Nữ cựu giám đốc hầu tòa vì "hô biến" hơn 6.500 m2 đất

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Thành lập doanh nghiệp và xin làm dự án nhưng Mai không hề có vốn. Hết cửa xoay xỏa, nữ giám đốc doanh nghiệp này liền chiếm đoạt 2 nền đất của chính công ty mình. 

Ngày 15-6, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Phan Thúy Mai (SN 1961, trú ở phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát ra trước tòa án cùng cấp về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 140-BLHS. Bị hại trong vụ án là các cổ công góp vốn vào doanh nghiệp do Mai làm người đại diện.

Cụ thể, tài liệu truy tố Phan Thúy Mai xác định, Dự án Đồi 79 Mùa xuân thuộc địa bàn xã Thanh Lâm và Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc và nay là Hà Nội), được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư vào năm 2003.

ảnh 1

Cựu Giám đốc Công ty An Phát - Phan Thúy Mai bị đưa ra xét xử tại tòa

Khi đó, với tư cách là người đứng đầu Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Toàn Thắng (trụ sở ở TP HCM, gọi tắt là Công ty Toàn Thắng), Mai đã xúc tiến việc xin phê duyệt dự án với tổng diện tích xấp xỉ 93 ha, trong đó có cả khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thế nhưng trong quá trình Mai làm các thủ tục đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy việc cấp phép cho một pháp nhân ở TP HCM sẽ không thuận tiện cho doanh nghiệp, đồng thời cũng gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Chính vì thế tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chủ đầu tư phải là một doanh nghiệp tại địa phương.

Do đó, tháng 4-2004, Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát (gọi tắt là Công ty An Phát) được ra đời với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Khi ấy, Công ty An Phát gồm 4 cổ đông sáng lập, trong đó Mai (tư cách cá nhân) đăng ký sẽ góp 60% vốn điều lệ và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Và sau hơn 1 tháng thành lập, Công ty An Phát chính thức được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thay thế chủ đầu tư ban đầu là Công ty Toàn Thắng. Kể từ đây, Công ty Toàn Thắng không còn liên quan gì đến dự án nữa.

Cũng theo cáo trạng truy tố, thực hiện Dự án Đồi 79 Mùa xuân, năm 2007, Công ty An Phát được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho gần 983.000m2 đất, trong đó có 162.897 m2 dùng để xây biệt thự, nhà vườn. Sau đó, năm 2008, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục cấp cho Công ty An Phát 194 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”), tương ứng với diện tích đất được giao.

ảnh 2

Làm ăn "chộp giật" khiến đất đai, công trình tại Dự án Đồi 79 Mùa xuân bị hoang hóa 

Trong số hàng trăm “sổ đỏ” nêu trên, Công ty An Phát có 2 nền đất biệt thự ký hiệu AM706835 (thửa đất BT10-08), diện tích hơn 5.000m2 cùng nền đất ký hiệu AM706837 (thửa đất BT10-10) với diện tích hơn 1.500m2, đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm. Vừa nhận “sổ đỏ” xong, Mai lập tức “hô biến” luôn 2 nền đất biệt thự này làm tài sản cá nhân.

Theo đó, cựu Giám đốc Công ty An Phát đã không thông qua các cổ đông cũng như HĐQT mà tự ý dùng tư cách giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tạo dựng chứng từ khống, đồng thời tự ý ký 2 hợp đồng chuyển nhượng hàng nghìn mét vuông đất từ công ty sang chính cá nhân Mai chỉ với giá hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi của Mai được VKS xác định là trái với Điều lệ công ty cũng như Luật Doanh nghiệp. Và không chỉ tự ý áp giá chuyển nhượng đất rất “bèo” mà Mai còn không trả tiền cho Công ty An Phát. Năm 2010, khi bị các cổ đông phát hiện việc làm bậy, Mai mới chịu nộp tiền vào công ty.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, cơ quan chức năng còn phát hiện ra một tình tiết hết sức “bi hài” là mặc dù các nền đất BT10-08 và BT10-10 đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm nhưng Mai lại mang hồ sơ mua bán đến UBND xã Đại Thịnh và đều được chính quyền xã này ký chứng thực. Chính vì thế mà hàng loạt cán bộ liên quan về sau đều bị kỷ luật đích đáng…  

Định giá tài sản 2 nền đất biệt thự Mai chiếm đoạt, cơ quan chuyên môn xác định là hơn 30,5 tỷ đồng. Chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp xong, cựu Giám đốc Công ty An Phát liên tục mang đi thế chấp để vay chục tỷ đồng phục vụ mục đích cá nhân.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Công ty An Phát dự kiến kéo dài trong 2 ngày liên tiếp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top