Những tên trộm “quen” vành móng ngựa

0 Tuyến - Long 
(ANTĐ) - Theo tài liệu điều tra, 1h30 ngày 16-11-2010, tổ công tác của CAP Ngọc Thụy (CAQ Long Biên) làm nhiệm vụ trên đường đê Ngọc Thụy phát hiện 2 đối tượng khả nghi đã kiểm tra hành chính. Không giấy tờ tùy thân và không giải trình được số tiền có trong người nên 2 đối tượng được đưa về trụ sở công an để đấu tranh, làm rõ.

Những tên trộm “quen” vành móng ngựa

(ANTĐ) - Theo tài liệu điều tra, 1h30 ngày 16-11-2010, tổ công tác của CAP Ngọc Thụy (CAQ Long Biên) làm nhiệm vụ trên đường đê Ngọc Thụy phát hiện 2 đối tượng khả nghi đã kiểm tra hành chính. Không giấy tờ tùy thân và không giải trình được số tiền có trong người nên 2 đối tượng được đưa về trụ sở công an để đấu tranh, làm rõ.

Thắng và Tiến tại phiên xét xử ngày 21-2

Tại cơ quan công an, nhân thân của 2 đối tượng được xác định là Hoàng Văn Thắng (SN 1982), trú ở phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và Nghiêm Văn Tiến (SN 1991), HKTT tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ 19h ngày 15-11-2010, Thắng mới gặp và quen Tiến tại bến xe Gia Lâm. Đến 23h cùng ngày, Thắng đã rủ Tiến đi tìm những gia đình sơ hở để trộm cắp.

Hai đối tượng đến khu vực phường Ngọc Thụy phát hiện thấy ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông Nguyễn Đình Thành ở ngách 268/56/7- tổ 16 đang trong quá trình hoàn thiện. Thắng rủ Tiến đi vòng ra phía sau và cùng nhau đột nhập vào ngôi nhà từ cửa sổ tầng hai. Thấy anh Nguyễn Minh Hiến (SN 1981, trú tại xã Cương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) ngủ say, Tiến bèn lục túi quần treo ở đầu giường lấy cắp một ví da, bên trong có 5,4 triệu đồng. Trước khi tẩu thoát, Tiến còn nhanh tay cuỗm luôn cả chiếc điện thoại để trên mép cửa sổ… Sau khi lấy cắp được tài sản, Thắng và Tiến đi bộ trên đường đê Ngọc Thụy thì bị phát hiện, bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, Thắng và Tiến đều thừa nhận diễn biến, quá trình và hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào lời khai của 2 đối tượng cùng các chứng cứ, tài liệu liên quan, VKSND quận Long Biên đã truy tố Hoàng Văn Thắng và Nghiêm Văn Tiến về tội trộm cắp tài sản, theo khoản 1, Điều 138-BLHS.

Tại phiên xét xử sơ thẩm hôm qua (21-2), đại diện VKS khẳng định, hành vi của 2 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hơn nữa, bị cáo Thắng còn từng bị TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) xử phạt 12 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và TAND quận Hoàn Kiếm xử phạt 6 tháng tù giam về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trong vụ án, bị cáo Thắng là kẻ chủ mưu, còn Tiến là người thực hành tích cực.  Do đó, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm minh nhằm giáo dục, cải tạo các bị cáo và phòng ngừa chung. Sau khi xem xét toàn bộ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Hoàng Văn Thắng 18 tháng tù, Nghiêm Văn Tiến 12 tháng tù giam cùng tội trộm cắp tài sản. 

Cũng trong chiều qua 21-2, TAND quận Long Biên đã tiến hành xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” và tuyên phạt 15 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Văn Trường (SN 1983, trú ở thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Theo cáo trạng truy tố, 0h15 ngày 30-10-2010, Trường đi bộ từ khu vực chợ Long Biên sang quận Long Biên với mục đích trộm cắp tài sản.

Khi vừa qua khỏi cầu Long Biên, đối tượng phát hiện trên ban thờ của gia đình chị Bùi Thị Hiếu có một đĩa tiền nên đã dùng gậy dính keo thò qua cửa sổ để lấy cắp. Trong lúc đối tượng đang thực hiện hành vi thì bị chị Hiếu phát hiện truy hô mọi người bắt giữ giao cơ quan công an xử lý... Cũng theo cáo trạng, tổng số tiền Nguyễn Văn Trường lấy cắp của gia đình chị Hiếu là 16.000 đồng với 32 tờ loại mệnh giá 500 đồng.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND quận Long Biên khẳng định, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội trộm cắp tài sản, theo khoản 1, Điều 138-BLHS. Bởi số tiền trộm cắp thực tế tuy chưa đến 2 triệu đồng nhưng lần phạm tội này của bị cáo là tái phạm nguy hiểm. Trước đó, vào các ngày 12-3 và 24-12-2008, Nguyễn Văn Trường đã bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt 12 tháng tù; TAND quận Long Biên xử phạt 22 tháng tù với tội trộm cắp tài sản.

Tuyến - Long 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top