Những tích tắc quyết định trong vụ cá độ - cho vay nặng lãi - xiết nợ

0 Hoàng Quân
ANTĐ Câu hỏi mà PV ANTĐ đặt ra với Đại tá Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục CSHS ngay khi chứng kiến hình ảnh “kho” vũ khí của các đối tượng trong đường dây cá độ, xiết nợ, cho vay nặng lãi của Phạm Văn Cường bị Cục CSHS bắt giữ, đó là: “Các đối tượng có kịp dùng vũ khí để phản kháng hòng tìm cách trốn chạy?”. Người chỉ huy lực lượng CSHS - Bộ Công an trả lời nhẹ nhàng: “Kế hoạch phục bắt được chúng tôi đặt hệ số an toàn, hiệu quả lên hàng đầu. Và điều đó đã thành công”.
ảnh 1
Phạm Văn Cường và phương tiện tổ chức cá độ bóng đá

Trước “mùa” Euro 2012, quán triệt chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, hơn ai hết, những người lính CSHS đặt mục tiêu phải rà soát, bóc gỡ những đường dây cá độ quy mô. Bởi, đây chính là những mầm họa đối với nhiều gia đình, cá nhân. “Dấu hiệu hoạt động tổ chức cá độ của đường dây do Phạm Văn Cường cầm đầu bị chúng tôi phát giác từ khoảng tháng 5. Tài liệu trinh sát cùng với thông tin từ Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao ngày càng có thêm cứ liệu để nhận diện về đường dây phạm pháp này”, chỉ huy Cục CSHS nhớ lại.

Sau nhiều ngày rà tìm, lực lượng công an đã khoanh được đầu mối chính “hút” các con bạc cá độ qua mạng internet tại nhà riêng của Phạm Văn Cường, 33 tuổi, địa chỉ phố Lý Đạo Thành, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Cường có 1 tiền án, 2 tiền sự, ngoại hình rất dữ dằn. Có lẽ vì vậy mà đối tượng chọn nghề cầm đồ để “mưu sinh”. Cùng với em trai, Cường điều hành 4 hiệu cầm đồ tại Bắc Ninh. Ngôi nhà 6 tầng tại phố Lý Đạo Thành được Cường thiết kế hết sức kiên cố, có cả cầu thang máy và nó luôn đóng chặt cửa mỗi khi vợ chồng Cường ở trong nhà hay ra ngoài. Tại thị xã Từ Sơn, Cường không chỉ “nổi” bởi làm ông chủ 4 hiệu cầm đồ, dưới trướng có nhiều đàn em đầy mình tiền án, tiền sự, hết sức hung hãn, mà còn sở hữu 2 chiếc xe ô tô bạc tỷ. 

Hoạt động tổ chức đánh bạc của Phạm Văn Cường lọt vào tầm ngắm của lực lượng công an. Sau khi nhận địa chỉ cá độ trên mạng internet từ “nhà cái” ở nước ngoài, Cường chia cho các đối tượng để tiếp tục phân phối, bán cho các đại lý cấp 3 khác. Cơ quan công an xác định được 6 “đại lý” của Cường, rải rác tại Hà Nội và Bắc Ninh. Khách tham gia đánh bạc trong đường dây của Phạm Văn Cường thường có điều kiện kinh tế và được chọn lọc qua các đại lý “chân rết”. Đến thời điểm này, cơ quan công an xác định, đường dây này còn lan tới Hòa Bình, Điện Biên, Thái Bình…

Phương án đột kích vào “tổng hành dinh” điều hành đường dây cá độ, bắt giữ Phạm Văn Cường được Cục CSHS xây dựng với 3 yêu cầu: phải thu giữ được chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Cường; tránh “rút dây, động rừng”; và nhất là phải đảm bảo cho lực lượng vây bắt. Nguồn tin trinh sát cho thấy, ngoài đám đàn em côn đồ, Cường luôn trữ sẵn “hàng nóng”. “Ông trùm” Cường được ban chuyên án chọn để bắt đầu tiên.

Đêm 27-6, gần 100 CBCS của Cục CSHS phối hợp với Công an Hà Nội, Công an Bắc Ninh chia thành 7 mũi trinh sát đã ém kín xung quanh nhà Phạm Văn Cường và 6 đại lý “chân rết”. Một đêm trắng trôi qua. 7h45 phút ngày 28-6, cửa cuốn nhà Cường từ từ mở. Chiếc Range Rover chầm chậm chạy ra ngoài. Cường cầm lái, vợ y ngồi cạnh. Ra cổng một quãng, chiếc xe dừng lại và vợ Cường mở cửa xuống xe, vào nhà. Đúng thời khắc ấy, phương án vây bắt chuyển thành động lệnh. Các trinh sát khống chế gọn ghẽ Phạm Văn Cường ngay trên ghế ô tô, đồng thời ập vào khám nhà.

Cùng thời điểm này, 6 mũi trinh sát ở các điểm còn lại cũng được lệnh tấn công. Cả 6 đại lý “chân rết” đều bị bắt mà không kịp phản kháng. Số vũ khí cơ quan công an thu giữ có lẽ lớn nhất trong các đường dây cá độ từ trước đến nay: gồm 8 khẩu súng, 10 dao kiếm các loại, khóa số 8, 3 côn đa năng, hàng trăm viên đạn tương ứng với các loại súng. Trong số này, có cả súng bắn tỉa với đầy đủ hệ thống ống nhòm và các phụ kiện đi kèm. Ngày 29-6, CQĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt Phạm Văn Cường và 6 đàn em về hành vi tổ chức đánh bạc; đồng thời củng cố hồ sơ xử lý về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top