Những thủ đoạn khó lường

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Vượt qua hệ thống giám sát an ninh, vô hiệu hóa nhiều loại khóa cửa, leo lên tầng 3, tầng 4, hạ gục chó bec-giê… đó là thủ đoạn của tội phạm trộm đột nhập nhà riêng, công sở được lực lượng Điều tra hình sự CATP “nhận diện” trong nhiều tháng gần đây.

Trộm đột nhập:

Những thủ đoạn khó lường

(ANTĐ) - Vượt qua hệ thống giám sát an ninh, vô hiệu hóa nhiều loại khóa cửa, leo lên tầng 3, tầng 4, hạ gục chó bec-giê… đó là thủ đoạn của tội phạm trộm đột nhập nhà riêng, công sở được lực lượng Điều tra hình sự CATP “nhận diện” trong nhiều tháng gần đây.

Đoạn hàng rào thép gai bị cắt

“Qua mặt” hàng rào thép gai, bảo vệ

Đã tròn 1 năm trôi qua nhưng đến thời điểm này, vụ trộm tài sản xảy ra trong khu công nghiệp Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, vẫn là nỗi canh cánh đối với lực lượng nghiệp vụ CATP. Tại khu công nghiệp này ngoài chốt, nhân viên bảo vệ ứng trực 24/24h ở cổng ra vào khu công nghiệp, trong từng doanh nghiệp thuê trụ sở ở đây cũng cắt cử người ứng trực.

Bức tường rào xung quanh khu công nghiệp cũng rất cao, ngoài ra đơn vị quản lý khu công nghiệp còn cho rào trên bức tường này lớp dây thép lởm chởm gai nhọn. Vậy mà trộm vẫn vượt qua được tất cả những “chướng ngại vật” ấy, thậm chí, còn liều lĩnh tấn công két sắt của phòng Kế toán - Nhà máy Dệt kim HAPROSIMEX.

Một cán bộ Đội Khám nghiệm hiện trường - Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP Hà Nội cho biết, trong các loại trộm, thì trộm két thường được đánh giá “cao thủ” nhất. Vị trí đặt két luôn ở nơi được coi là an toàn nhất; việc phá két đòi hỏi công phu nhất và buộc phải có sự “nghiên cứu” địa hình trước khi ra tay.

Khoảng 7h ngày 5-12-2008, chị Nguyễn Thị Thu Trang - Thủ quỹ của nhà máy khi đến làm việc đã phát hiện cửa phòng Kế toán… mở toang. Chị Trang lập tức thông báo cho Kế toán trưởng và lãnh đạo nhà máy đến kiểm tra, xác định được phòng kế toán bị kẻ gian “viếng thăm”. Chiếc két sắt trong phòng bị phá tung cửa và số tiền 55 triệu đồng trong két đã không cánh mà bay.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã “dựng” được lối vào của bọn trộm. Chúng đột nhập vào khu công nghiệp bằng cách trèo qua bức tường cao 1,75 mét; dùng kìm cắt gọn đoạn lưới thép được “trồng” trên tường, tạo khoảng trống rộng 2,5 mét.

Sau khi đã vô hiệu hóa được độ cao bức tường và lưới thép gai, việc đột nhập của bọn trộm vào nhà máy Dệt kim HAPROSIMEX đơn giản hơn, bởi từ trụ sở nhà máy ra đến chốt bảo vệ khoảng cách cỡ 100 mét. Chúng ung dung vào thẳng phòng kế toán, dùng đồ nghề phá tung cửa két sắt để lấy tiền. Xong việc, bọn trộm lại theo lối tường rào trèo ra.

Khóa “phi” 10, chó bec-giê cũng… gục

Nếu như vụ trộm trên mang tính điển hình cho sự… chủ quan: có nhân viên bảo vệ là không lo trộm; thì vụ trộm xảy ra hồi trung tuần tháng 10-2009 tại phường Vĩnh Tuy lại là điển hình của hiện tượng nhà kín cổng cao tường mà vẫn mất trộm vì không có người trông giữ và không được hàng xóm để ý hộ.

Đó là căn hộ 3 tầng trong khu tập thể được phân phối cho cán bộ của một cơ quan trung ương. Gọi là khu tập thể, nhưng thực tế, đây là cả dãy nhà phân lô, thông tầng. Ban ngày, phần lớn người dân trong khu tập thể đi làm, chỉ còn mấy cụ hưu trí rủ nhau ra cổng đánh cờ hay nói chuyện. Đặc thù này đã bị bọn gian phát hiện. Không hiểu bằng cách nào, chúng đã phá được khóa cổng sắt “phi” 10, lọt vào sân trong của ngôi nhà 3 tầng.

Chốt chặn thứ hai là chú chó bec-giê nặng hơn 20kg cũng đã bị bọn gian khống chế bằng… liều bả chó. Tiếp đến, chúng phá được khóa của 2 lớp cửa gỗ, lẻn lên tầng 2, phá tiếp khóa phòng vào trong, lục tủ, lấy đi gần 50 cây vàng. Nhận định đến thời điểm này của cơ quan chức năng, là bọn trộm phải có ít nhất 2 tên trở lên, trong đó, tên trực tiếp lục tủ lấy tiền có chiều cao “khiêm tốn”. Bởi trong tủ không chỉ có số tài sản gần 50 cây vàng.

Cũng ở ngăn đựng vàng trên cùng ấy, sâu vào trong một chút còn có 1 phong bì 1.000 USD và 3, 4 miếng vàng lá. Nhưng có lẽ do không nhìn thấy được toàn bộ ngăn tủ, chỉ dùng tay quơ nên tên trộm này đã “để vuột” mất số tiền còn lại(!).

Càng cao tầng càng… dễ mất trộm (!)

Nói như vậy là để cảnh báo nguy cơ mất tài sản đối với nhiều hộ dân do ý thức phòng ngừa quá kém. Hộ nào ở tầng 1 mà chủ động phòng ngừa bọn gian, thì tinh quái đến mấy, chúng cũng khó thực hiện ý đồ.

Còn sơ hở, ngay cả nhà 4, 5 tầng, hay biệt thự lắp camera, quây lưới sắt, nuôi chó giữ, cũng không có ý nghĩa nhiều với trộm. Trộm đêm, trộm đột nhập có thể là lưu manh chuyên nghiệp, song có khi chỉ là những kẻ lang thang, đêm đêm đi vạ vật trên đường phố, trong các khu dân cư, tìm cơ hội trộm cắp.

Khi đã phát hiện sơ hở của một hộ gia đình nào đó, chúng sẽ tìm mọi cách tiếp cận, lấy trộm tài sản. Một trong những ổ nhóm điển hình của kiểu trộm đêm này vừa bị Công an Hà Nội bắt do Dương Văn Dũng (SN 1988), trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cầm đầu.

Với biệt tài leo trèo rất nhanh, Dũng được đám bạn lang thang gán cho biệt danh “người dơi”. Tung tích của “người dơi” bị lực lượng công an truy xét sau hàng loạt vụ trộm nhà dân trên địa bàn quận Đống Đa.

Tài sản bị mất từ điện thoại di động, máy tính xách tay đến xe máy. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng công an phát hiện nhiều dấu vết chứng tỏ bọn trộm trèo qua tường rào lên ban công, hoặc luồn qua lỗ thoáng, cửa tum mà gia chủ quên không khóa trong, vào nhà lục lọi trộm cắp tài sản. Cho đến khi bị bắt, nhóm này đã gây ra 23 vụ trộm tại các quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy.

Ý thức phòng gian của người dân là yêu cầu hết sức cần thiết; song quan trọng không kém là các biện pháp tuần tra, mật phục của lực lượng công an, bảo vệ dân phố tại các ngõ xóm, tổ dân phố, cụm dân cư. Địa bàn nào đạt được hai yêu cầu này, trộm đột nhập sẽ khó có cơ hội “làm ăn”.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top