Những tình tiết 'nóng' trong chiến dịch trấn áp 2 trùm ma túy ở Loóng Luông

0 Minh Phong - Hạ Như
ANTD.VN - Như tin ANTĐ đã đưa, trong 3 ngày từ ngày 27 đến 30-6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an và các đơn vị liên quan phối hợp đã tổ chức lực lượng đấu tranh đánh bắt 2 đối tượng mang lệnh truy nã đặc biệt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, tại xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ.

Sáng 3-7, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo thông tin tóm tắt kết quả đấu tranh 2 chuyên án đánh bắt 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Chọn thời điểm chín muồi nhất 

Hai đối tượng này là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý số lượng rất lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012- 2013. 

Khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả 2 đối tượng bỏ trốn về bản Lũng Xá, Tà Dê, lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi khác tụ tập về mua bán ma túy. 

Để đấu tranh với 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này, từ tháng 7-2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN (đối với Nguyễn Thanh Tuân), 19TN (đối với Nguyễn Vãn Thuận). 

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là địa bàn hiểm trở, độc đạo, địa điểm trú ngụ của các đối tượng hẻo lánh; các đối tượng xây dựng nhà ở theo hệ thống liên hoàn với nhiều lớp tường rào bao bọc, có hầm ngầm, có lắp đặt hệ thống camera, tích trữ ga, xăng, sử dụng vũ khí quân dụng cố thủ.

Tuân và Thuận lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến ở trông coi, bảo vệ, tạo thành đường dây mua bán ma túy. Trong đó nhà Tuân thường xuyên có 14 đối tượng; nhà Thuận thường xuyên có 3 đối tượng, nên công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn, chưa đảm bảo an toàn cho nhân dân và lực lượng thi hành công vụ khi triển khai biện pháp mạnh…

ảnh 1Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp báo

Quá trình điều tra, lực lượng Công an kết hợp với biên phòng phát hiện nhiều toán vũ trang bên kia biên giới chủ yếu là người nước ngoài. Có những toán lên tới 28 tên, đưa ma túy xâm nhập nội địa Sơn La.

Bên cạnh đó, các toán ma túy mang vũ khí hoạt động vận chuyển về đêm nên việc phục kích, chặn bắt các nhóm đối tượng này cần phải đảm bảo nhiều yếu tố khác, nhất là tác chiến thời điểm này có thể bắn nhầm những người dân đi săn đêm. 

“Ngoài ra, tác chiến cũng phải được cấp ủy địa phương đồng tình ủng hộ. Bản thân cán bộ xã Loóng Luông có nhiều con em, thân nhân gia đình họ cũng phạm tội ma túy. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp, nhận thấy khi dân chưa ủng hộ tích cực thì tác chiến chưa thể đạt hiệu quả cao” - Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho hay.

ảnh 2

Lực lượng công an khống chế các đối tượng đàn em của Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận

Trước thời điểm đánh án, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã phối hợp tuần tra kiểm soát công khai địa bàn giáp danh và cắm địa bàn tại xã Pà Cò, Hang Kia, Cun Pheo, huyện Mai Châu từ đầu tháng 6-2018. Mục đích là bao vây dần 2 đối tượng Tuân, Thuận và ngăn chặn các đối tượng ma túy từ địa bàn Hòa Bình tham gia các hoạt động phạm tội, chống đối của 2 "ông trùm".

Tính nhân văn của chiến dịch

Trong suốt thời gian đấu tranh chuyên án, lực lượng công an và các cơ quan chức năng ban ngành của tỉnh đã kiên trì gửi thư, tuyên truyền ra đầu thú… đến các đối tượng. Trong những ngày đánh án, dù biết người thân của các đối tượng ma túy không hợp tác với lực lượng chức năng, nhưng lực lượng công an vẫn đưa 2 bà mẹ vào ô tô đặc chủng, giữ an toàn với khoảng cách hầm trú ngụ của các đối tượng vài mét rồi dùng loa công suất lớn cho họ vận động con em mình ra đầu thú.  

ảnh 3

Một số vũ khí thu được trong nhà các đối tượng

Tuy nhiên, Tuân, Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, thách thức tuyên bố “tử thủ” với lực lượng Công an…

Trước khi nổ súng tấn công, lực lượng Công an và chính quyền địa phương đã bí mật sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh đánh bắt các đối tượng

Sau 3 ngày tấn công vào sào huyệt của nhóm đối tượng này, lực lượng Công an đã tiêu diệt 2 đối tượng chính là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, bắt sống một số đối tượng khác.

Lực lượng công an thu giữ tại hiện trường số lượng lớn về vũ khí, gồm: 49 khẩu súng các loại; 17 quả lựu đạn; hơn 7.000 viên đạn các loại… Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân và CBCS, vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật. Sau khi khám nghiệm tử thi, gia đình các đối tượng bị chết có đơn đề nghị, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bàn giao cho gia đình mai táng. 

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và Chống người thi hành công vụ để điều tra mở rộng theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng hết sức manh động và liều lĩnh

Tại buổi họp báo Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết thêm, khi khám nghiệm hiện trường tại nhà của 2 đối tượng, lực lượng công an còn thu giữ 37 bình gas; 200 lít xăng chia ra các can. Khi biết lực lượng Công an bao vây, chúng tính toán đến việc chống đối khi đặt ngay ở cổng ra vào có 4 bình gas, kẹp giữa có 1 can xăng 3-5 lít và cả lựu đạn. 

Ngoài ra, lựu đạn cũng được các đối tượng rải ở nhiều vị trí trong nhà. Trong 49 khẩu súng các loại, nhiều khẩu súng còn mới nguyên. Nhóm tội phạm này còn có 31 chiếc ống ngắm để phục vụ cho bắn tỉa, bắn từ xa. Sau khi các đối tượng bị tiêu diệt và bắt giữ, cơ quan chức năng phải sử dụng trang bị hiện đại để rà, phá bom mìn.

ảnh 4

Chiến dịch truy bắt 2 trùm ma túy diễn ra trong 3 ngày 

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an phát hiện từ tháng 4-5, Tuân và Thuận đã bí mật chuyển đồ đạc và tiền bạc về gia đình. Thời gian này, nhóm đối tượng buôn ma túy ở Loóng Luông chỉ cầm cự bằng khoản tiền nhỏ. Kể cả khi bị thương, ốm đau bác sĩ không vào được, chúng cũng không dám ra vì biết có lực lượng Công an chốt chặn phía ngoài.

Chia sẻ những trăn trở về vấn đề “hậu” Loóng Luông, Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết, Ban Giám đốc sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top