Nữ giám đốc biến thành công cụ trong vụ lừa đảo ngân hàng gần 30 tỉ đồng

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Với chức danh giám đốc và nhận lương 3 triệu đồng/tháng, song Hạnh không phải làm bất cứ việc gì ngoài việc ký “khống” vào các chứng từ cùng hợp đồng vay vốn ngân hàng.

Chiều 15-5, đưa Đỗ Hồng Hạnh (SN 1973, trú ở phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ giám đốc này 35 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Nội dung vụ án cho thấy, Đỗ Hồng Hạnh và Nguyễn Thành Hưng (SN 1970, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vốn quan hệ rất thân thiết nhau. Năm 2008, Hưng thành lập một doanh nghiệp và đặt vấn đề vay vốn với Phó Giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở huyện Đông Anh (Hà Nội) để kinh doanh.

ảnh 1

Đỗ Thị Hồng Hạnh tại phiên tòa phúc thẩm.

Được lãnh đạo ngân hàng này đồng ý, Hưng tiếp tục thành lập doanh nghiệp thứ 2, đồng thời thuê Hạnh làm giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Hàng tháng, Hạnh được trả lương 3 triệu đồng, song không phải làm bất cứ việc gì.

Và để vay được nhiều tiền của ngân hàng, Hưng liên tục thay đổi giấy kinh doanh tăng vốn điều lệ doanh nghiệp. Sau đó, Hưng chỉ đạo đồng bọn lập kết quả kinh doanh giả tạo, phát hành hóa đơn mua bán hàng hóa “khống” và “đẻ” ra báo cáo tài chính bậy để có căn cứ vay tiền của chi nhánh ngân hàng nêu trên.

Chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ cần thiết, từ tháng 5 đến tháng 7-2011, Hưng bảo Hạnh ký vào 6 bộ hợp đồng tín dụng “khống” để vay tổng cộng 39,7 tỉ đồng của chi nhánh ngân hàng ở Đông Anh.

Tính đến tháng 2-2012, thời điểm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Hưng cầm đầu bị khởi tố (các đối tượng đang phải thụ án), doanh nghiệp do Hạnh làm giám đốc vẫn còn nợ chi nhánh ngân hàng Đông Anh 29,7 tỉ đồng tiền gốc và hơn 1,6 tỉ đồng tiền lãi phát sinh.

Bị đưa ra xét xử phúc thẩm, nữ giám đốc doanh nghiệp khai do nể nang bạn nên đã đứng tên làm người đại diện theo pháp luật hộ Hưng và là người ký vào hợp đồng tín dụng vay vốn. Hạnh cũng thừa nhận, khi ký vào hợp đồng vay tiền đã không đọc nội dung nhưng được Hưng cho biết về những nội dung cơ bản.

Ngoài ra, nữ giám đốc này còn trình bày rằng khi ký vay tiền ngân hàng, chị ta được Hưng đưa đi xem mấy mảnh đất và được đối tượng lừa đảo cho biết đó là tài sản thế chấp trong những hợp đồng vay vốn tương ứng. Tuy nhiên, Hạnh chỉ thừa nhận duy nhất một lần ký hợp vào hợp đồng vay vốn giúp Hưng.

Dù vậy, căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX phúc thẩm vẫn có đủ cơ sở xác định nữ giám đốc doanh nghiệp đã 6 lần biến thành công cụ cho các đối tượng lừa đảo gần 30 tỉ đồng của một chi nhánh ngân hàng. Và sau khi cân nhắc, TAND TP Hà Nội quyết định giảm 3 tháng tù cho Đỗ Hồng Hạnh, theo đúng tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết.          

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top