Nữ cán bộ ngân hàng "gây hại" hàng tỷ đồng

0 MH
ANTĐ CQĐT bước đầu xác định, Cao Thị Anh (SN 1981), nguyên cán bộ tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội đã thông đồng với một số đối tượng làm giả thông tin khách hàng cho vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, khiến ngân hàng phải gánh khoản nợ khó đòi hơn 6 tỷ đồng.

Ngày 4-10, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cao Thị Anh về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.ảnh 1Cao Thị Anh
Theo tài liệu của cơ quan chức năng, từ tháng 5/2012 đến tháng 2/2013, Cao Thị Anh đã liên kết với trưởng phòng kế toán, giám đốc một số công ty để cung cấp thông tin không có thật trên “thư xác nhận của công ty” để cho các cá nhân không phải là người của các công ty này vay tín chấp, mở thẻ tín dụng. Tháng 5/2013, phía ngân hàng đã sa thải Cao Thị Anh.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ Cao Thị Anh đã thông đồng với Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1977), giám đốc Công ty CP đầu tư & XNK Minh Quang (trụ sở tại phố Bạch Mai và Đặng Tiến Đông, Hà Nội) xác nhận cho 25 cá nhân mở thẻ tín dụng và vay tín chấp tại ngân hàng.

Trong đó, Cao Thị Anh nhờ Sơn xác nhận cho 4 trường hợp (gồm cả chồng Anh) là người của công ty Minh Quang để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp nhằm mục đích vừa đạt chỉ tiêu với ngân hàng, vừa mượn khoản vay của những người này để làm ăn, kinh doanh.

Tổng số tiền Sơn đã chiếm đoạt của ngân hàng là hơn 400 triệu đồng. Năm 2013, Sơn bỏ trốn và đã bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an truy nã về hành vi “Làm giả con dấu tài liệu” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Cao Thị Anh còn lập hồ sơ giả xác nhận cho 6 khách hàng là nhân viên công ty Biển Bạc (trụ sở tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy); thông đồng với Nguyễn Thị Huyền – trưởng phòng hành chính tổ chức Công ty CP đầu tư Acom (trụ sở tại đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân) ký xác nhận cho 9 khách hàng không phải là nhân viên của Acom để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp của ngân hàng…

Theo cơ quan điều tra, đã có hơn 40 khách hàng thông qua Cao Thị Anh làm giả xác nhận vay tín chấp và mở thẻ tín dụng tại ngân hàng nơi bị can này từng làm việc, qua đó đã được ngân hàng giải ngân với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7-2015, hành vi sai phạm của Cao Thị Anh đã gây thiệt hại cho ngân hàng với 38 khách hàng vay tín chấp nợ quá hạn tổng tiền gần 4,4 tỷ đồng và 29 khách hàng nợ thẻ tín dụng với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, ngoài những sai phạm của cá nhân Cao Thị Anh trong việc làm giả thông tin cá nhân khách hàng để mở thẻ tín dụng và cho vay tín chấp, cơ quan Công an đang xác minh thông tin về đường dây “cò” vay tín dụng liên quan đến vụ án này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top