Nữ phóng viên cùng đồng bọn ‘vòi’ doanh nghiệp 70.000 USD như thế nào?

0 Minh Thúy
ANTD.VN - Kết luận điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang đã làm sáng tỏ tình tiết vụ “tống tiền” 70.000 USD liên quan đến Đào Thị Thanh Bình, phóng viên Báo Thương hiệu và công luận.

Ngày 22-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố về tội danh Cưỡng đoạt tài sản đối với 3 đối tượng: Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận); Nguyễn Thị Nhâm (SN 1982, Giám đốc công ty truyền thông), và Ngô Văn Tuấn (SN 1973, Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang).

ảnh 1Đối tượng Đào Thị Thanh Bình thời điểm bị đưa về CQĐT

Kết luận điều tra thể hiện, do biết được sai phạm trong quá trình xây dựng của công ty LX, doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang, Ngô Văn Tuấn cho rằng có ai đó bao che cho sai phạm, nên tháng 10-2018, Tuấn trao đổi và nhờ Nhâm giới thiệu nhà báo vào tìm hiểu, viết bài, gây áp lực để cơ quan chức năng xử lý. Nhận lời, Nhâm giới thiệu Tuấn với Đào Thị Thanh Bình.

Ngày 21-10-2018, Nhâm, Tuấn, Bình gặp nhau tại một quán ăn ở địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuấn đã khái quát sự việc và đề nghị Bình phản ánh sai phạm của công ty L.X trên mặt báo. Sau đó, Tuấn gửi qua Zalo cho Nhâm giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp cho công ty L.X để Nhâm gửi cho Bình.

Nắm thông tin sai phạm trong tay, Bình báo cáo với lãnh đạo Báo Thương hiệu và công luận, xin cấp giấy giới thiệu đến làm việc tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và công ty L.X.

Lo ngại sự việc bị đưa ra công luận, phía công ty L.X đã đề nghị người tư vấn giám sát xây dựng nhà xưởng, nhà ở cho công trình, gặp Bình để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, cuộc gặp, trao đổi này bất thành.

Đầu tháng 11-2018, chị Nguyễn, phiên dịch của công ty L.X được giao liên hệ với Đào Thị Thanh Bình để nhờ Bình không đăng bài viết. Chị Nguyễn đã nhiều lần liên hệ trao đổi với Bình nội dung này nhưng chưa đạt được thoả thuận.

Cuối tháng 11, Bình, Nhâm, Tuấn hẹn gặp nhau. Bình nói ý định của công ty L.X muốn “xin” không đăng bài. Tuấn bật đèn xanh, “tuỳ em”; lập tức Bình nêu ý định yêu cầu phía công ty L.X phải chi tiền để đổi lấy sự im lặng. Ý định này được Nhâm, Tuấn đồng ý.

Bộ ba thống nhất cách thức moi tiền; Nhâm tạo Zalo nhóm có tên “Nhóm bí mật” trên điện thoại di động của cả ba để tiện liên lạc. Sau đó, Nhâm tiếp cận với phía công ty L.X, bắn tiếng để doanh nghiệp hiểu phải chi tiền.

Ngày 30-11-2018, ông Tăng (Giám đốc đối ngoại của công ty L.X), cùng phiên dịch Nguyễn về Hà Nội,  hẹn gặp rồi mời Bình đi ăn cơm. Tại cuộc gặp, phía công ty L.X tự nguyện đưa cho Bình 10 triệu đồng và nhắc lại đề nghị xin không đăng bài sai phạm.

Do đã bàn bạc với Nhâm từ trước, nên Bình cho số điện thoại của Nhâm, nói dối đó là Ngọc, lãnh đạo một doanh nghiệp và bảo phiên dịch Nguyễn cứ liên hệ để được hướng dẫn cách giải quyết.

Trưa 3-12-2018, ông Tăng và phiên dịch Nguyễn hẹn gặp Nhâm ở quán cà phê tại TP. Bắc Giang để bàn bạc “cách giải quyết”. Sau đó, Nhâm kể lại với Bình, và Bình thông báo số tiền công ty L.X phải chi là 100.000 USD.

Nghe Nhâm thông báo số tiền quá cao, chị Nguyễn thay mặt công ty nhiều lần thương lượng và cuối cùng “chốt” con số 70.000 USD. Trung tuần tháng 12-2018, phiên dịch Nguyễn nhắn tin cho Bình nội dung công ty L.X xin giảm xuống 50.000 USD, nhưng Bình không đồng ý.

Ngày 18-12-2018, phiên dịch Nguyễn thông báo với Bình là công ty đã chuẩn bị đủ 70.000 USD, đồng thời hẹn đến toà soạn giao tiền. Bình liên lạc và bảo Nhâm cùng đến, nhưng lúc này Nhâm đang không ở Hà Nội nên đã cử nhân viên tới.

Khoảng 16h cùng ngày, khi Bình nhận của ông Tăng 70.000 USD, cầm ra cửa phòng đưa cho nhân viên của Nhâm thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Ba đối tượng Bình, Nhâm, Tuấn đều bị Cơ quan điều tra đề nghị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố theo khoản 4, tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top