Nữ cán bộ tiếp dân lừa tiền bằng thủ đoạn "chạy" giấy tờ nhà đất

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Thường tiếp xúc với những người dân có vướng mắc trong việc cấp giấy tờ nhà đất, Hà tận dụng luôn cơ hội này để làm điều bậy bạ. Trả giá cho việc làm gian dối đó, cựu cán bộ tiếp dân của quận đã bị tuyên phạt án tù đích đáng.

Ngày 16-9, xét thấy tố cáo của các bị hại cùng cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Phùng Thị Ngọc Hà (SN 1974, trú ở phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Các bị hại bị cáo Hà lừa đảo chiếm đoạt tiền là 3 cá nhân, trong đó có ông Trần Ngọc Trấn (SN 1941), trú ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai bà Trưng, Hà Nội. Và gia đình ông Trấn cũng chính là bị hại bị nữ cán bộ quận lừa đảo nhiều tiền nhất với 648 triệu đồng.

ảnh 1

Cựu cán bộ tiếp dân của quận - Phùng Thị Ngọc Hà bị đưa ra tòa xét xử

Cụ thể quá trình xét xử cho thấy, Phùng Thị Ngọc Hà vốn là nữ cán bộ tiếp dân của một quận, thuộc TP Hà Nội. Công việc của Hà là thường xuyên tiếp nhận đơn, thư khiếu nại hoặc những thắc mắc của người dân trên địa bàn về những việc liên quan đến thủ tục hành chính.

Một ngày giữa tháng 8-2014, ông Trần Ngọc Trấn đến phòng tiếp công dân của quận gửi đơn khiếu nại xoay quanh việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) thì gặp Hà. Tiếp nhận đơn khiếu nại của công dân, nữ cán bộ quận biết rõ thửa đất mà gia đình ông Trấn xin cấp “sổ đỏ” chưa đủ điều kiện vì đang có tranh chấp.

Dù vậy, sau khi tiếp nhận đơn của ông Trấn không lâu, Hà “ba hoa” với người đàn ông này rằng đối tượng có thể “chạy” được “sổ đỏ” bằng mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo quận. Đổi lại, ông Trấn phải chung chi một khoản tiền gọi là “phí quan hệ”.

Để bị hại tin tưởng, Hà còn cung cấp số ĐTDĐ của vị Chủ tịch UBND quận nhưng đó chỉ là giả mạo. Bởi trước khi giao tiền cho nữ cán bộ tiếp dân, ông Trấn đã cẩn thận gọi vào số điện thoại mà Hà cung cấp thì đầu dây bên kia xác nhận vị thế, đồng thời hứa hẹn sẽ chỉ đạo các phòng, ban của quận nhanh chóng cấp “sổ đỏ” cho gia đình ông.

Ngoài ra, Hà cũng cung cấp thêm số điện thoại của nữ Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường quận cho ông Trấn. Khi gọi vào số điện thoại đó, ông Trấn tiếp tục được một giọng nữ trả lời là cán bộ chức năng của quận và có trách nhiệm trong việc cấp “sổ đỏ”.

Ngỡ tưởng mọi chuyện đã được Hà sắp xếp đâu vào đấy, thế nên từ tháng 8-2014 đến tháng 1-2015, ông Trấn đã 15 lần giao tiền “chạy sổ đỏ” cho nữ cán bộ tiếp dân của quận với tổng số gần 650 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần kiếm lý do trì hoãn, Hà vẫn không làm được giấy tờ nhà đất cho người dân.

Không đòi lại được tiền “bôi trơn”, tháng 4-2015, ông Trấn buộc phải tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Hà ra cơ quan công an. Sau đó, quá trình điều tra cho thấy, 2 đối tượng giả danh vị Chủ tịch cùng nữ Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường quận chỉ là “cò mồi” không rõ lai lịch.

Tại tòa, nữ cán bộ tiếp dân của quận thành khẩn khai nhận hành vi gian dối của bản thân như nêu trên. Lý giải về số tiền gần 900 triệu đồng chiếm đoạt của 3 người bị hại, bị cáo Hà khai đã chuyển hết cho đối tượng “cò mồi” tên Hùng nên không có khả năng hoàn trả lại các bị hại.

Thế nhưng trước khi phiên tòa sơ thẩm này diễn ra, người thân của Hà đã cơ bản bồi thường, khắc phục hết hậu quả cho gia đình ông Trấn cũng như 2 gia đình bị hại trong vụ án, thay bị cáo. Cũng chính vì thế mà khép lại vụ án, TAND TP Hà Nội chỉ tuyên phạt Phùng Thị Ngọc Hà 7 năm tù giam. Mức án này thấp hơn nhiều so với khung khoản của tội danh mà cựu cán bộ tiếp dân bị truy tố.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top