ký hợp đồng cung ứng nguyên liệu cho Tổng công ty thuốc lá Việt Nam với số lượng 1.500 tấn trong thời gian 30 ngày kể từ khi ký cam kết. Giá cả, chủng loại, phương thức giao nhận hàng và thanh toán do phía ông Sơn tự thỏa thuận với Tổng công ty thuốc lá. Ông Sơn có trách nhiệm trả thù lao cho Thủy tổng số tiền là 10 tỷ đồng, được trả theo từng đợt để được ký hợp đồng.

Ngày 6-12-2016, ông Sơn chuyển vào tài khoản của Thủy 2 tỷ đồng để “chạy” thủ tục. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Thủy đã rút ra chi tiêu hết. Khi sự việc vỡ lở, ông Sơn tìm Thủy đòi tiền;  và đến tháng 3-2017, “siêu lừa” mới chuyển trả lại 800 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, CQĐT CATP Hà Nội làm rõ bản thân Nguyễn Vũ Thu Thủy không có khả năng cũng như không có bất cứ quan hệ nào để có thể xin học vào các trường Công an; cũng như ký hợp đồng với Tổng công ty thuốc lá Việt Nam.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội thông báo, ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Vũ Thu Thủy, liên hệ Điều tra viên Cù Huy Hoàng, Đội 10 Phòng CSKT để trình báo và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0936055650.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top