Nữ cán bộ dân số đưa người đi Mỹ để hưởng 500 USD tiền hoa hồng

0 Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Là cán bộ dân số xã lại có người quen đang sống ở Mỹ nên khi được người quen nhờ tìm người đi XKLĐ lương ổn định, việc nhàn hạ Lê đã nhận lời. Theo thỏa thuận, với mỗi người đi trót lọt, Lê sẽ nhận được thù lao là 500 USD. 

Ngày 3-5, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Thị Lê (26 tuổi) trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, và Nguyễn Thị Đức (33 tuổi) trú xã Nghi Đức, TP. Vinh, Nghệ An, về tội tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài.

ảnh 1

Lê và Thủy trong phiên xét xử

Theo cáo trạng, đầu tháng 5/2016, Trần Thị Lê lúc này đang là cán bộ dân số xã Sơn Hải nhận được điện thoại từ người quen ở Mỹ về việc nhờ tìm người đi làm việc tại đảo SaMoa (Mỹ), với mức lương bình quân là 1.000 USD/tháng. Chi phí đi là 12.000 USD/người.

Người quen này cũng cho biết, với mỗi lao động đi trót lọt, Lê sẽ nhận được khoản tiền là 500 USD. Lê nhận lời tìm người và gọi điện nhờ Thủy là viên dạy tiếng Anh tìm giúp người có nhu cầu đi làm việc.

Sau đó, Thủy giới thiệu Trương Văn Tấn (ở huyện Yên Thành) và Nguyễn Minh Đức (ỏ huyện Diễn Châu) cho Lê. Thủy và Lê đã thu 24.000 USD của hai lao động gửi cho người quen ở Mỹ để lo thủ tục xuất cảnh. Ngày 10-6-2016, Lê cùng chồng đưa Đức và Tấn ra sân bay Nội Bài để xuất cảnh sang Mỹ.

Sau khi hai lao động lên đường, Lê và Thủy nhận được số tiền hoa hồng là 20 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi đặt chân đến Mỹ, điều kiện sống không như lời hứa kèm với lương thấp nên Đức và Tấn đã tự mua vé máy bay về Việt Nam làm đơn tố cáo hành vi của Lê và Thủy.

Trong phiên xét xử, Thủy và Lê thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hai người đã trả lại số tiền mà họ được hưởng cho bị hại. Sau khi xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Lê 18 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 15 tháng tù, cả hai đều cho hưởng án treo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top