Những trận đánh không tiếng súng

0 Minh Hà
(ANTĐ) -Ngày 10-5-1958, Vụ Bảo vệ cơ quan - tiền thân của Cục Bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa - tư tưởng (A25) được thành lập. Lực lượng Bảo vệ An ninh nội bộ và văn hóa - tư tưởng đã từng bước phát triển, ngày càng vững vàng, bản lĩnh trong cuộc chiến chống lại các thế lực thù địch và bọn phản cách mạng. Không tiếng súng, song trận đánh nào cũng đầy thử thách, cam go.

50 năm ngày truyền thống của lực lượng Bảo vệ An ninh Nội bộ và Văn hóa - Tư tưởng:

Những trận đánh không tiếng súng

(ANTĐ) -Ngày 10-5-1958, Vụ Bảo vệ cơ quan - tiền thân của Cục Bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa - tư tưởng (A25) được thành lập. Lực lượng Bảo vệ An ninh nội bộ và văn hóa - tư tưởng đã từng bước phát triển, ngày càng vững vàng, bản lĩnh trong cuộc chiến chống lại các thế lực thù địch và bọn phản cách mạng. Không tiếng súng, song trận đánh nào cũng đầy thử thách, cam go.

Truy xét đối tượng dọa khủng bố tại Tiger Cup 98

Từ 26-8 đến 5-9-1998, giải bóng đá vô địch Đông Nam á (Tiger Cup) lần thứ II được tổ chức tại Việt Nam. 2 ngày sau khi sự kiện quan trọng này diễn ra, Cục A25 nhận được đơn của ủy ban TDTT về hai lá thư nặc danh có dấu Bưu cục Đồng Quang, Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Tây, đe dọa sẽ tiến hành khủng bố và tống tiền tại Tiger Cup. Người gửi thư xưng danh là TONY BOY, đã vào Việt Nam được 1 tuần và sẽ dùng khí độc ST76 để khủng bố tại sân vận động Hà Nội và Thống Nhất - TP Hồ Chí Minh.

Lực lượng Bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa - tư tưởng kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực phần mềm

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng nếu xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến sinh mạng nhiều người mà còn hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, Cục A25 đã lập tổ công tác phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an tỉnh Hà Tây khẩn trương triển khai kế hoạch truy xét. Căn cứ nội dung, tem thư, phong bì, trinh sát nhận định đối tượng viết thư nhiều khả năng cư trú tại khu vực gần Bưu cục Đồng Quang,  Phượng Dực, Phú Xuyên.

Công tác rà soát tập trung vào những đối tượng nghi vấn, số đối tượng tiêu cực bất mãn tại địa phương, diện đối tượng quản lý nghiệp vụ tại địa bàn và đặc biệt lưu ý số đối tượng bị tâm thần chính trị. Qua rà soát, trinh sát A25 phát hiện Đoàn Hữu H, SN 1981, trình độ văn hóa lớp 10/12 là kẻ có nhiều khả năng viết thư khủng bố. Bí mật thu mẫu chữ viết của H và trưng cầu giám định tự dạng, trinh sát A25 nắm được chữ viết trên 2 thư khủng bố và chữ viết của Đoàn Hữu H là do cùng một người viết ra. H nhà ở gần Bưu cục Đồng Quang, say mê bóng đá, truyện trinh thám.

Tháng 5-1998, H từng viết thư đe dọa thầy giáo chủ nhiệm do bất đồng quan điểm về quản lý lớp. Gia đình và bạn bè cho biết từ tháng 1-1998, H có biểu hiện mắc bệnh tâm thần ở dạng trầm cảm nặng, hiện đang điều trị tại gia đình. Sau đó, trinh sát A25 đã mời H đến làm việc. Quá trình đấu tranh, H đã khai nhận anh ta là tác giả 2 bức thư trên, với mục đích… nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác cho lực lượng an ninh Việt Nam. Sau khi được nghe phân tích tác hại của hành động trên, H đã nhận rõ sai phạm của mình, cam đoan không tái diễn.

Lật tẩy đường dây thi thuê đại học

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Cục Bảo vệ ANNB&VH-TT không ngừng lớn mạnh, đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 1 Bằng khen của Bác Hồ, Huân chương Chiến công hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 36 đồng chí được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ; 22 đồng chí được tặng Huân chương Quân công; 37 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng; nhiều đồng chí được tặng Bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an. Năm 2003, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống lực lượng, Cục A25 đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất trong thời kỳ đổi mới.

Hàng năm, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục A25 đều tham mưu cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị các phương án bảo vệ thi; phối hợp với các lực lượng công an trong công tác bảo mật đề thi từ khâu ra đề, in ấn, bảo quản, vận chuyển đề thi đến các hội đồng thi; phát hiện đề xuất xử lý các hiện tượng tiêu cực, vi phạm quy chế thi… Qua đó, lực lượng Bảo vệ an ninh văn hóa - tư tưởng đã phát hiện, đấu tranh với nhiều vụ tiêu cực, truy tố trước pháp luật. Điển hình như đường dây tiêu cực liên quan đến tuyển sinh vào 27 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ở 10 tỉnh, thành phố phía Bắc do Đinh Đức Thịnh và đồng bọn thực hiện.

Lợi dụng hoạt động tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp theo hệ liên kết và tại chức, Thịnh và đồng bọn đã thông qua các đầu mối ở địa phương thu gom hồ sơ, tiền của người có nhu cầu để “chạy” cho các thí sinh vào học với mức thu từ 4 đến 60 triệu đồng một thí sinh cho từng loại trường. Tháng 3-2004, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức tuyển sinh các lớp cao đẳng kỹ thuật theo nhu cầu của các cơ quan, Thịnh và đồng bọn tổ chức “chạy” cho các thí sinh vào học. A25 đã phát hiện 6 thí sinh được nhóm này “chạy” vào học trong đó có 2 trường hợp đã nhập học, 4 trường hợp còn lại không đủ điểm chuẩn, Thịnh và đồng bọn yêu cầu nộp thêm tiền để “chạy” tiếp.

Qua xác minh, thu thập tài liệu, nghiên cứu hồ sơ của các thí sinh liên quan, trinh sát có đủ cơ sở khẳng định Thịnh và đồng bọn đã tổ chức thi hộ. Đấu tranh với đường dây này, chúng thừa nhận đã tổ chức người thi hộ với mức 15 triệu đồng/trường hợp. Từ cuối năm 2002 đến khi bị phát hiện, chúng đã nhận khoảng 50 hồ sơ và tiền từ các đầu mối ở Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái…

Từ năm 2003 đến đầu năm 2004, Thịnh đã “chạy” cho 25 trường hợp (kể cả thi hộ) được nhập học. Việc tổ chức thi hộ, Thịnh thuê một số sinh viên thực hiện. Mỗi trường hợp thi đỗ, sinh viên thi hộ được nhận từ 5-7 triệu đồng. Thủ đoạn của các đối tượng là tráo ảnh người thi hộ vào hồ sơ đăng ký dự thi, bản ảnh tại phòng thi, thẻ đăng ký dự thi và ảnh trong chứng minh nhân dân để đối phó với sự phát hiện của cán bộ tuyển sinh. Khám xét nhà Thịnh và đồng bọn, cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều tài liệu chứng minh rõ thêm hành vi phạm tội của chúng. Sau vụ án này, Cục A25 đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có những giải pháp tích cực để phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động tiêu cực trong tuyển sinh tương tự có thể xảy ra.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top