Nữ giám đốc làm giàu bằng… buôn hóa đơn đỏ

0 Minh Thúy
ANTĐ “Cao thủ” kiếm tiền này là Nguyễn Thị Sáng (SN 1959), trú tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Trong thời gian dài, Sáng cùng đồng bọn đã lập đường dây mua bán hóa đơn GTGT, gây thất thu ngân sách Nhà nước hơn 10 tỷ đồng. 
ảnh 1Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Sáng
 
Thời điểm Nguyễn Thị Sáng bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ “sờ gáy”, đối tượng đang là giám đốc và điều hành chính của 3 công ty TNHH. Khoảng năm 1999, Sáng thành lập Công ty TNHH Hưng Hải và đến năm 2009 - 2010, Sáng lấy danh nghĩa của người thân thành lập thêm 2 công ty nữa là Công ty TNHH Thành Hải và Công ty TNHH Tân Phát. Tất cả các doanh nghiệp này đều có trụ sở tại thị trấn Phong Châu và do Sáng chỉ đạo. Tháng 3-2014, sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh của Công ty TNHH Thành Hải và Tấn Phát, Sáng với tư cách là giám đốc đã ký kết, thực hiện nhiều hợp đồng mua bán hàng hóa với số tiền hơn 111 tỷ đồng. 

Những dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh của 3 công ty do Nguyễn Thị Sáng điều hành đã bị Công an tỉnh Phú Thọ theo dõi. Qua công tác trinh sát, Công an tỉnh Phú Thọ xác định hành vi mua bán bất hợp pháp hóa đơn GTGT của Sáng, cùng các đồng phạm là Nguyễn Ngọc Báu (SN 1977); Lương Đình Đại (SN 1971) và Đỗ Thị Kim Dung (SN 1979) đều trú tại Nông Trang, TP Việt Trì. Trên cơ sở tài liệu thu thập, ngày 19-10, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng nêu trên về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT. 

Lời khai của các đối tượng thể hiện, từ năm 2012 đến năm 2014, nhằm hợp thức hóa đơn chứng từ và trốn thu nộp ngân sách Nhà nước, Sáng đã mua 163 liên hóa đơn GTGT của 5 doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội với giá trị trên 111 tỷ đồng, trong đó tiền thuế GTGT hơn 10 tỷ đồng. Để hợp thức thủ tục thanh toán đối với những giao dịch có doanh số trên 20 triệu đồng phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, Sáng đã mở tài khoản của những công ty này tại một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. 

Về mối quan hệ với các đồng phạm, Sáng khai nhận khoảng đầu năm 2012, đối tượng quen một phụ nữ tên là Yến tại khu vực chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Yến giới thiệu là giám đốc một công ty có thể xuất bán khống hóa đơn GTGT theo nhu cầu của người mua. Sau khi bàn bạc, Yến và Sáng thống nhất khi có nhu cầu mua hóa đơn GTGT, Sáng sẽ liên lạc với Yến qua điện thoại cung cấp thông tin về hóa đơn cần mua. Sau đó, Yến sẽ gửi hóa đơn cho Sáng theo xe khách và nhận tiền lời từ 0,5 - 0,7 % giá trị số tiền ghi trên hóa đơn. Nhằm giúp Sáng thực hiện trót lọt hành vi phạm tội, Yến đã cung cấp cho Sáng 4 bộ hồ sơ của 4 công ty để Sáng mở tài khoản tại một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định trong thời gian dài, Nguyễn Thị Sáng đã nhiều lần giao dịch trái phép hóa đơn GTGT, trong đó điển hình là vụ mua 41 liên hóa đơn của Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ thương mại Hồng Yến, Hà Nội, với doanh số hơn 25 tỷ đồng và đã được Chi cục thuế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) hoàn thuế hơn 2,3 tỷ đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top