“Nóng” tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em

0 Hà Ly
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, tỉnh Hà Giang liên tiếp xảy ra các vụ mua bán phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là ở các huyện giáp biên: Mèo Vạc, Yên Minh, Đồng Văn… Công tác đấu tranh phòng ngừa loại tội phạm này còn gặp rất nhiều khó khăn do yếu tố địa hình núi đá hiểm trở, đường biên giới dài, trình độ dân trí của đồng bào dân tộc còn hạn chế…

“Nóng” tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, tỉnh Hà Giang liên tiếp xảy ra các vụ mua bán phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là ở các huyện giáp biên: Mèo Vạc, Yên Minh, Đồng Văn… Công tác đấu tranh phòng ngừa loại tội phạm này còn gặp rất nhiều khó khăn do yếu tố địa hình núi đá hiểm trở, đường biên giới dài, trình độ dân trí của đồng bào dân tộc còn hạn chế…

5 cháu bé bị chiếm đoạt ở huyện Yên Minh-Hà Giang đã được Công an Trung Quốc trao trả


Địa bàn “nóng” của Tây Bắc

Thượng tá Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14) cho biết: “Loại tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em đã xuất hiện ở Hà Giang từ rất lâu, nhưng đặc biệt gia tăng trong thời gian gần đây. Chỉ tính riêng trong  hai năm 2007-2008, toàn tỉnh đã xảy ra 84 vụ, 130 nạn nhân, triệt phá 26 đường dây, ổ nhóm, bắt giữ 67 đối tượng. Cùng với Lào Cai, Lai Châu thì Hà Giang cũng trở thành địa bàn “nóng” ở Tây Bắc”.

Thủ đoạn chính của các đối tượng buôn người là hứa tìm việc làm thu nhập cao rồi lừa bán nạn nhân sang Trung Quốc làm vợ, hoặc bị bán sâu vào nội địa cho các hang ổ mại dâm. Ngày 4-3-2009, tại xóm Trù Sán - Sơn Vĩ - Mèo Vạc đã xảy ra vụ mua bán phụ nữ, trẻ em với tính chất nghiêm trọng. Đối tượng Lý Thị Mỷ, trú tại Lủng Mần, Đức Hạnh, Bảo Lâm, Cao Bằng đã dụ dỗ, lừa gạt chị Vừ Thị Lía cùng 3 con của Lía là Ly Mí Già (SN 2000), Ly Thị Giàng (SN 2004), Ly Thị Cáy (SN 2006) và chị Sùng Thị Cá cùng con gái Lý Thị Dia sang Trung Quốc làm thuê với mức lương 800 NDT/ngày.

Sau đó, Mỷ đã đưa Cá, Lía cùng 4 đứa trẻ sang nhà vợ chồng Thò Mí Già, Lý Thị Lía, ở xóm Suối Lủng - Hương Pờ Sấn - Na Pô - Quảng Tây - Trung Quốc để nhờ vợ chồng Già bán cả 6 người vào sâu trong nội địa lấy tiền chia nhau. Ngày 5-3-2009, Sùng Thị Cá và Vừ Thị Lía đã đưa con bỏ trốn về Việt Nam. Hai người đã đến trụ sở xã Sơn Vĩ, đồn biên phòng Lũng Làn tố cáo hành vi buôn bán người của Lý Thị Mỷ. Công an huyện Mèo Vạc đã tiến hành bắt khẩn cấp Lý Thị Mỷ và gửi hồ sơ vụ việc về cho PC14 thụ lý.

Đầu tháng 2-2009, Công an huyện Mèo Vạc tiếp nhận đơn thư của 3 công dân tố cáo hành vi buôn bán người của hai cha con Sùng Mí Lử, Sùng Mí Sính, trú tại xóm Mé Lầu - Sơn Vĩ - Mèo Vạc. Theo như hồ sơ vụ việc, ngày 2-12-2008, 3 người gồm Vừ Thị Máy, Mua Thị Máy, Vừ Thị Máy, cùng trú tại xóm Trù Lủng Trên - Khâu Vai - Mèo Vạc rủ nhau đi chơi Tết đồng bào dân tộc Mông, sau đó có vào nhà Sùng Mí Lử xin ngủ nhờ. Đến khoảng 20h ngày 3-12-2008, Sùng Mí Lử đã cùng con trai là Sùng Mí Sính đưa cả 3 người trên sang Trung Quốc bán cho Hạ Thị Chúa, trú tại xóm Chúng Hồ - Thèn Phùng - Phú Ninh - Vân Nam với giá 3.000NDT/3người. Công an Mèo Vạc đã tiến hành bắt giữ, khởi tố bị can đối với Sùng Mí Lử, Sùng Mí Sính về tội buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Cũng có nhiều trường hợp, đối tượng giở trò yêu đương rồi lừa bán người tình sang Trung Quốc. Tháng 6-2008, Vàng Nỏ Páo (Phú Lũng - Yên Minh - Hà Giang) đến xã Lao Và Chải (Yên Minh) chơi. Mặc dù đã có vợ song Páo vẫn tán tỉnh, cuối cùng yêu được Thào Thị Vá, 19 tuổi. Được một thời gian, Páo rủ Vá sang chợ Giàng Vảng bên Trung Quốc mua quần áo, sắm sửa đồ cưới. Vá ngây thơ đi theo và cuối cùng đã bị chính người yêu lừa bán. Công an huyện Yên Minh đã bắt giữ Vàng Nỏ Páo, song không giải thoát được Thào Thị Vá do Vá đã bị bán sâu vào trong nội địa.

Cũng vì thiếu hiểu biết, bị kẻ xấu lợi dụng, thời gian qua ở Hà Giang còn xảy ra một số câu chuyện đau lòng: bố mẹ bán con, chị bán em, bà bán cháu… Ngày 4-9-2008, tại xóm Dìn Phàn Sán - Sơn Vĩ - Mèo Vạc đã xảy ra vụ mua bán phụ nữ, trẻ em với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Theo lời khai của đối tượng, trong một lần đi chợ Xín Cái, Chá Thị Già đã gặp Thò Thị Xúa, Sùng Mí Lử (cả hai đều có quốc tịch Trung Quốc). Lử rủ Già sang Trung Quốc, hứa sẽ lấy Già làm vợ và cho Già 1.000 NDT. Vậy là trong lúc chồng đi vắng, Già đã nảy sinh ý định bán 5 đứa con đi để sang Trung Quốc sống chung với Lử. Già đã bàn bạc với Và Thị Máy, trú tại xóm Mỏ Phàng - Thượng Phùng - Mèo Vạc kế hoạch mang 5 đứa con đi và bán hai đứa lớn trước để lấy tiền chia nhau. Ngày

4-9-2008, Già cùng Xúa, Máy và 5 đứa con đi bộ theo hướng xã Thượng Phùng để sang biên giới. Khi đến mốc 485 Việt-Trung thì bị đội tuần tra Đồn biên phòng 163 bắt giữ. Lợi dụng sơ hở, Thò Thị Xúa đã trốn thoát sang Trung Quốc. Khi lấy lời khai, các điều tra viên đều hết sức bất ngờ về lý do bán con của Già chỉ đơn giản là vì “chán chồng, nhà đông con và không có tiền tiêu”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng PC14: “Hà Giang là địa bàn “nóng” của Tây Bắc về loại hình tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em”

Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Trung tá Nguyễn Văn Viên - Trưởng Công an huyện Mèo Vạc, địa bàn “nóng” nhất của tỉnh cho biết: “Thời gian tới, loại hình tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em sẽ còn diễn biến phức tạp, khó đoán định. Lợi dụng yếu tố địa hình nhiều núi đá hiểm trở, đường biên giới dài và ngày càng mở rộng, quan hệ qua lại thăm thân thường xuyên… các đối tượng sẽ câu kết với nhau thực hiện hành vi phạm tội. Thêm vào đó, trình độ dân trí của đồng bào dân tộc thiểu số nhiều nơi còn thấp kém, đời sống nghèo khổ, lại sinh nhiều con nên rất dễ bị các đối tượng xấu kích động, lợi dụng”. Trong thời gian qua, hầu hết các vụ việc đều xảy ra ở các huyện, các xã giáp biên.

Trao đổi về các biện pháp phòng ngừa, Thượng tá Nguyễn Văn Thông cho biết: “Trước mắt cần phải tập trung tuyên truyền để nâng cao trình độ dân trí cho đồng bào dân tộc thiểu số. Thêm vào đó, phải thường xuyên tăng cường tuần tra các tuyến biên giới để chặt đứt các đường dây câu kết phạm tội, bổ sung lực lượng “nằm vùng” tại các địa bàn thường xảy ra vụ việc. Đơn vị cũng sẽ phối hợp với Công an tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) để xử lý những vụ việc mà đối tượng là người nước bạn”.

Thực tế tại một số địa bàn trọng điểm, công tác tuyên truyền đã được chú trọng. Huyện Yên Minh đã triển khai mô hình diễn tập phòng chống tội phạm cấp thôn, hướng dẫn nhân dân cách tự phòng ngừa loại hình tội phạm giết người, chiếm đoạt trẻ em. Huyện Mèo Vạc cũng đã tổ chức hội nghị tuyên truyền ở xã Xín Cái, làm mô hình điểm cho các xã vùng biên. Nhờ đó công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn đã có bước tiến triển đáng kể.

Hà Ly

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top