Nữ giám đốc lừa đảo chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng rồi ngã bệnh… tâm thần

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Thành lập các doanh nghiệp “ma”, Mai Anh dùng các pháp nhân này và giấy tờ giả để chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng.

Với kết quả điều tra bổ sung, ngày 24-8, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Đỗ Thành Trung (SN 1978, trú ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 139-BLHS và đã quyết định tuyên phạt đối tượng này 16 năm tù.

Cùng tội danh, Trần Ngọc Lệ (SN 1982, ở xã Văn Hòa, huyện Ba Vì) bị tuyên phạt 13 năm tù; Phùng Quốc Tú (SN 1986, trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) phải nhận 12 năm tù và Lê Anh Tuấn (SN 1976, ở  phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt 9 năm tù.

ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Liên quan, Đỗ Đình Hòa (SN 1986, ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Vũ Lê Trung (SN 1981, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông) – đều là cựu nhân viên một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội lần lượt bị tuyên phạt 24 tháng tù và 30 tháng tù (hưởng án treo) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đặc biệt giữ vai trò cầm đầu, khởi xướng ra vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, trú ở phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), song trong quá trình điều tra bị can này  ngã bệnh tâm thần nên các cơ quan tố tụng buộc phải tách rút hồ sơ, xử lý sau. 

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, Nguyễn Thị Mai Anh vốn là Giám đốc Công ty CP Cung ứng nguồn nhân lực Hòa Thuận. Với “mác” nữ giám đốc, từ năm 2008 đến 2010, Mai Anh thuê người làm giả hàng loạt giấy tờ, tài liệu, đồng thời thuê người thành lập thêm nhiều pháp nhân và tạo ra các hợp đồng kinh tế khống để vay tiền rồi chiếm đoạt của hàng loạt cá nhân và tổ chức.

Một trong các hành vi lừa đảo của Mai Anh cùng đồng bọn là tháng 10-2009, đối tượng thuê người làm giả cùng lúc 3 bộ hợp đồng góp vốn gắn với phiếu thu tiền 3 căn hộ tương ứng tại dự án Star City 2 (quận Thanh Xuân). Theo các bộ giấy tờ giả này, Mai Anh chính là chủ nhân của 3 căn hộ tại tòa Star City 2.

Thuê người làm giả các bộ hồ sơ góp vốn xong, Mai Anh cùng Đỗ Thành Trung mang đến thế chấp cho một phụ nữ để vay 2,7 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tượng này cùng đồng bọn còn làm giả 12 giấy đăng ký ô tô mang tên Đỗ Thành Trung, rồi lập hợp đồng mua bán tài sản giả tạo để vay và chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng của ngân hàng.

Tổng cộng, Nguyễn Thị Mai Anh và 4 bị cáo bị đưa ra xét xử ở phiên tòa này đã chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, gần 2/3 số tiền này chỉ do một mình “nữ quái” thực hiện và đã được tách ra xử lý sau.

Đối với Đỗ Đình Hòa và Vũ Lê Trung thì không thực hiện đúng và đầy đủ quy trình thẩm định tài sản khi cho khách hàng vay vốn. Do đó đã để Nguyễn Thị Mai Anh cùng đồng bọn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top