Nóng bỏng cuộc chiến chống ma túy vùng biên

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trận đánh sinh tử ở bản Tà Dê, xã Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La vừa qua thêm một lần nữa cho thấy, cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở vùng biên khốc liệt đến nhường nào.

Trong cuộc chiến ấy, mấu chốt chiến thắng chính là sự mưu trí, lòng dũng cảm vô song và tinh thần đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm của các chiến sĩ Công an, trong đó chủ công là lực lượng đánh án ma túy.

Phức tạp tội phạm ma túy ở các tuyến biên giới

Đánh giá của Cục CSĐTTP về ma túy cho thấy, tuyến biên giới Việt – Lào tiếp tục là địa bàn trọng điểm về ma túy, vận chuyển ma túy. Trên tuyến này vẫn còn tồn tại một số điểm nóng về ma túy. Đáng chú ý tại địa bàn Sơn La và Nghệ An, sau một thời gian tạm lắng hoạt động vận chuyển ma túy của các nhóm tội phạm có vũ trang đã có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

ảnh 1

Nhiều đối tượng vận chuyển hàng trăm bánh ma túy từ biên giới vào nội địa tiêu thụ đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ

Chỉ trên tuyến này, lực lượng chức năng đã triệt phá hàng chục vụ vận chuyển trên 20 bánh heroin. Thống kê, lượng heroin và ma túy tổng hợp dạng viên thu được trên toàn tuyến chiếm 22% và 52% so với cả nước. Hầu hết các đối tượng vận chuyển ma túy tự trang bị vũ khí, vật liệu nổ, manh động và sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng khi bị truy bắt.

Trên tuyến Tây Bắc nổi lên tình trạng vận chuyển ma túy tổng hợp dạng viên với số lượng lớn kèm theo heroin từ khu vực “tam giác vàng” qua Lào thẩm lậu vào nước ta. Số ma túy này một phần được tiêu thụ trong nước, phần còn lại tiếp tục được vận chuyển sang Trung Quốc, đặc biệt là những vụ thu giữ hàng trăm bánh heroin, hàng chục kg và hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp. Vụ lực lượng chức năng bắt, thu giữ 512 bánh heroin cách đây không lâu,...tại Điện Biên là một ví dụ điển hình.

Tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc hoạt động mua bán, vận chuyển heroin từ nước ta sang Trung Quốc và ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc vào Việt Nam tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Điển hình là vụ bắt giữ 288 bánh heroin tại Cao Bằng ngày 24-2 và vụ vận chuyển 329 bánh heroin tại Lào Cai. Bên cạnh đó, tại tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia phát hiện nhiều đường dây mua bán vận chuyển ma túy tổng hợp từ Campuchia về các tỉnh phía Nam, sau đó dập nén thành viên đi tiêu thụ.

Đồng bộ các biện pháp đấu tranh

Cũng theo đánh giá của cơ quan chức năng, hoạt động mua bán sản xuất trái phép chất ma túy trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Một số đối tượng đã tìm kiếm công thức trên mạng để nghiên cứu, điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp với quy mô lớn bằng các loại tiền chất, thuốc tân dược có bán trên thị trường. Trong thực tế, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ sản xuất ma túy tổng hợp tại TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hải Phòng, Phú Thọ, Đồng Nai, Nha Trang...

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy, Đảng, Chính phủ, UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống ma túy. Trong năm 2017, Bộ Công an đã ban hành nhiều điện, kế hoạch...chỉ đạo Công an tỉnh Sơn La, Hòa Bình thực hiện các phương án giải quyết tình hình thức tạp về ma túy tại các tuyến biên giới Sơn La (Việt Nam) và Hủa Phăn (Lào)...

ảnh 2

Tang vật trong các chuyên án đánh tội phạm ma túy

Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức triển khai chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020; các kế hoạch, điện, chỉ đạo hướng dẫn lực lượng Công an các đơn vị địa phương triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, đảm bảo ANTT; chỉ đạo Công an các địa phương tổng điều tra rà soát điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) và các bộ, ban ngành chức năng có liên quan đã triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, điều tra cơ bản, xác định tuyến, tụ điểm, đối tượng chủ mưu cầm đầu các đường dây buôn bán về ma túy để có kế hoạch đấu tranh.

ảnh 3

Trong trận đánh tiêu diệt ổ nhóm ma túy ở Loóng Luông vừa qua, hàng chục khẩu súng, hàng chục nghìn viên đạn các loại của những "ông trùm" ma túy đã bị lực lượng Công an thu giữ

Trong đó, Bộ Công an chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Sơn La, Hòa Bình thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 66-BCA, Phương án 1078 giải quyết địa bàn trọng điểm về ma túy tại địa bàn huyện Mai Châu, Hòa Bình và xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La; kế hoạch đấu tranh với các nhóm ma túy từ Lào về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung; tập trung đấu tranh tội phạm hoạt động trên các tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Miền Trung, Tây Nam, tuyến đường hàng không, đường biển.

Bộ Công an cũng chỉ đạo tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép. Chuyên án đấu tranh, triệt phá ổ nhóm buôn bán ma túy ở bản Tà Dê, xã Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La là một trong những thành tích nổi bật của lực lượng đánh án ma túy vùng biên...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top