Những tình huống kỳ lạ và hài hước các tổ công tác 141 từng gặp phải (1)

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Với đặc thù là lực lượng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật tại các trục đường đông phương tiện qua lại, nhiều tổ công tác đặc biệt 141 của CATP Hà Nội đã gặp những tình huống kỳ lạ và hài hước khó quên. Có cơ hội sát cánh với nhiều tổ 141 trong suốt thời gian qua, PV Báo ANTĐ đã được chứng kiến không ít tình huống như vậy!

Bị 141 dừng xe, người vi phạm bịa lý do… “nhà có tang”

Tháng 12-2018, Tổ công tác Y11/141 làm nhiệm vụ tại ngã tư Lê Thanh Nghị - Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Khi phát hiện một người nam điều khiển xe máy có hành vi vi phạm luật giao thông, tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe.

ảnh 1

Cán bộ Tổ công tác Y11/141 dừng xe của người vi phạm

Không chấp hành, đối tượng quay đầu bỏ chạy. Song chỉ được một đoạn, biết không thể chạy thoát, người này chấp nhận dừng xe và đi vào khu vực đóng chốt. Lúc dắt xe vào, đối tượng tỏ ra rất bồn chồn, sốt ruột, và liên tục xin tha vì… “nhà đang có tang, bà nội mất”.

Trinh sát của Tổ Y11/141 xác định nhanh người cầm lái là học sinh lớp 10, chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy, và cũng không mang giấy tờ đăng ký xe. Tuy nhiên, trước lý do nói trên, các cán bộ 141 sẵn sàng thông cảm và linh động cho nam sinh này về. Song tới lúc xác minh (gọi điện cho bố nam sinh), lực lượng 141 mới ngỡ ngàng vì… người bố không hề biết “bà nội mất”, và đây chỉ là lý do bịa đặt của đối tượng vi phạm.

Tới lúc tổ công tác lập biên bản, nam sinh lại tiếp tục bộc lộ dấu hiệu bất thường, lúc khai tên là Ng., lúc lại nhận tên là Ph… Sau cùng, đối tượng này đã phải thừa nhận trước đó có hút một điếu cần sa của bạn khi ngồi uống nước, nên mới có những phản ứng lạ lùng như vậy.

Bỏ chạy vào… đường cụt, rồi ngồi chờ cán bộ 141 đến

Cũng trong buổi làm nhiệm vụ nói trên, cán bộ của Tổ Y11/141 đã ra hiệu lệnh dừng xe đối với một đôi nam nữ đi trên xe máy có biểu hiện nghi vấn. Vừa nhìn thấy bóng dáng cảnh sát, đối tượng nam cầm lái bất ngờ rú ga, lao thẳng, song các cán bộ 141 kiên quyết chặn giữ.

Biết khó thoát, đối tượng điều khiển phương tiện lách tránh rồi chạy thẳng vào… Sân vận động Bách Khoa, qua lối cửa hẹp. Ngay lập tức, các cán bộ CSGT, CSCĐ và hình sự hóa trang triển khai đội hình bao vây, truy bắt.

ảnh 2

Hai vụ tàng trữ trái phép chất ma túy bị Tổ Y11/141 phát hiện trong một buổi làm nhiệm vụ

Mặc dù SVĐ Bách Khoa rất rộng, song ở thời điểm xảy ra sự việc, chỉ có duy nhất cánh cổng trên được mở. Do vậy, đối tượng bỏ chạy rơi vào… đường cụt.

Sau khi chạy một vòng SVĐ, đối tượng dừng xe, ngồi yên tại chỗ chờ lực lượng 141 tới xử lý.

Chạy bộ gần 2km để truy đuổi đối tượng vứt ma túy

Cuối tháng 11-2018, Tổ công tác Y29/141 làm nhiệm vụ tại khu vực Yên Xá, Tân Triều (huyện Thanh Trì), và phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, nên tiến hành dừng xe để kiểm tra.

Vừa thấy bóng cảnh sát, người này vội vã nhảy khỏi xe, vứt ma túy xuống đất rồi bỏ chạy. Dù rất bất ngờ, các trinh sát 141 nhanh chóng tổ chức đội hình truy bắt.

ảnh 3

Đối tượng Phùng Đình Lâm Sung bỏ chạy gần 2km song vẫn bị bắt giữ

Tuy nhiên, đối tượng tỏ ra rất ranh mãnh khi lựa chọn đường chạy là khu dân cư có lối hẹp và nhiều người đi lại, khiến lực lượng đuổi bắt không thể dùng phương tiện hỗ trợ.

Quyết không để kẻ phi tang ma túy chạy thoát, các cán bộ của Tổ Y29/141 đã phải chạy bộ đuổi theo, trong khi đối tượng bỏ chạy quyết liệt. Sau quãng đường gần 2km, các trinh sát đã bắt kịp đối tượng và khống chế.

Sau đó, lực lượng truy bắt nói vui với nhau rằng, kẻ bỏ chạy có tên là “Lâm Sung” nên mới… chạy khỏe như vậy (tên đầy đủ của đối tượng khá đặc biệt: Phùng Đình Lâm Sung).

Mang theo dao găm để… gọt hoa quả (?!)

Giữa tháng 11-2018, Tổ công tác Y18/141 làm nhiệm vụ tại ngã tư Trung Kính – Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy). Trong buổi này, các cán bộ đã phát hiện 2 trường hợp giấu dao găm trong tư trang, trong đó, một trường hợp là nam thanh niên, trường hợp còn lại là người đàn ông trung niên.

ảnh 4

Hai con dao găm "để gọt hoa quả" bị Tổ công tác Y18/141 phát hiện, thu giữ

Khi bị phát hiện, những người vi phạm đều ngay lập tức nêu ra lý do khá hài hước là… “mang theo để gọt hoa quả”. Song trinh sát hình sự của tổ công tác đã nhanh chóng bác bỏ lý do này, khi khẳng định loại dao găm lưỡi cong đó rất khó để gọt hoa quả.

Quá bối rối, người đàn ông trung niên sau đó lại trần tình “mang theo nhưng có dùng đâu”, song khi bị hỏi “nếu không dùng thì anh mang theo làm gì”, người vi phạm chỉ còn biết im lặng, chấp nhận bị lập biên bản.

Hành vi tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ như vậy bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng, và tịch thu tang vật vi phạm.

(còn nữa)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top