Nỗi đau phía sau cái chết của bé 12 tháng tuổi

0 Minh Long
ANTĐ Nhiều người vẫn đau lòng khi nhắc đến vụ việc bé Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi) tử vong tại Trường mầm non Thiên thần nhỏ, khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên cuối tháng 8 vừa qua.
ảnh 1
Ngày thứ hai đến đây, bé Trần Nhật Hương bị tử vong 

Đau đáu chờ kết luận

Sáng chủ nhật 13-10, chúng tôi tìm đến gia đình cháu Trần Nhật Hương (sinh tháng 9-2012) ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Không khí đau buồn hiện rõ trên từng cử chỉ, lời nói cũng như nét mặt của người mẹ trẻ bị mất con trong một tình huống bất ngờ. 

Nước mắt vòng quanh, chị Thủy vắn tắt lại vụ việc, 10h30 ngày 27-8, chị đưa bé Hương tới Trường mầm non Thiên thần nhỏ để gửi. Hôm ấy là ngày thứ hai con gái chị được tới trường. Lúc 14h45, chị bất ngờ nhận được điện thoại của cô giáo báo tin bé Hương phải vào Bệnh viện Đức Giang cấp cứu. Cố gắng kiềm chế cảm xúc, anh Trần Xuân Bách (bố đẻ bé Hương) cho biết, ngày 4-9, gia đình anh và những người liên quan đã có cuộc làm việc chính thức. Theo đó, hai cô giáo và người quản lý trường trình bày, lúc chị Thủy đưa con đến lớp, các bé khác đã ăn xong nên bé Hương được cô Hồng bế đút ăn ở bếp. Bé ăn rất ít, chỉ khoảng 7 - 8 thìa cháo. Bé khóc gằn và không chịu ăn. Vì thế cô Hồng cho bé ăn thêm 100ml sữa. Ăn xong, cháu trớ ra và các cô cho cháu uống nước, lau mồm, thay bỉm. Sau đó, cô Quyên đặt bé Hương nằm ngủ để các cô giáo ăn trưa. Đến 13h45 thì cháu Hương mê man bất thường, cơ thể bất động nên được đưa vào viện cấp cứu. Thế nhưng bé gái 12 tháng tuổi Trần Nhật Hương đã tử vong.

Cũng theo vợ chồng anh Bách, mới đây gia đình anh đã nhận được Kết luận Giám định pháp y về nguyên nhân bé Hương tử vong. Kết luận thể hiện, cháu Hương bị suy hô hấp; nhu mô phổi có hai loại tổn thương là tổn thương nhồi máu phổi và tổn thương dị vật đường thở. Trong đó, tổn thương nhồi máu phổi là quá trình bệnh lý diễn tiến thầm lặng, có xuất phát điểm trước thời điểm nạn nhân bị dị vật đường thở. Còn tổn thương ở đường thở nhiều khả năng là do hít phải chất nôn. 

Tuy nhiên, anh Bách khẳng định ngay từ khi mang thai vợ anh đã khám xét thường xuyên, kỹ lưỡng. Sau này, từ lúc cháu Hương sinh ra cho tới khi tử vong, con gái anh hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có dấu hiệu về bất cứ bệnh tật gì. Cho rằng giám định pháp y chưa chính xác và không khách quan, vợ chồng anh Bách đã đề nghị cơ quan công an trưng cầu giám định lại. 

Cần sớm có kết luận 

Theo Văn bản số 8649/SGD&ĐT, ngày 14-9-2012 của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc hướng dẫn thực hiện chuyên môn cấp học mầm non thì các cơ sở giáo dục mầm non cần phân công giáo viên quản lý trẻ mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là quản lý trẻ trong các hoạt động ngoài lớp học và trẻ mới đi học. 

Đối chiếu với quy định trên có thể thấy vào thời điểm bé Hương ngủ và gặp nguy hiểm, các cô giáo Trường mầm non Thiên thần nhỏ đã không theo dõi bé. Bằng chứng là qua camera gắn tại lớp đang được lưu giữ rất cẩn thận, không ai nhìn thấy bé gái 12 tháng tuổi nằm ở vị trí nào. Để phủi trách nhiệm, khi làm việc với gia đình bé Hương và cả cơ quan công an, các cô giáo liên quan lại viện ra là vào lúc các bé ngủ, họ ngồi ăn cơm ở hành lang và quan sát các con qua cửa kính. Thế nhưng khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường thì thấy việc quan sát các bé là không thể vì toàn bộ cửa ra vào lớp được lắp đặt bằng kính đục. Sau ngày bé Hương tử vong, cơ quan chức năng còn chỉ ra Trường mầm non Thiên thần nhỏ đã có hàng loạt vi phạm khác về tiêu chuẩn, điều kiện trường lớp; trình độ, năng lực của giáo viên, người quản lý và không có cán bộ y tế học đường.

Nhìn nhận về trường hợp của bé Trần Nhật Hương, Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng vụ việc lộ rõ dấu hiệu hình sự. Vì xét ở hành vi khách quan, những người chịu trách nhiệm trông coi bé gái và nhà trường đã vi phạm quy định, quy tắc về nghề nghiệp. Lỗi trong trường hợp này là lỗi cẩu thả. Về hình thức, hành vi của những người có trách nhiệm trông nom bé Hương đã mắc tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc hành chính”, quy định tại Điều 99-BLHS. Tuy nhiên, mấu chốt là ở chỗ nguyên nhân trực tiếp khiến nạn nhân tử vong là do bệnh lý hay dị vật đường thở. Điều này cần phải được chứng minh dựa trên nền khoa học y khoa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top