Nói lời sau cùng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") xin lỗi bạn bè, người thân

0 Minh Long
ANTD.VN - Được đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt, Út “trọc” mong tòa cho mình sớm được trở về với gia đình. Trong khi đó, Phùng Danh Thắm hi vọng có cơ hội quay về phục vụ Tổng công ty Thái Sơn.

Ngày 31-10, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) - cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch, kiêm TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) và Trần Văn Lâm (nguyên TGĐ điều hành Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn) tiếp tục diễn ra.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát quân sự Trung ương (VKS) đã phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo. Theo đó, cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX phúc thẩm Tòa án quân sự Trung ương xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ ở cả hai tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm chuyển sang hình phạt khác nhẹ hơn. Riêng bị cáo Trần Văn Lâm, cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo này.

ảnh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Bởi kiểm sát viên cho rằng đối với hành vi hợp thức hóa nguồn xăng dầu kém chất lượng, Đinh Ngọc Hệ đã liên hệ với Bùi Văn Tiệp, Lê Thanh Cung để hợp thức hóa số xăng dầu kém chất lượng.

“Tại tòa, bị cáo Hệ cho rằng không đủ chứng cứ kết tội bị cáo việc làm trên, bị cáo không biết và không chỉ đạo nhưng qua lời khai của Lê Thanh Cung, Lê Đức Tuấn, bị cáo Hệ chính là người tổ chức lập hợp đồng giả gửi giữ xăng kém chất lượng, tránh việc xử phạt, gây thất thoát cho nhà nước hơn 1 tỉ đồng”, kiểm sát viên khẳng định.

Cũng theo lập luận của vị đại diện VKS, bị cáo Hệ có nhiều giấy khen, bằng khen chưa được cấp sơ thẩm áp dụng. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo vì có cơ sở.

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, cơ quan giữ quyền công tố cho rằng bị cáo Thắm với chức vụ lớn tại Tổng công ty Thái Sơn nhưng đã không làm hết trách nhiệm được giao, đã buông lỏng quản lý để Đinh Ngọc Hệ cho thuê xe, thế chấp xe…

Tuy nhiên, bị cáo Thắm phạm tội lần đầu, công ty bị cáo làm chủ tịch có nhiều đóng góp trong nhiều năm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… nên đề nghị tòa xem xét quyết định hình phạt khác nhẹ hơn cho bị cáo Thắm.

Theo VKS, trong vụ này, bị cáo Trần Văn Lâm là người thực hiện hầu hết các công việc dưới sự chỉ đạo của bị cáo Hệ. Bị cáo Lâm cũng là người thực hành chứ không phải người có vai trò thứ yếu. Hơn nữa, cấp sơ thẩm đã xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo rồi nên VKS đề nghị tòa không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lâm.

Đối với ông Cung Đình Minh (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), VKS cho rằng trong biên bản họp ĐH cổ đông tháng 8-2014, ông Minh cùng Hệ và một số người khác đồng ý thế chấp 4 xe ô tô. Do vậy cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX xem xét, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý Cung Đình Minh cũng như cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Hệ để đảm bảo vụ án được nghiêm minh, khách quan, đúng pháp luật.

Trước khi kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án, HĐXX cho vợ bị cáo Hệ được phát biểu ý kiến. Giọng nức nở, vợ bị cáo Hệ nói về hoàn cảnh gia đình mình. Theo lời người phụ nữ này, chồng bà sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em, cha mất sớm khi Hệ vẫn còn nhỏ.

Vợ bị cáo Hệ phân trần: “Sự việc xảy ra thì theo phán quyết của tòa nhưng tôi tin tưởng vào đạo đức của chồng mình. Suốt thời gian anh bị bắt, tôi dù đang mang thai nhưng vẫn bay ra bay vào gần 100 chuyến. Con tôi sinh ra chưa được nhìn mặt cha, bản thân tôi cũng không được chăm sóc con trong suốt 11 tháng qua, mong tòa xem xét cho chồng sớm được về với gia đình chăm sóc con cái”.

Đến lượt mình, cha của bị cáo Lâm cũng nói tới hoàn cảnh khó khăn mà con dâu và các cháu của mình đang gặp phải khi trụ cột chính trong gia đình rơi vào vòng lao lý. Do đó, bố bị cáo Lâm đề nghị tòa xem xét cho con mình.

Kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người được nói đầu tiên, bị cáo Hệ gửi lời xin lỗi tới những người anh em, bạn bè, gia đình, cán bộ công nhân viên công ty Thái Sơn. Sau đó, bị cáo này mong tòa xem xét cho mình sớm được trở về với gia đình.

Đến lượt mình, bị cáo Trần Văn Lâm cho biết việc làm của mình là do nghĩ chủ quan, nếu biết, bị cáo sẽ không bao giờ đánh đổi để làm. Bởi bị cáo cũng không được lợi lộc gì. Trong khi đó, bị cáo Phùng Danh Thắm tiếp tục nhận trách nhiệm người đứng đầu và mong tòa cho cơ hội quay về phục vụ Tổng công ty Thái Sơn.

Chiều mai (1/11), HĐXX phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương sẽ đưa ra các phán quyết sau kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top