Những phi vụ trộm phá chấn song sắt vào nhà khua khoắng và chia chác trong đêm bị lật mặt

0 Văn Trường
ANTD.VN - Đầu tháng 3-2018, CAQ Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã điều tra, khám phá và bắt giữ 2 ổ nhóm trộm thuê nhà trên địa bàn quận Tây Hồ nhưng “hành nghề” trộm cắp tài sản chủ yếu trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. 

Cả hai ổ nhóm đều chung một thủ đoạn là cắt chấn song cửa sổ rồi đột nhập vào nhà, khoắng sạch tài sản. Tổng giá trị tài sản mà bọn chúng lấy được lên tới hàng trăm triệu đồng…

ảnh 1Đối tượng Đào Xuân Soạn (áo kẻ) tại thời điểm bị lực lượng CAQ Thanh Xuân (Hà Nội) bắt giữ năm 2012

Từ những ô cửa sổ bị cắt chấn song

Sau một đêm tỉnh giấc, 2 gia đình cách nhau 30m ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tá hỏa khi phát hiện nhiều tài sản trong đó có hàng chục triệu đồng tiền mặt đã không cánh mà bay qua đường… cửa sổ.

Tại nhà anh Đàm Mạnh Dũng, trú tại ngõ 17, tổ dân phố Ngọc Đại, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiện trường để lại là cửa sổ tầng 1 bị bẻ gãy 1 thanh chấn song sắt. Kiểm tra tài sản thấy mất số tiền 84 triệu đồng cùng 1 ĐTDĐ iPhone 6 Plus màu vàng trị giá khoảng 6 triệu đồng; 1 ĐTDĐ iPhone 7 Plus màu đen trị giá 11 triệu đồng; 1 túi xách da nữ; 1 ví da nữ bên trong có 1 triệu đồng, 1 lắc tay nữ trị giá hơn 3 triệu đồng; 1 đồng hồ nam. Tổng trị giá tài sản bị kẻ gian trộm cắp là 105 triệu đồng. Anh Dũng đến CAP Đại Mỗ trình báo sự việc. 

Tại cơ quan công an, anh Dũng còn gặp người hàng xóm Lê Hồng Quân, cũng đến trình báo về việc buổi sáng cùng ngày, gia đình anh ngủ dậy thì phát hiện cửa sổ tại tầng 1 bị cạy bung 1 thanh song sắt. Kiểm tra tài sản trong nhà, anh Quân phát hiện bị mất 1 con lợn đất bên trong có số tiền là 5 triệu đồng.

Trước đó vào đầu tháng 2-2018, tại nhà chị Nguyễn Thị Ngọc ở phường Đại Mỗ cũng xảy ra một vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn tương tự. Chị Ngọc bị mất 253 triệu đồng để trong ngăn kéo bàn làm việc.

Xác định tính chất nghiêm trọng của các vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn, kẻ trộm đã dùng thủ đoạn phá song sắt cửa sổ để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản, lực lượng CAQ đã tập trung điều tra làm rõ. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS), CAQ Nam Từ Liêm đã làm rõ, các đối tượng trộm cắp tài sản tại nhà anh Dũng và anh Quân là Đinh Văn Đức (SN 1996) và Vũ Duy Giang (SN 1994), cùng trú tại phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa. Đáng chú ý, ngoài 2 vụ trộm trên, 2 đối tượng này đã liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác. Tại thời điểm lực lượng CAQ Nam Từ Liêm bắt giữ đối tượng Đinh Văn Đức, trước đó, cơ quan CSĐT - CAQ Ba Đình đã bắt giữ đối tượng Vũ Duy Giang khi đang cùng một đối tượng khác đi trộm cắp tài sản trên địa bàn phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội.

ảnh 2Đối tượng Vũ Duy Giang và Lê Trọng Đông tại thời điểm bị bắt cùng tang vật vụ án 

Lộ diện những kẻ trộm đêm

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra vụ việc này, các điều tra viên của Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm phát hiện các đối tượng trộm cắp tài sản có phương thức thủ đoạn gây án tương tự như vụ trộm tại nhà chị Nguyễn Thị Ngọc, ở phường Đại Mỗ vào đầu tháng 2-2018. Tuy nhiên Đức và Giang không thừa nhận đã từng vào nhà chị Ngọc để trộm cắp tài sản.

Bằng trực giác nghề nghiệp, các trinh sát hình sự đã xác định cùng với Đinh Văn Đức và Vũ Duy Giang, ổ nhóm trộm cắp tài sản này còn có 1 đối tượng khác là Đỗ Đình Khang (SN 1995), cùng trú tại phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa. Các đối tượng thuê nhà trọ ở cùng nhau trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội. Cơ quan điều tra CAQ Nam Từ Liêm đã ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đỗ Đình Khang, đồng thời triệu tập Khang về trụ sở để làm rõ.

Tại đây, cơ quan điều tra đã thu giữ dụng cụ các đối tượng dùng để phá các song sắt cửa sổ cùng tang vật một số vụ trộm cắp tài sản. Cũng trong quá trình khám xét tại nhà Khang, lực lượng công an đã thu được một “lá thư” nhắc nhở Khang, Đức, Giang của một người được cho là “sư phụ” dạy nghề của các đối tượng. Lời nhắc nhở này chính là của Đào Xuân Soạn (SN 1987) trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa - đối tượng trộm cắp tài sản cũng với thủ đoạn cắt chấn song đã bị CAQ Nam Từ Liêm bắt vào tháng 10-2017. Soạn đã nhắc đàn em: “Ăn hàng ở đâu cũng được nhưng hãy nhớ tránh xa địa bàn quận Nam Từ Liêm vì lực lượng Công an ở đó tinh nhuệ, rất dễ bị phát hiện”. Tuy nhiên các đàn em của Soạn đã không nghe lời và đã phải trả giá đắt vì vẫn quay lại địa bàn quận Nam Từ Liêm để “kiếm ăn”.

Ngoài lời nhắc nhở đặc biệt trên, trong căn nhà trọ này, lực lượng công an còn thu giữ được hàng trăm chiếc điện thoại là tang vật trong các vụ trộm cắp được các đối tượng mua lại để bán. Đáng chú ý, khi “nhảy” được những chiếc điện thoại có tài khoản iCloud, chúng đã tìm cách liên hệ với bị hại, giả danh là công an để yêu cầu bị hại cung cấp mật khẩu iCloud nhằm “xác định” xem có đúng điện thoại của bị hại không. Tin tưởng, nhiều người đã cung cấp mật khẩu và nhóm đối tượng đã mở được khóa để bán điện thoại được giá hơn.

Riêng về Đào Xuân Soạn, trước đó vào tháng 10-2012, cũng đã bị cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 8-2012, trên địa bàn quận Thanh Xuân liên tiếp xảy ra các vụ kẻ gian ban đêm đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản. Chúng dùng thủ đoạn bẻ khóa, tháo chấn song sắt cửa sổ, rồi lẻn vào nhà các hộ dân lấy trộm nhiều thứ tài sản có giá trị như xe máy, máy tính xách tay, điện thoại di động và tiền.

Trong quá trình truy xét, Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân thu được thông tin từ một số lái xe taxi hoạt động trên địa bàn, cho biết những nghi vấn liên quan đến nhóm đối tượng nói giọng Thanh Hóa, thuê trọ ở quận Đống Đa, thường thuê taxi đến những khu vực vắng vẻ trên địa bàn quận Thanh Xuân ban đêm. Từ thông tin này, lực lượng công an đã tìm ra nơi 2 người thanh niên quê ở Thanh Hóa có tên là Soạn và Hải thuê trọ tại quận Đống Đa. Tuy nhiên, 2 đối tượng đã bỏ đi đâu không ai biết.

Nhận định đây là nhóm đối tượng gây án, các trinh sát hình sự CAQ Thanh Xuân đã truy tìm, phát hiện Soạn và Hải về quê ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và triệu tập tới cơ quan điều tra để đấu tranh. Soạn và Hải khai đã bàn nhau trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn lợi dụng đêm tối, đột nhập nhà dân. Mở rộng vụ án, Soạn và Hải khai, từ tháng                 7-2012 đến khi bị bắt, nhóm này đã gây ra 3 vụ trộm nhà dân ở địa bàn quận Thanh Xuân và 7 vụ khác trên địa bàn Hà Nội. 

Ngựa quen đường cũ

Thi hành xong bản án về tội trộm cắp tài sản, vẫn với thủ đoạn cũ, Soạn liền gây dựng ổ nhóm khác vẫn với những người cùng quê và tiếp tục hành vi trộm cắp tài sản. Trong khi tuần tra rà soát một nam thanh niên gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, lực lượng CSHS - CAQ Nam Từ Liêm đã phát hiện thêm 2 đối tượng đang chuẩn bị thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trong số này có Đào Xuân Soạn.

Trở lại với vụ việc liên quan đến đối tượng Đỗ Đình Khang. Tại cơ quan điều tra, Khang khai nhận đã cùng với Lê Trọng Đông (SN 1990) trú tại TP Thanh Hóa gây ra vụ án trộm cắp tài sản xảy tại nhà chị Ngọc.

Khang khai đã thông qua điện thoại rủ Đông đi trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội. Khi đến nhà chị Ngọc, thấy dễ dàng đột nhập vào bên trong nên Đông đã dùng cờ lê mang theo bẻ gãy 2 song sắt cửa sổ tầng 1, đột nhập vào bên trong còn Khang dừng xe đứng cảnh giới ở bên ngoài.

Tại tầng 2 của ngôi nhà, Đông vào từng phòng lục soát các ngăn kéo. Mỗi lần khua khoắng xong ở phòng nào, Đông đều xuống đưa “đồ” cho Khang ở ngoài rồi lại tiếp tục vào phòng khác để lấy trộm tài sản. Trong quá trình lục soát các ngăn kéo bàn ở phòng ngủ tầng 2, Đông phát hiện thấy có nhiều tiền, được buộc thành từng cọc và đối tượng lấy toàn bộ số tiền trong ngăn kéo, nhanh chóng xuống tầng 1 trèo ra ngoài cửa sổ, cùng Khang đi về phòng trọ của đồng bọn.

Tại phòng trọ của Khang, Đông và Khang bỏ tiền ra đếm được 253 triệu đồng. Các đối tượng chia nhau tiền và mua ma túy sử dụng. Trong lúc Đông và Khang đang ngồi trong phòng thì Đức và Giang về. Đông tỏ ra hào phóng, lấy trong số tiền vừa trộm cắp được đưa cho Đức và Giang mỗi người 2 triệu đồng...

Cũng trong quá trình khám xét tại nhà Khang, lực lượng công an đã thu được một “lá thư” nhắc nhở Khang, Đức, Giang của một người được cho là “sư phụ” dạy nghề của các đối tượng. “Ăn hàng ở đâu cũng được nhưng hãy nhớ tránh xa địa bàn quận Nam Từ Liêm vì lực lượng Công an ở đó tinh nhuệ, rất dễ bị phát hiện”. Tuy nhiên các đàn em của Soạn đã không nghe lời và đã phải trả giá đắt vì vẫn quay lại địa bàn quận Nam Từ Liêm để “kiếm ăn”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top